TP HCM: Nhiều sở ngành chậm báo cáo “gỡ vướng” pháp lý 116 dự án bất động sản

03:10 | 23/08/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Sở Xây dựng vừa báo cáo UBND TP HCM về tiến độ giải quyết những vướng mắc về pháp lý của 116 dự án bất động sản, nhà ở thương mại trên địa bàn. Đến nay các sở, ngành liên quan báo cáo vướng mắc của các dự án đến trách nhiệm của sở ngành còn rất chậm.
Sẽ tái đấu giá 4 lô đất bị bỏ cọc tại Thủ ThiêmSẽ tái đấu giá 4 lô đất bị bỏ cọc tại Thủ Thiêm
TP. HCM thu hồi, đấu giá đất hai bên đường mớiTP. HCM thu hồi, đấu giá đất hai bên đường mới
TP.HCM: Nhiều dự án ở khu “đất vàng” bị hủy bỏ vì chậm triển khaiTP.HCM: Nhiều dự án ở khu “đất vàng” bị hủy bỏ vì chậm triển khai

Trước đó, từ tháng 3 đến tháng 7/2022, Hiệp hội Bất động sản TP HCM có 4 lần báo cáo tổng hợp 68 doanh nghiệp và 2 đại diện cá nhân đã nêu hàng loạt vướng mắc của 116 dự án bất động sản, nhà ở thương mại đến UBND thành phố Đồng thời kiến nghị UBND TP HCM xem xét tháo gỡ “vướng mắc” từ các dự án và nhà ở này.

Sau đó, từ tháng 5/2022 đến nay, UBND TP HCM cũng đã có nhiều văn bản giao các sở, ngành liên quan khẩn trương xem xét, kịp thời làm việc và hướng dẫn chủ đầu tư các dự án thực hiện theo quy định.

TP HCM: Nhiều sở ngành chậm báo cáo “gỡ vướng” pháp lý 116 dự án bất động sản
Nhiều sở ngành chậm báo cáo “gỡ vướng” pháp lý 116 dự án bất động sản/Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Với 71 dự án (trong số116 dự án bất động sản và nhà ở thương mại), Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM là đơn vị có số lượng dự án cần giải quyết nhiều nhất. Tiếp theo là Sở Kế hoạch và Đầu tư với 28 dự án; Sở Quy hoạch - Kiến trúc: 22 dự án; Sở Xây dựng: 18 dự án; Cục thuế thành phố: 18 dự án…

Được biết, thời gian qua, Sở Xây dựng là đơn vị được UBND TP HCM giao chủ trì, phối hợp với các sở ngành liên quan như: Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Cục thuế Thành phố, Thanh tra thành phố… tổng hợp ý kiến và báo cáo tiến độ kết quả giải quyết của các dự án nhà ở trên địa bàn với UBND thành phố.

Tuy nhiên, theo ông Huỳnh Thanh Khiết - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM đến nay chỉ có Cục thuế TP HCM báo cáo tiến độ giải quyết, trong khi đó một số đơn vị có số lượng hồ sơ tồn đọng lớn vẫn chưa có báo cáo.

Sở Xây dựng nhìn nhận, thực tế các vướng mắc đều phát sinh ở tất cả các sở, ngành và quận, huyện. Trong đó, phổ biến nhất là những vướng mắc về đất đai, tình hình sử dụng đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất và hầu hết thuộc thẩm quyền tham mưu, giải quyết của Sở Tài nguyên và Môi trường. Đáng chú ý, quá trình tổng hợp, Sở Xây dựng không kịp thời nhận được thông tin giải quyết của các sở ngành về tiến độ thực hiện.

Cũng theo ông Huỳnh Thanh Khiết, với những nội dung cần tổng hợp ý kiến thì các sở, ngành đều gửi ý kiến chậm hơn thời gian yêu cầu của UBND TP HCM. Điều này dẫn đến việc Sở Xây dựng hay Sở Tư pháp khi rà soát để báo cáo UBND thành phố thì không có ý kiến của các đơn vị chuyên ngành liên quan. Đặc biệt là ý kiến của Sở Sở Tài nguyên và Môi trường và Ban Chỉ đạo 167 (Ban chỉ đạo sắp xếp, xử lý nhà, đất công).

Do đó, để tăng cường trách nhiệm của các sở, ngành trong việc phối hợp thực hiện, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP HCM có văn bản giao trách nhiệm cụ thể cho từng thủ trưởng các đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ. Trường hợp các đơn vị chậm báo cáo hoặc chậm có ý kiến sẽ chịu trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND thành phố.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (t/h)