Sẽ tái đấu giá 4 lô đất bị bỏ cọc tại Thủ Thiêm

21:35 | 09/08/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP HCM cho biết, hiện nay các sở, ngành đang báo cáo UBND Thành phố để phê duyệt kế hoạch, sau đó sẽ công khai tiến độ và đưa ra tái đấu giá với 4 lô đất bị bỏ cọc tại Thủ Thiêm.
Thời hạn hai công ty trúng đấu giá đất Thủ Thiêm bị mất cọc, hủy hợp đồngThời hạn hai công ty trúng đấu giá đất Thủ Thiêm bị mất cọc, hủy hợp đồng
Xin trả góp tiền trúng đấu giá đất Thủ Thiêm, hai doanh nghiệp sẽ bị phạt 1 tỷ đồng mỗi ngàyXin trả góp tiền trúng đấu giá đất Thủ Thiêm, hai doanh nghiệp sẽ bị phạt 1 tỷ đồng mỗi ngày
Hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm có thể không bỏ cọcHai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm có thể không bỏ cọc

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP HCM, sau đợt đấu giá đất Thủ Thiêm, TP HCM đã chỉ đạo rà soát để xây dựng một kế hoạch, có phương án cụ thể và lộ trình đấu giá cũng như kiểm tra trình tự, thủ tục một cách chặt chẽ. Điều này nhằm đảm bảo các doanh nghiệp trúng đấu giá sẽ đưa các khu đất trúng đấu giá vào sử dụng đúng theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Sẽ tái đấu giá 4 lô đất bị bỏ cọc tại Thủ Thiêm
Sẽ tái đấu giá 4 lô đất bị bỏ cọc tại Thủ Thiêm/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Trước đó, vào ngày 10/12/2021, TP HCM đã tổ chức đấu giá thành công 4 lô đất Thủ Thiêm với số tiền đấu giá hơn 37.000 tỉ đồng, trong đó lô 3.12 mỗi mét vuông trúng đấu giá đạt kỷ lục 2,4 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau khi đấu giá, cả 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đều bỏ cọc. Hiện các lô đất chưa có chủ mới và TP HCM đang nghiên cứu để tiếp tục tái đấu giá.

Vừa qua, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP HCM Phan Văn Mãi cũng cho biết sau thời điểm 2 doanh nghiệp đấu giá đất Thủ Thiêm quá hạn 180 ngày, địa phương đã giao các sở ngành chuyên môn tham mưu về việc hủy kết quả trúng đấu giá.

"Sau khi rà soát, UBND TP.HCM sẽ trình Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM để cho ý kiến. Thường vụ cho ý kiến đến đâu sẽ làm đến đó. Tinh thần là cái nào có thể đấu giá thì tiến hành đấu giá", ông Mãi cho hay.

Cục Thuế TP HCM cũng đã có Công văn số 8076/CTTPHCM-QLĐ kiến nghị UBND thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Tư pháp; Sở Tài chính; Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản và Trung tâm phát triển quỹ đất về việc Công ty cổ phần Dream Republic, Công ty cổ phần Sheen Mega không nộp đủ tiền vào ngân sách Nhà nước theo quy định tại hợp đồng mua bán tài sản đấu giá.

Khi có quyết định thu hồi quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá, Cục Thuế TP HCM sẽ thu hồi thông báo tiền sử dụng đất, thông báo lệ phí trước bạ đối với các khu đất nêu trên.

Đối với 20% số tiền do các công ty đặt cọc đã được Trung tâm Phát triển quỹ đất chuyển vào tài khoản của Chi cục Thuế TP Thủ Đức ngày 11/1 và số tiền Cục Thuế thu được do trích từ tài khoản ngân hàng khi thực hiện cưỡng chế theo Luật Quản lý thuế đối với nợ quá hạn 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp, Cục Thuế TP HCM kiến nghị Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến báo cáo UBND TP HCM để xử lý, chỉ đạo Cục Thuế thực hiện.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (t/h)