Tổng Công ty IDICO (IDC): Hụt doanh thu từ cho thuê hạ tầng khu công nghiệp
![]() |
Tổng công ty IDICO - CTC CKP (Tổng công ty Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2024 với doanh thu thuần đạt 2.148,5 tỷ đồng, giảm 11% so với cùng kỳ năm trước; lợi nhuận gộp cũng giảm 9%, còn 810 tỷ đồng.
Kết quả, Tổng Công ty IDICO ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 737 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 584 tỷ đồng, lần lượt giảm 11% và 12% so với cùng kỳ năm trước.
Theo lãnh đạo Tổng Công ty IDICO cho biết, lợi nhuận trong quý II/2024 suy giảm so với cùng kỳ năm trước chủ yếu do giảm doanh thu từ các hợp đồng cho thuê hạ tầng khu công nghiệp.
Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu của Tổng Công ty IDICO đạt 4.615,5 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 1.737 tỷ đồng, lần lượt tăng 30% và 67% so với cùng kỳ năm trước. Qua đó, hoàn thành 55% kế hoạch doanh thu và 69% kế hoạch lợi nhuận cả năm nay.
Điều đó cho thấy, mảng cho thuê hạ tầng khu công nghiệp tiếp tục là trụ cột khi đóng góp 46% tổng doanh thu nửa đầu năm của Tổng Công ty IDICO, đạt 2.127 tỷ đồng, tăng 38,6% so với cùng kỳ năm trước.
Trước đó, trong quý I/2024, Tổng Công ty IDICO đã ký được loạt biên bản ghi nhớ (MOU) cho thuê đối với 26 ha đất công nghiệp, chủ yếu tại Khu công nghiệp Hựu Thạnh (Long An) và Khu công nghiệp Quế Võ 2 (Bắc Ninh).
Theo đánh giá mới đây của hãng Chứng khoán Vietcombank Securities (VCBS), ước tính Tổng Công ty IDICO vẫn còn hơn 130 ha diện tích đất cho thuê chưa bàn giao, gồm cả hợp đồng chính thức và MOU. Lượng backlog này được kỳ vọng sẽ đem về hơn 4.000 tỷ đồng doanh thu trong giai đoạn 2024 - nửa đầu năm 2025 khi Tổng Công ty IDICO tiến hành bàn giao mặt bằng cho các khách hàng.
![]() |
| Diễn biến giá cổ phiếu IDC |
Chia sẻ với cổ đông tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 vừa qua, HĐQT IDICO cũng đánh giá năm 2024-2025 là thời điểm thuận lợi để chuẩn bị các điều kiện nắm bắt cơ hội phát triển các dự án khu công nghiệp tại các vị trí niềm năng. Lợi thế của doanh nghiệp là các dự án đang nghiên cứu tại các địa phương giai đoạn 2025-2030 đang bám sát quy hoạch các tỉnh.
Bên cạnh dòng thu từ kinh doanh quỹ đất khu công nghiệp đang sẵn sàng cho thuê, IDICO sẽ cân nhắc thêm một số phương án huy động vốn như phát hành trái phiếu, các nguồn tài trợ tín dụng lãi suất thấp…, nghiên cứu tham gia thị trường trái phiếu xanh để tài trợ cho các dự án cải thiện hiệu quả năng lượng, tái chế chất thải hoặc phát triển hạ tầng xanh.
Tính đến ngày 30/6/2024, tổng tài sản của Tổng Công ty IDICO giảm nhẹ so với đầu năm, còn 17.544 tỷ đồng. Trong đó, tiền, tương đương tiền và tiền gửi ngân hàng đạt 2.276 tỷ đồng; hàng tồn kho đạt 1.521 tỷ đồng; bất động sản đầu tư trị giá 6.156 tỷ đồng.
Về phần nguồn vốn, nợ phải trả của Tổng Công ty IDICO tại thời điểm cuối quý II/2024 đạt 11.406 tỷ đồng, giảm nhẹ so với đầu năm, chiếm phần lớn là doanh thu chưa thực hiện ngắn và dài hạn (5.645 tỷ đồng).
N.H
- GELEX dự kiến chia cổ tức 33% và phát hành cổ phiếu tăng vốn lên hơn 13.000 tỷ đồng
- Hạ tầng Gelex và Petrosetco góp vốn lập hai công ty hạ tầng tại Bắc Sài Gòn
- Trung Nam Group đề xuất khảo sát 18.600ha biển La Gi để phát triển điện gió ngoài khơi
- MDP và NAPAS ký Biên bản ghi nhớ hợp tác, thúc đẩy phát triển hạ tầng thanh toán quốc gia
- T&T Group cam kết hành động thực chất về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh
- Tập đoàn T&T Group được vinh danh doanh nghiệp “Vươn mình ra biển lớn” tại WeChoice Awards 2025
- Phạt 700 triệu đồng Thủy điện Sông Liên vì sử dụng đất khi chưa được bàn giao
- PV Shipyard “lội ngược dòng” báo lãi tăng gần 165% so với năm trước
- FPT Digital bước vào giai đoạn tăng trưởng và thực thi chiến lược mới
- Savan 1 - Dòng điện xuyên biên giới và vai trò của kinh tế tư nhân


