Tin nhanh chứng khoán ngày 9/3: VN Index “rơi tự do”, thị trường bán tháo trên diện rộng
Thị trường chứng khoán trải qua một phiên giao dịch đầy biến động trong ngày 09/03 khi áp lực bán tháo xuất hiện ngay từ đầu phiên và nhanh chóng lan rộng trên toàn thị trường. Chỉ trong hơn nửa giờ giao dịch đầu tiên, VN Index đã giảm mạnh và mất hơn 110 điểm. Đà giảm sau đó tiếp tục kéo dài trong suốt cả phiên, khiến tâm lý nhà đầu tư hoảng loạn cao độ.
![]() |
| (Ảnh minh họa) |
Kết thúc phiên giao dịch, VN Index giảm 115,05 điểm, tương đương 6,51%, xuống còn 1.652,79 điểm. Đây là mức giảm mạnh nhất của thị trường về điểm số và chỉ đứng sau phiên ngày 03/04/2025 về tỷ lệ giảm.
Trên sàn HoSE, thị trường gần như “đỏ lửa” khi chỉ còn 11 mã tăng trong khi có tới 366 mã giảm, trong đó 233 cổ phiếu giảm sàn. Độ rộng thị trường nghiêng hoàn toàn về phía giảm giá cho thấy áp lực bán lan tỏa trên diện rộng.
Rổ VN30 cũng ghi nhận mức giảm sâu khi chỉ số này mất 123,48 điểm, tương đương 6,48%, xuống còn 1.780,71 điểm. Toàn bộ cổ phiếu trong rổ VN30 đều giảm giá, trong đó có tới 24 mã giảm sàn.
Không chỉ HoSE, các sàn khác cũng chứng kiến mức giảm mạnh. Chỉ số HNX Index giảm 18,28 điểm (7,21%) xuống 235,36 điểm, trong khi UPCoM Index giảm 7,5 điểm (5,91%) xuống còn 119,35 điểm.
Áp lực bán tháo khiến thanh khoản thị trường tăng vọt. Tổng giá trị giao dịch trên HoSE đạt hơn 41 nghìn tỷ đồng, phản ánh hoạt động cắt lỗ và bán giải chấp diễn ra mạnh mẽ.
Trong bối cảnh thị trường giảm sâu, hầu hết các nhóm ngành đều chìm trong sắc đỏ. Từ ngân hàng, chứng khoán, thép đến công nghệ, dầu khí và bất động sản đều bị bán mạnh.
Ở chiều ngược lại, số lượng cổ phiếu tăng giá rất ít. Một số mã hiếm hoi giữ được sắc xanh gồm DCL tăng 1,1% và ITD tăng 0,3%, tuy nhiên thanh khoản ở các mã này không đáng kể.
Về tác động đến chỉ số, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn gây áp lực giảm điểm mạnh lên thị trường như VIC, VCB, VHM, BID, CTG, GAS, TCB và MBB. Trong đó riêng VIC đã lấy đi tới 17,81 điểm.
Khối ngoại giao dịch khá tích cực khi không có dấu hiệu bán tháo mạnh. Tổng giá trị bán ròng của các nhà đầu tư nước ngoài chỉ gần 350 tỷ đồng. Các cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất gồm VHM (-177 tỷ đồng), FPT (-161 tỷ đồng), STB (-158 tỷ đồng) và PLX (-118 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, MWG được mua ròng 138 tỷ đồng, tiếp theo là VNM (120 tỷ đồng) và BSR (102 tỷ đồng).
Phiên giảm sâu ngày 09/03 cho thấy tâm lý thị trường đang chịu áp lực lớn khi lực bán lan rộng ở hầu hết các nhóm cổ phiếu, do giá dầu tăng vọt vì xung đột Mỹ - Israel và Iran leo thang. Với mức giảm mạnh như hiện tại, nhà đầu tư nên theo dõi sát diễn biến của các phiên tới để đánh giá khả năng hình thành vùng cân bằng mới của thị trường.
Văn Hưng
- Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/4: Hạn chế mở thêm vị thế mua mới
- Các công ty chứng khoán cần sẵn sàng hạ tầng để tham gia thị trường carbon
- Tin nhanh chứng khoán ngày 17/4: VN-Index giảm nhẹ sau chuỗi tăng 5 phiên
- Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/4: Hạn chế mua đuổi những mã đã có nhịp bứt phá
- Tin nhanh chứng khoán ngày 16/4: VN Index tiếp tục tăng nhưng sắc đỏ lấn át
- Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/4: Hạn chế mua mới
- Tin nhanh chứng khoán ngày 15/4: VN Index vượt 1.800 điểm nhưng sắc đỏ lấn át
- Nhận định thị trường chứng khoán ngày 15/4: Nắm giữ các cổ phiếu có sức bật tốt
- Tin nhanh chứng khoán ngày 14/4: Họ Vin và cổ phiếu thép “gánh” chỉ số, VN Index leo dốc lên 1.775 điểm
- Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/4: Hạn chế mua đuổi, chờ vùng hỗ trợ

