Tin ngân hàng tuần qua: Tỷ lệ nợ xấu có xu hướng gia tăng

10:00 | 29/10/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Sacombank đã thu hồi được tổng cộng 90.800 tỷ đồng nợ xấu; Agribank thông báo đợt tuyển dụng nhân sự với 1.139 chỉ tiêu; Lãi suất khoản vay cũ vẫn neo cao; HDBank ưu đãi cho doanh nghiệp mới vay với lãi suất từ 6,3%… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật tuần qua.
Tin ngân hàng ngày 28/10: Tín dụng đối với nền kinh tế chỉ tăng 6,81%Tin ngân hàng ngày 28/10: Tín dụng đối với nền kinh tế chỉ tăng 6,81%
Tin ngân hàng ngày 27/10: VIB đạt tổng doanh thu 16.300 tỷ đồng trong 9 thángTin ngân hàng ngày 27/10: VIB đạt tổng doanh thu 16.300 tỷ đồng trong 9 tháng

Tỷ lệ nợ xấu có xu hướng gia tăng

Tình hình tăng tỷ lệ nợ xấu đang có dấu hiệu gia tăng, đặc biệt là nợ trong nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn), mặc dù có những dấu hiệu tích cực trong thị trường. Tuy nhiên, các ngân hàng vẫn kỳ vọng rằng nợ xấu sẽ được kiểm soát trong tương lai.

Tin ngân hàng tuần qua: Tỷ lệ nợ xấu có xu hướng gia tăng
Ảnh minh họa/Nguồn Internet/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Theo báo cáo, tỷ lệ nợ xấu (bao gồm nợ từ nhóm 3 đến nhóm 5) của Saigonbank đã tăng lên 2,23%, sau khi tăng 9,4% đạt mức 435 tỷ đồng đến cuối tháng 9/2023. PGBank cũng ghi nhận sự tăng của tỷ lệ nợ xấu, với tổng nợ xấu tại thời điểm 30/9/2023 là 796 tỷ đồng, tăng 7% so với đầu năm 2023.

Đáng chú ý, nợ dưới tiêu chuẩn tăng mạnh nhất, đẩy tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ vay lên 2,61%. Trong tài liệu Đại hội bất thường sắp tới, PGBank đã đề ra mục tiêu phấn đấu để giảm tỷ lệ nợ xấu nội bảng, nợ xấu đã bán cho Công ty Quản lý tài sản Việt Nam (VAMC), và nợ tiềm ẩn xuống dưới 3% đến cuối năm 2025.

Bac A Bank cũng ghi nhận sự tăng tỷ lệ nợ xấu từ 0,55% ở đầu năm lên 0,77% cuối quý II/2023. Tuy nhiên, ngân hàng này vẫn nằm trong nhóm có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất. Tuy tỷ lệ bao phủ nợ xấu đã giảm từ 204% ở đầu năm xuống còn 144% vào cuối quý III/2023. Ngược lại, tổng nợ xấu của TPBank đã tăng đột biến lên gấp 4 lần so với đầu năm, đẩy tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ vay lên 2,97%. Tuy tỷ lệ nợ xấu tăng, nhưng vẫn được kiểm soát, chủ yếu nhờ sự đóng băng của thị trường bất động sản và sự suy yếu của tài chính doanh nghiệp và người vay vốn trong môi trường lãi suất cao.

Theo chuyên gia phân tích của VPBankS, tỷ lệ nợ xấu có dấu hiệu tăng lên, và tình hình này cũng phản ánh vào kết quả kinh doanh của các ngân hàng. Xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục ít nhất đến cuối quý III/2023, do có nhiều yếu tố bất lợi như vụ sự cố tại SCB, khó khăn của doanh nghiệp, và thị trường bất động sản đóng băng. Tỷ lệ nợ xấu đã tăng lên 3,56% vào cuối tháng 7/2023, dựa trên số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhà nước. Tính đến thời điểm đó, tổng số nợ xấu của toàn hệ thống là hơn 440.000 tỷ đồng, bao gồm cả 5 ngân hàng đang được kiểm soát đặc biệt, như SCB, Dong A Bank, CBBank, OceanBank và GPBank. Loại bỏ 5 ngân hàng này, tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng khác nội bảng đang ở mức 1,92%. Nếu tính thêm nợ xấu đã bán cho VAMC và nợ tiềm ẩn của hệ thống tín dụng, tỷ lệ nợ xấu này theo Ngân hàng Nhà nước đạt 6,16%, tương đương 768.000 tỷ đồng so với tổng dư nợ tín dụng.

Sacombank đã thu hồi được tổng cộng 90.800 tỷ đồng nợ xấu

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - mã chứng khoán STB) vừa công bố thông tin cho biết đã lọt vào top 50 doanh nghiệp có lợi nhuận xuất sắc nhất Việt Nam do Vietnam Report phối hợp với Báo điện tử Vietnamnet tổ chức.

Tính đến cuối tháng 9/2023, lợi nhuận trước thuế của Sacombank đạt 6.840 tỷ đồng, tăng hơn 54% so với cùng kỳ năm ngoái, hoàn thành 72% kế hoạch; tổng tài sản hợp nhất đạt hơn 651.000 tỷ đồng, tăng 10% so với đầu năm; quy mô huy động và cho vay đều tăng trưởng tích cực.

Công tác thu hồi và xử lý nợ xấu được Sacombank đẩy mạnh với số thu đạt hơn 2.900 tỷ đồng, nâng tổng số thu hồi xử lý lũy kế kể từ khi triển khai Đề án lên mức 90.800 tỷ đồng.

Ngân hàng cũng đã trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ theo đúng quy định đối với tất cả các khoản nợ xấu và tài sản tồn đọng bao gồm cả trái phiếu VAMC. Với sự tăng trưởng liên tục, dự kiến Sacombank sẽ hoàn thành tái cơ cấu trước hạn, bước vào một giai đoạn phát triển mới với nhiều mục tiêu cao hơn.

Agribank thông báo đợt tuyển dụng nhân sự với 1.139 chỉ tiêu

Agribank mới đây đã thông báo đợt tuyển dụng lao động tại các chi nhánh trong hệ thống đợt 2 năm 2023. Quy mô tuyển dụng tới 1.139 chỉ tiêu với các vị trí tuyển dụng bao gồm: Tín dụng; Kế toán; Thanh toán quốc tế; Pháp chế; Thủ quỹ, kiểm ngân. Trong đó, vị trí tuyển dụng nhiều nhất là tín dụng với 653 chỉ tiêu, tiếp ngay sau là kế toán với 361 chỉ tiêu.

Tin ngân hàng tuần qua: Tỷ lệ nợ xấu có xu hướng gia tăng
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Các ứng viên sẽ thi tuyển qua các vòng: vòng 1 (sơ tuyển hồ sơ), vòng 2 (thi viết), vòng 3 (thi phỏng vấn).

Đối với ứng viên dự tuyển vị trí tín dụng, kế toán, thanh toán quốc tế, pháp chế có 3 năm kinh nghiệm trở lên liên quan đến vị trí tuyển dụng, làm việc tại các công ty kiểm toán lớn (Deloitte, E&Y, PwC, KPMG...), ngân hàng lớn (VietinBank, Vietcombank, BIDV...), qua vòng 1 (sơ tuyển hồ sơ) sẽ được tham gia vòng 3 (thi phỏng vấn) mà không phải tham gia vòng 2 (thi viết).

Về trình độ đào tạo, Agribank yêu cầu ứng viên các vị trí chuyên môn nghiệp vụ (tín dụng, kế toán, thanh toán quốc tế, pháp chế) phải tốt nghiệp Đại học, hệ chính quy (không bao gồm ứng viên tốt nghiệp hệ liên thông lên Đại học), chuyên ngành phù hợp với vị trí dự tuyển (Tài chính ngân hàng, Kế toán, Kiểm toán, Kinh tế, Thanh toán quốc tế, Quản trị kinh doanh, Luật...).

Đối với ứng viên dự tuyển vị trí thủ quỹ, kiểm ngân và ứng viên dự tuyển vào các Chi nhánh có địa bàn thuộc các huyện 30a, vùng sâu, vùng xa, miền núi, biên giới, hải đảo: Tối thiểu tốt nghiệp cao đẳng, hệ chính quy, chuyên ngành phù hợp (Tài chính ngân hàng, Kế toán, Kinh tế...); ưu tiên ứng viên có hộ khẩu thường trú tại nơi Chi nhánh có chỉ tiêu tuyển dụng; có cam kết làm việc lâu dài tại đơn vị ít nhất 05 năm nếu được tuyển dụng.

Đây là đợt tuyển dụng tập trung có quy mô lớn nhất trong các ngân hàng từ đầu năm đến nay. Trước đó, trong đợt tuyển dụng tập trung trong đợt 1 hồi đầu tháng 7, ngân hàng này cũng thông báo tuyển dụng thêm gần 600 chỉ tiêu tại các chi nhánh trên toàn hệ thống, tập trung chủ yếu vào vị trí nhân viên tín dụng.

Tại thời điểm 30/6, Agribank có 40.475 nhân sự làm việc trên toàn hệ thống (bao gồm cả công ty con), giảm 434 người so với cuối năm 2022. Với số lượng trên, Agribank đang là ngân hàng có quy mô nhân sự lớn nhất hệ thống ngân hàng.

Lãi suất khoản vay cũ vẫn neo cao

Lãi suất các khoản vay cũ vẫn duy trì ở mức cao, mặc dù lãi suất tiết kiệm liên tục giảm sâu. Từ tháng 3, lãi suất tiết kiệm đã giảm mạnh, nhưng lãi suất cho vay, đặc biệt là cho các khoản vay cũ, giảm rất chậm. Ví dụ, một khách hàng vay TPBank để mua nhà vẫn phải trả lãi suất 13,7% một năm, chỉ giảm 1,2% so với đầu năm. Các ngân hàng chủ yếu tập trung áp dụng lãi suất thấp cho các khoản vay mới, trong khi khoản vay cũ giảm ít và không đồng đều.

Lãi suất vay thế chấp thả nổi ở các ngân hàng quốc doanh và tư nhân vẫn ở mức cao, dao động từ 10,5% đến 13% một năm. Doanh nghiệp cũng phàn nàn rằng ngân hàng ưu tiên khách hàng vay mới hơn khách hàng hiện hữu.

Lý giải về việc lãi vay giảm chậm hơn huy động, bà Bùi Thúy Hằng, Phó Vụ trưởng Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) cho biết vào cuối năm ngoái, do bối cảnh kinh tế và tình hình thanh khoản, lãi suất huy động ở mức cao nên các ngân hàng cũng phải tăng lãi suất cho vay để cân đối nguồn. Đến nay, lãi suất cho vay vẫn chịu một phần chi phí huy động cao từ cuối năm ngoái.

Theo Tổng giám đốc một ngân hàng, việc giảm lãi suất tùy thuộc vào chính sách từng ngân hàng, nhưng cần tính đến độ trễ của việc điều chỉnh giá vốn trong hoạt động.

Theo ông, lãi suất tiết kiệm giảm nhanh trong nửa năm gần đây, đồng nghĩa với việc ngân hàng huy động được lượng tiền gửi mới với chi phí thấp hơn. Tuy nhiên, cao điểm của thời kỳ lãi suất cao rơi vào tháng 12/2022 đến tháng 2/2023. Tức theo ông, các khoản huy động giai đoạn này vẫn chưa đáo hạn. Do đó, ngân hàng vẫn phải trả chi phí đầu vào cao.

Giá vốn bình quân đầu vào của ngân hàng sẽ giảm mạnh hơn vào giai đoạn cuối năm nay và đầu năm sau (lúc các khoản huy động cũ với lãi suất cao đáo hạn), nên lãi suất cơ sở cũng được điều chỉnh thấp hơn ở giai đoạn này. Khi đó, lãi suất khoản vay cũ được kỳ vọng giảm mạnh hơn.

HDBank ưu đãi cho doanh nghiệp mới vay với lãi suất từ 6,3%

Ngân hàng triển khai gói tín dụng 5.000 tỷ đồng dành riêng cho các doanh nghiệp mới vay với lãi suất từ 6,3% một năm, từ nay đến 31/12.

Tin ngân hàng tuần qua: Tỷ lệ nợ xấu có xu hướng gia tăng
HDBank ưu đãi cho doanh nghiệp mới vay với lãi suất từ 6,3%/Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Gói tín dụng ưu đãi 5.000 tỷ đồng của HDBank triển khai trong 3 tháng cuối năm dành cho doanh nghiệp mới vay lần đầu tại HDBank, sẽ góp phần tạo lực đẩy cho họ nắm bắt cơ hội kinh doanh trong giai đoạn tăng tốc cuối năm. Theo đó, với chương trình "Doanh nghiệp mới vay, giảm ngay lãi suất", tất cả doanh nghiệp ở các ngành nghề trên cả nước, chưa từng vay vốn kinh doanh tại HDBank, sẽ có cơ hội tiếp cận gói tín dụng thiết thực này.

Ông Trần Hoài Phương - Giám đốc Khối khách hàng doanh nghiệp HDBank cho biết ngân hàng thấu hiểu những khó khăn của doanh nghiệp trong giai đoạn vừa qua. Do đó, bám sát định hướng của Ngân hàng Nhà nước, HDBank liên tục triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi với lãi suất hấp dẫn, cũng như các gói tín dụng đặc thù với chính sách vay thuận tiện nhất để đồng hành cùng khách hàng.

"Gói tín dụng 5.000 tỷ đồng mới này là chương trình tiếp theo, tập trung cho nhu cầu vốn mùa cao điểm sản xuất kinh doanh cuối năm", ông nói.

Trước đó, vào tháng 9, HDBank đã triển khai gói tín dụng 5.000 tỷ đồng với lãi suất 7,5-8% một năm cho cộng đồng doanh nghiệp trước mùa cao điểm sản xuất kinh doanh cuối năm.

Bên cạnh ưu đãi lãi suất ở các gói tín dụng, khách hàng doanh nghiệp vay vốn kinh doanh của HDBank trong giai đoạn này còn hưởng nhiều lợi ích khác như được tặng 10 triệu đồng ưu đãi phí cho các giao dịch tại quầy khi mở mới tài khoản; cơ hội trúng thưởng 30 chuyến du lịch Mỹ, trị giá 80 triệu đồng dành cho các doanh nghiệp đạt giá trị về các giao dịch tiền gửi, vay vốn, bảo lãnh, thanh toán quốc tế. Ngân hàng cũng tung nhiều ưu đãi hấp dẫn khác với tài khoản tối đa lợi ích Bemax: miễn phí quản lý tài khoản, miễn phí không giới hạn các giao dịch chuyển khoản ngoài hệ thống trên các kênh ngân hàng điện tử (eBanking), miễn phí thường niên eBanking và phí xác thực giao dịch qua SMS (có thể tiết kiệm chi phí đến 120 triệu đồng/năm)…

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (T/h)

ajinomoto
thaco