Tin ngân hàng tuần qua: Tiếp tục giảm lãi suất gửi tiết kiệm

10:16 | 06/08/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
BAC A BANK là nơi làm việc tốt nhất châu Á 2023; Eximbank bổ nhiệm Phó tổng giám đốc thường trực; Chuyển khoản từ 500 triệu đồng trở lên phải báo cáo; Nhiều ưu đãi và tiện ích cho doanh nghiệp tại Vietbank… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật tuần qua.
Tin ngân hàng ngày 5/8: Lãi suất tiết kiệm tiếp tục giảm mạnhTin ngân hàng ngày 5/8: Lãi suất tiết kiệm tiếp tục giảm mạnh
Tin ngân hàng ngày 4/8: Vietcombank tiếp tục giảm lãi suất cho vayTin ngân hàng ngày 4/8: Vietcombank tiếp tục giảm lãi suất cho vay

Hàng loạt ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất gửi tiết kiệm

Mới đầu tháng 8/2023, đã có loạt ngân hàng giảm lãi suất huy động như ABBank, ACB, Eximbank, HDBank, NCB, Oceanbank, Techcombank, TPBank và VBBank.

Tin ngân hàng tuần qua: Tiếp tục giảm lãi suất gửi tiết kiệm
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Theo khảo sát của PV, ABBank niêm yết lãi suất huy động các kỳ hạn dài cao nhất chỉ còn 6%/năm, thay vì mức cao nhất là 6,5%/năm trước đó. Các kỳ hạn 7-12 tháng giảm 0,5 điểm % xuống 6%/năm; các kỳ hạn từ 13-36 tháng chỉ còn 5,4%/năm. Chỉ riêng kỳ hạn 6 tháng là vẫn đang ở mức trên 6%, cụ thể là 6,3%/năm. Ngân hàng này vốn duy trì mức lại suất thuộc dạng cao nhất thị trường nhưng hiện đã về ngang với các ngân hàng thương mại nhà nước.

ACB cũng giảm nhẹ lãi suất kể từ 5/8, mức giảm 0,1-0,2 điểm phần trăm cho tiền gửi các kỳ hạn 6-12 tháng. ACB áp dụng khung lãi suất theo lượng tiền gửi và mỗi lượng tiền gửi khác nhau đều có chung mức giảm lãi suất.

Lãi suất cao nhất tại ACB hiện là 6,8%/năm cho kỳ hạn 12 tháng đối với số tiền gửi trên 5 tỷ đồng.

TPBank tiếp tục điều chỉnh hạ lãi suất, lãi suất kỳ hạn 6 tháng giảm 0,2 điểm phần trăm xuống 6,2%/năm. Lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng giảm nhẹ 0,1 điểm phần trăm xuống 6,4%/năm.

Tương tự, Eximbank giảm lãi suất kỳ hạn 6 tháng 0,3 điểm phần trăm về mốc 6,7%/năm. Lãi suất các kỳ hạn từ 9-36 tháng đồng loạt về chung mốc lãi suất 6,8%/năm sau khi các kỳ hạn này giảm từ 0,3-0,4 điểm phần trăm lãi suất. Trong đó, kỳ hạn 9-12 tháng giảm 0,3 điểm phần trăm, kỳ hạn 15-36 tháng giảm 0,4 điểm phần trăm so với hôm qua.

Từ ngày 2/8, NCB cũng công bố giảm lãi suất với mức giảm khoảng 0,5 điểm % ở hầu hết tất cả các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Theo đó, lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng giảm từ 7,05% xuống 6,95%/năm. Kỳ hạn 12 tháng giảm từ 7,35% xuống 7,25%/năm và kỳ hạn 24 tháng giảm từ 7,15% xuống 7,05%/năm.

Trước đó, ngày 1/8, Techcombank đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động từ 4,35% xuống 4,05%/năm đối với kỳ hạn 3 tháng. Các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên ngân hàng này cũng điều chỉnh giảm lãi suất từ 6,6% xuống 6,1%/năm.

Tính đến hiện tại, tháng 8/2023 đã có loạt ngân hàng giảm lãi suất huy động: ABBank, ACB, Eximbank, HDBank, NCB, Oceanbank, Techcombank, TPBank và VBBank.

BAC A BANK là nơi làm việc tốt nhất châu Á 2023

Ngay lần đầu tiên tham gia Giải thưởng hàng đầu châu Á về Quản trị nhân sự HR Asia Award, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) đã giành 2 giải thưởng quan trọng nhất: “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2023” và “Doanh nghiệp quan tâm chăm sóc nhân viên tuyệt vời nhất”.

“Những giải thưởng này là kết quả từ sự nỗ lực không ngừng của BAC A BANK trong việc ưu tiên tập trung vào phát triển nguồn lực con người, tạo môi trường làm việc thoải mái, vui vẻ, và hạnh phúc cho mỗi cán bộ, nhân viên để tạo năng suất, hiệu suất lao động cao”, ông Chu Nguyên Bình, Phó tổng giám đốc BAC A BANK chia sẻ.

Theo ông Chu Nguyên Bình, với một trong năm giá trị cốt lõi “Vì con người”, BAC A BANK đã “không tối ưu hóa lợi nhuận mà tối ưu hóa lợi ích”. Điều này đã được hiện thực hóa thành hàng loạt những chính sách nhằm tạo điều kiện phát triển nghề nghiệp và cá nhân thông qua hỗ trợ thiết thực và đào tạo hiệu quả.

Những giải thưởng ý nghĩa này được trao cho BAC A BANK sau hai vòng xét duyệt nghiêm ngặt. Vòng 1, Ban tổ chức đã khảo sát độc lập ý kiến các nhân viên, lãnh đạo đang làm việc về môi trường làm việc của ngân hàng cũng như các chế độ chính sách dành cho cán bộ, nhân viên. Vòng 2, Ban tổ chức là các chuyên gia hàng đầu về quản trị nhân sự quốc tế trong Hội đồng chấm giải đã phỏng vấn, phản biện trực tiếp với lãnh đạo bộ phận HR của BAC A BANK.

Cùng với những ghi nhận từ thực tiễn, Ban tổ chức đã đánh giá rất khách quan, công tâm. Giải thưởng là một sự ghi nhận khách quan về chất lượng môi trường làm việc, chế độ phúc lợi và sự gắn kết của người lao động tại BAC A BANK.

BAC A BANK hiện có tổng số 3.050 CBNV, tỷ lệ lao động nữ chiếm 59,6%, với mạng lưới chi nhánh, phòng giao dịch là 168 điểm tại 39 tỉnh thành trên cả nước. Với đặc thù nhân sự trải dài khắp vùng miền, cùng áp lực công việc ngày càng nhiều, chiến lược nhân sự của BAC A BANK chú trọng về phát triển chiều sâu, chú trọng chất lượng nguồn nhân lực.

Nhiều chế độ chính sách tại Ngân hàng không chỉ được xây dựng đúng luật mà mỗi nội dung đều chú trọng lợi ích cho người lao động. Ngân hàng cũng tập trung cho công tác quản trị nâng cao nguồn nhân lực để phục vụ tốt hoạt động nghiệp vụ, góp phần xây dựng ngân hàng ngày một phát triển.

Eximbank bổ nhiệm Phó tổng giám đốc thường trực

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Hải giữ chức Phó tổng giám đốc thường trực từ ngày 02/08/2023.

Tin ngân hàng tuần qua: Tiếp tục giảm lãi suất gửi tiết kiệm
Ông Nguyễn Hoàng Hải

Ông Nguyễn Hoàng Hải sinh năm 1978, là thạc sỹ quản trị kinh doanh quốc tế, có gần 20 năm làm việc trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng và giữ vai trò quản lý cấp cao tại các tổ chức, định chế tài chính.

Ông Hải từng là thành viên Hội đồng Đầu tư ABBank, Phó tổng giám đốc ABBank Asset Management, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Tài chính cổ phần điện lực (EVN Finance).

Sau quyết định này, Ban Tổng giám đốc Eximbank sẽ có 5 thành viên, gồm Tổng Giám đốc Trần Tấn Lộc và 4 Phó tổng giám đốc, gồm ông Nguyễn Hoàng Hải, ông Đào Hồng Châu, ông Nguyễn Hồ Hoàng Vũ, ông Nguyễn Hướng Minh.

Eximbank liên tục vướng vào lùm xùm xoay quanh vị trí "ghế nóng" và mới nhất sau khi bà Đỗ Hà Phương được bổ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Eximbank ngày 28/06/2023.

Nhưng ngay sau đó, nhóm cổ đông do ông Trần Hoàng Ninh làm đại diện 2 lần gửi đơn đề nghị HĐQT, BKS và Tổng giám đốc Eximbank thực hiện các thủ tục liên quan đến việc bãi nhiệm bà Đỗ Hà Phương.

Đồng thời, nhóm này cũng đề cử ông Trần Hoàng Ninh đại diện nhóm cổ đông ứng cử vào HĐQT Eximbank. Các tranh chấp vẫn chưa được ngã ngũ và vẫn chờ thông tin tại ĐHĐCĐ bất thường vào tháng 9 tới đây nhằm bầu bổ sung thành viên HĐQT nhiệm kỳ VII.

Theo đó, Eximbank vừa công bố nghị quyết của Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường tại TP HCM, nhằm bầu bổ sung hai Thành viên HĐQT nhiệm kỳ VII (2020-2025).

Thời gian dự kiến tổ chức vào thứ Hai, ngày 18/9/2023. Ngày đăng ký cuối cùng để cổ đông thực hiện quyền họp và biểu quyết tại ĐHĐCĐ là ngày 19/7.

Chuyển khoản từ 500 triệu đồng trở lên phải báo cáo

Đó là một trong những quy định tại Thông tư 09/2023/TT-NHNN hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật phòng, chống rửa tiền, vừa được Ngân hàng Nhà nước ban hành.

Thông tư này quy định về tiêu chí, phương pháp đánh giá rủi ro về rửa tiền của đối tượng báo cáo; quy trình quản lý rủi ro về rửa tiền và phân loại khách hàng theo mức độ rủi ro về rửa tiền; chế độ báo cáo giao dịch có giá trị lớn phải báo cáo; chế độ báo cáo giao dịch đáng ngờ…

Cụ thể, đối tượng báo cáo có trách nhiệm thu thập thông tin và báo cáo cơ quan thực hiện chức năng, nhiệm vụ phòng, chống rửa tiền bằng dữ liệu điện tử khi giao dịch chuyển tiền điện tử trong nước của các tổ chức tín dụng có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên hoặc bằng ngoại tệ có giá trị tương đương.

Giao dịch chuyển tiền điện tử mà có ít nhất một trong các tổ chức tài chính tham gia ở các quốc gia, vùng lãnh thổ ngoài Việt Nam (giao dịch chuyển tiền điện tử quốc tế) có giá trị từ 1.000 USD trở lên hoặc bằng ngoại tệ khác có giá trị tương đương.

Các tổ chức tài chính trong nước là tổ chức tài chính trung gian hoặc tổ chức tài chính thụ hưởng tham gia giao dịch chuyển tiền điện tử phải có biện pháp để xác định giao dịch không đầy đủ, không chính xác thông tin theo quy định về thanh toán không dùng tiền mặt và quản lý ngoại hối. Áp dụng biện pháp xử lý phù hợp bao gồm từ chối hoặc tạm dừng giao dịch hoặc áp dụng biện pháp kiểm soát sau giao dịch hoặc xem xét, báo cáo giao dịch đáng ngờ đối với các giao dịch không đầy đủ, không chính xác thông tin về thanh toán không tiền mặt và quản lý ngoại hối.

Trước đó, tại dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định giá trị của giao dịch có giá trị lớn phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước theo quy định tại Khoản 2 Điều 25 Luật Phòng, chống rửa tiền, mức giá trị giao dịch phải báo cáo là 300 triệu đồng.

Theo khuyến nghị của Lực lượng đặc nhiệm tài chính về chống rửa tiền (FATF) thì ngưỡng giá trị giao dịch phải báo cáo được khuyến nghị là 15.000 USD (tương đương 375 triệu đồng).

Việc quy định chi tiết mức giao dịch có giá trị lớn phải báo cáo, theo Ngân hàng Nhà nước nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống rửa tiền; bảo đảm sự độc lập, tự chủ về kinh tế, bảo đảm an ninh tiền tệ, an toàn tài chính quốc gia…

Nhiều ưu đãi và tiện ích cho doanh nghiệp tại Vietbank

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank - VBB) vừa triển khai chương trình "Giao dịch Vietbank - Gia tăng lợi ích" với nhiều ưu đãi dành cho khách hàng doanh nghiệp tham gia mở mới tài khoản thanh toán và phát sinh giao dịch thành công hoặc đã có tài khoản nhưng không có phát sinh giao dịch trên 6 tháng.

Tin ngân hàng tuần qua: Tiếp tục giảm lãi suất gửi tiết kiệm
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Theo đó, các doanh nghiệp này sẽ được Vietbank tặng ngay tài khoản thanh toán số đẹp lên đến 50 triệu đồng, được trải nghiệm miễn phí sản phẩm tài khoản thanh toán VBPRO trong vòng 12 tháng. Doanh nghiệp cũng sẽ được tặng thẻ ghi nợ quốc tế Vietbank Visa với ưu đãi miễn phí phát hành và phí thường niên năm đầu, được tặng gói sản phẩm chi lương với nhiều ưu đãi kèm theo và miễn phí nộp tiền ngân sách nhà nước tại quầy trong 6 tháng kể từ thời điểm mở tài khoản. Riêng chủ doanh nghiệp sẽ được tặng thẻ tín dụng Vietbank Visa luxury.

Cụ thể, khi mở tài khoản thanh toán VBPRO, các doanh nghiệp sẽ được miễn phí phí quản lý tài khoản, đặc biệt khi thực hiện giao dịch tại quầy sẽ được miễn hoàn toàn các loại phí như: chuyển khoản trong và ngoài hệ thống Vietbank, nộp/rút tiền mặt, kiểm đếm, sao kê tài khoản/sao lục chứng từ, phí chi hộ lương trong hệ thống Vietbank…

Khi sở hữu thẻ tín dụng Vietbank Visa luxury, chủ doanh nghiệp sẽ được miễn phí phát hành và phí thường niên năm đầu cùng với hạn mức tín dụng lên đến 500 triệu đồng, chi tiêu trước trả tiền sau với thời gian miễn lãi lên đến 55 ngày, tận hưởng dịch vụ phòng chờ thương gia không giới hạn số lượt tại sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng… và được tham gia các chương trình tích điểm đổi quà của Vietbank theo từng thời kỳ...

Khi sử dụng gói sản phẩm Chi lương, doanh nghiệp sẽ được miễn 100% phí mở và quản lý tài khoản, phí chi hộ lương, phí chuyển khoản trên internet banking… Vietbank cũng dành nhiều ưu đãi cho cán bộ nhân viên của doanh nghiệp chi lương khi miễn 100% phí mở tài khoản theo số điện thoại, phí quản lý và duy trì tài khoản, phí nộp/rút tiền mặt, phí chuyển khoản trên internet banking, phí phát hành thẻ ATM, phí rút tiền mặt tại ATM các ngân hàng khác…

Vietbank đã đầu tư xây dựng hệ thống internet banking và ứng dụng ngân hàng số Vietbank Digital với giao diện thân thiện, hiện đại, dễ sử dụng và an toàn bảo mật. Đây là nền tảng giúp cho việc chi lương trực tuyến của doanh nghiệp đạt hiệu quả cao, từ đó giúp tiết giảm chi phí vận hành và gia tăng hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (T/h)