Tin ngân hàng ngày 8/11: Lãi suất tiết kiệm cao nhất quanh mức 6%

10:15 | 08/11/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
VPBank nhận giải ứng dụng ngân hàng tốt nhất dành cho SME, Micro SME; Không được dùng vốn huy động, vốn vay để góp vốn vào ngân hàng; OCB miễn phí chuyển tiền quốc tế online cho doanh nghiệp… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.
Tin ngân hàng ngày 7/11: 22 ngân hàng cho các dự án giao thông vay hơn 92.000 tỷTin ngân hàng ngày 7/11: 22 ngân hàng cho các dự án giao thông vay hơn 92.000 tỷ
Tin ngân hàng ngày 6/11: Ngân hàng Nhà nước hút ròng 11.400 tỷ trong tuần quaTin ngân hàng ngày 6/11: Ngân hàng Nhà nước hút ròng 11.400 tỷ trong tuần qua

Lãi suất tiết kiệm cao nhất quanh mức 6% một năm

Đà giảm lãi suất tiết kiệm chưa dừng lại khi có 20 ngân hàng điều chỉnh thêm trong tháng qua, đưa mức cao nhất về quanh 6% một năm.

Tin ngân hàng ngày 8/11: Lãi suất tiết kiệm cao nhất quanh mức 6% một năm
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Lãi suất tiết kiệm giảm nhanh và dồn dập từ tháng 4, thậm chí về thấp hơn Covid-19, nhưng đà giảm vẫn chưa dừng lại. Theo khảo sát với 34 ngân hàng trong nước cho thấy, có hơn 20 ngân hàng giảm tiếp lãi suất trong khoảng một tháng gần đây.

Đan xen với xu hướng giảm, vẫn có một vài nhà băng điều chỉnh tăng ở một vài kỳ hạn, nhưng mức tăng không đáng kể.

Hiện, hầu hết nhà băng đã đưa lãi suất niêm yết cao nhất về dưới 6% một năm. Chưa đến 10 đơn vị còn trả lãi từ 6% một năm trở lên gồm PVComBank, BaoVietBank, DongABank, VietABank, Oceanbank, CBBank và HDBank, Saigonbank.

Tín dụng khó cho vay cùng với chính sách tiền tệ nới lỏng giúp thanh khoản hệ thống ngân hàng dồi dào, kéo lãi suất huy động xuống đáy. Hiện, lãi suất duy trì vùng thấp và dư địa giảm theo lãnh đạo ngân hàng, cũng không còn nhiều xét trong mối tương quan với các chỉ số vĩ mô như lạm phát, tỷ giá.

Năm ngoái, các nhà băng chạy đua dự phòng thanh khoản kéo lãi suất huy động có thời điểm lên 11-12% một năm. Và lãi suất tiết kiệm đã nhanh chóng hạ nhiệt từ tháng 4 năm nay nhưng theo giới ngân hàng, các khoản tiền huy động với lãi suất cao từ cuối năm ngoái vẫn chưa đáo hạn khiến họ vẫn phải gánh chi phí vốn trung bình cao.

Trong cuộc họp gần đây, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nói, hiện lãi suất cho vay đã về bằng so với trước dịch Covid-19, thậm chí thấp hơn 0,3%. Theo dữ liệu của ngành ngân hàng, lãi suất cho vay trung bình giai đoạn 2017-2018 khoảng 8,86 - 8,91% một năm.

Ghi nhận thực tế, các khoản cho vay mới tại các nhà băng cũng đã giảm 1-3% so đầu năm, về quanh 7-10%, còn khoản vay cũ (lãi suất thả nổi), neo quanh 11-14% một năm.

VPBank nhận giải ứng dụng ngân hàng tốt nhất dành cho SME, Micro SME

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa vinh dự đón nhận giải thưởng Ứng dụng ngân hàng tốt nhất dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ và doanh nghiệp siêu nhỏ (SME &Micro SME) cho ứng dụng VPBank NEOBiz. Giải thưởng danh giá này do tổ chức Global Banking and Finance Review (GBAF) trao tặng.

Được khởi xướng từ năm 2014, Giải thưởng Ứng dụng ngân hàng tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME và Micro SME do tổ chức Global Banking and Finance Review (GBAF) trao tặng nhằm vinh danh ngân hàng quyết liệt chuyển đổi số với những ứng dụng tích hợp công nghệ tài chính hiện đại có tốc độ giao dịch siêu tốc, an toàn và bảo mật cao.

VPBank NEOBiz được Global Banking and Finance Review Awards 2023 trao tặng danh hiệu Ứng dụng ngân hàng tốt nhất dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ và doanh nghiệp siêu nhỏ.

Vượt qua hàng ngàn đối thủ, đáp ứng nhiều tiêu chí khắt khe, ứng dụng VPBank NEOBiz đã được hội đồng thẩm định đánh giá cao bởi giao diện hiện đại, nhiều tính năng, tiện ích hấp dẫn, có độ an toàn bảo mật tuyệt đối khi tích hợp Smart OTP trong cùng một nền tảng duy nhất, giúp doanh nghiệp tiết tiệm thời gian và chi phí, thuận tiện giao dịch, sử dụng các dịch vụ tại bất cứ đâu, bất cứ lúc nào.

Khách hàng không cần phải trực tiếp tới ngân hàng mà có thể thực hiện nhiều giao dịch trong mọi thời điểm như: Chuyển tiền trong và ngoài nước, thanh toán trong nước, thanh toán quốc tế, thanh toán hóa đơn, thanh toán thuế, chi trả lương, mở hợp đồng tiền gửi và đăng ký phát hành thẻ tín dụng… Ngoài ra, khách hàng còn có thể thực hiện được các giao dịch nâng cao như phát hành L/C online, Bảo lãnh online, mua bán ngoại tệ với tỷ giá ưu đãi…

Đặc biệt, VPBank là một trong những ngân hàng tiên phong trên thị trường triển khai ưu đãi miễn phí chuyển tiền quốc tế với tỷ giá hấp dẫn và "combo" gói chi lương với nhiều tiện ích cho cả doanh nghiệp và phúc lợi cho cán bộ nhân viên.

Với những giá trị vượt trội kể trên, tính đến quý III năm 2023, số lượng người dùng doanh nghiệp sử dụng VPBank NEOBiz đã đạt gần 110 ngàn với hơn 1,3 triệu lượt giao dịch, tỷ lệ khách hàng sử dụng, giao dịch của năm 2023 tăng 45% so với năm 2022.

"Sự ghi nhận của Global Banking and Finance Review (GBAF) đã khẳng định những nỗ lực của VPBank trong việc không ngừng nâng cao trải nghiệm, gia tăng tiện tích và cam kết đồng hành mang lại giá trị thịnh vượng cho các doanh nghiệp SME" - đại diện VPBank nhấn mạnh.

Không được dùng vốn huy động, vốn vay để góp vốn vào ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư số 13/2023/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 40/2011/TT-NHNN quy định về việc cấp Giấy phép và tổ chức, hoạt động của ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, văn phòng đại diện của tổ chức tín dụng nước ngoài, tổ chức nước ngoài khác có hoạt động ngân hàng tại Việt Nam.

Theo đó, Thông tư số 13/2023/TT-NHNN bổ sung quy định về chuyển nhượng phần vốn góp, mua lại phần vốn góp của ngân hàng liên doanh, ngân hàng 100% vốn nước ngoài.

Cụ thể, việc chuyển nhượng phần vốn góp cho tổ chức không phải là thành viên góp vốn của ngân hàng liên doanh cần đảm bảo tỷ lệ góp vốn theo quy định. Nếu đối tác mới là doanh nghiệp không phải ngân hàng phải đáp ứng các điều kiện như: Được thành lập theo pháp luật Việt Nam hoặc pháp luật nước ngoài.

Trường hợp là doanh nghiệp Nhà nước, phải được cấp có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản cho phép tham gia góp vốn vào ngân hàng liên doanh theo quy định của pháp luật; Trường hợp là doanh nghiệp được cấp Giấy phép thành lập và hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, phải tuân thủ việc góp vốn theo các quy định liên quan của pháp luật.

Đối tác góp vốn phải có vốn chủ sở hữu tối thiểu 1.000 tỷ đồng, tổng tài sản tối thiểu 2.000 tỷ đồng trong 3 năm liền kề năm nộp hồ sơ đề nghị chấp thuận mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp đối với phần vốn góp từ trên 1% đến dưới 5% vốn điều lệ của ngân hàng liên doanh hoặc có vốn chủ sở hữu tối thiểu 200 tỷ đồng, tổng tài sản tối thiểu 400 tỷ đồng trong 03 năm liền kề năm nộp hồ sơ đề nghị chấp thuận mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp đối với phần vốn góp từ 1% vốn điều lệ trở xuống của ngân hàng liên doanh.

Đối với doanh nghiệp hoạt động trong ngành nghề kinh doanh có yêu cầu vốn pháp định, phải đảm bảo vốn chủ sở hữu trừ đi vốn pháp định tối thiểu bằng số vốn góp cam kết theo số liệu từ báo cáo tài chính đã được kiểm toán độc lập và không có ý kiến ngoại trừ của đơn vị kiểm toán của năm liền kề năm nộp hồ sơ đề nghị chấp thuận mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp; Kinh doanh có lãi trong 03 năm liền kề năm nộp hồ sơ đề nghị chấp thuận mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp.

Đặc biệt, đối tác không được dùng vốn huy động, vốn vay của tổ chức, cá nhân khác để góp vốn và Không phải là cổ đông sáng lập, chủ sở hữu, thành viên sáng lập, cổ đông chiến lược của tổ chức tín dụng khác được thành lập và hoạt động tại Việt Nam.

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ 14/12/2023.

OCB miễn phí chuyển tiền quốc tế online cho doanh nghiệp

Khách hàng thực hiện giao dịch chuyển tiền quốc tế qua ngân hàng số Omni doanh nghiệp (OCB Omni Corp) được miễn 100% phí, từ nay đến hết ngày 31/12.

Tin ngân hàng ngày 8/11: Lãi suất tiết kiệm cao nhất quanh mức 6%
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Ngân hàng Phương Đông (OCB) còn ưu đãi tỷ giá lên đến 120 điểm so với giá niêm yết. Theo đó, các giao dịch chuyển tiền quốc tế online được cam kết thực hiện tối đa trong vòng hai giờ làm việc kể từ khi khách hàng duyệt lệnh chuyển tiền thành công trên OCB Omni Corp, bao gồm cả thời gian hệ thống xử lý trích tiền tự động trên tài khoản chỉ định của khách hàng để mua ngoại tệ (FX) chuyển ra nước ngoài. Tính năng bán ngoại tệ và chuyển tiền quốc tế online của OCB đáp ứng tiêu chí 4 không bao gồm: không cần đến quầy - không chứng từ giấy - không phải chờ đợi và không lo tỷ giá.

"Với những tiện ích trên, chúng tôi sẽ đáp ứng được nhu cầu xử lý giao dịch từ xa nhanh chóng, giảm thiểu thủ tục và mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng doanh nghiệp", đại diện lãnh đạo OCB chia sẻ.

Dịch vụ chuyển tiền quốc tế online sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng thực hiện lệnh mua ngoại tệ và chuyển tiền thanh toán cho đối tác nước ngoài ngay tại cơ quan, bên ngoài công ty, hay trong lúc đi công tác mà không phải đến ngân hàng như trước đây. Khách hàng sẽ nhận thông báo kết quả đặt lệnh ngay sau khi xác thực đồng thời chủ động theo dõi và tra soát giao dịch trực tuyến. Doanh nghiệp nhận ngay điện chuyển tiền MT103 trên OCB Omni Corp khi giao dịch được xử lý thành công.

Bên cạnh việc không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, ngân hàng còn triển khai hàng loạt chính sách ưu đãi giá phí như gói tín dụng lãi suất ưu đãi từ 6,79% một năm dành cho doanh nghiệp, với tổng nguồn vốn lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Cụ thể, các doanh nghiệp sẽ được hưởng lãi suất cố định 6,99% một năm toàn thời gian vay với gói vay ngắn hạn dưới 3 tháng; lãi suất cố định 7,29% một năm khi vay 4 tháng; 7,59% một năm khi vay 5 tháng; 7,99% một năm với 6 tháng và chỉ từ 10,49% một năm với thời gian trên 12 tháng.

Với các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực logistics, y tế, FMCG (tiêu dùng nhanh), giáo dục, xuất nhập khẩu, FDI hoặc khách hàng theo chương trình tín dụng nhanh tại OCB... sẽ được giảm thêm 0,2% một năm, lãi suất siêu ưu đãi chỉ còn 6,79% một năm. Doanh nghiệp còn được miễn phí giao dịch chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, chi lương...

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (T/h)

ajinomoto
thaco