Tin ngân hàng ngày 3/2: Sắp có thông tư mới về thông tin tín dụng ngân hàng

10:30 | 03/02/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
NHNN bơm ròng gần 36.700 tỷ đồng vào hệ thống; OCB dành 1,4 tỷ đồng tri ân khách hàng gửi tiết kiệm online; Nhiều khuyến mãi kỷ niệm 16 năm thành lập Vietbank… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.
Tin ngân hàng ngày 2/2: Vietcombank dự kiến tăng vốn điều lệ lên 75.000 tỷ đồngTin ngân hàng ngày 2/2: Vietcombank dự kiến tăng vốn điều lệ lên 75.000 tỷ đồng
Tin ngân hàng ngày 1/2: Quý 4/2022, lợi nhuận trước thuế của MB giảm 2,3%Tin ngân hàng ngày 1/2: Quý 4/2022, lợi nhuận trước thuế của MB giảm 2,3%

Sắp có thông tư mới về thông tin tín dụng ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang xây dựng dự thảo thông tư thay thế Thông tư 03/2013/TT-NHNN về hoạt động thông tin tín dụng của NHNN. Một trong những lý do thay thế là một số văn bản quy phạm pháp luật về hoạt động cấp tín dụng, phân loại nợ, bảo mật an toàn thông tin... đã có nhiều thay đổi, tác động đến hoạt động thông tin tín dụng.

Tin ngân hàng ngày 3/2: Sắp có thông tư mới về thông tin tín dụng ngân hàng
NHNN đang xây dựng dự thảo thông tư thay thế Thông tư 03/2013/TT-NHNN về hoạt động thông tin tín dụng của NHNN/Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Theo NHNN, cơ sở dữ liệu thông tin tín dụng quốc gia cũng đang cần phát triển mở rộng phạm vi để đáp ứng các yêu cầu sử dụng sản phẩm dịch vụ của NHNN từ các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và khách hàng vay.

Ngoài ra, trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, nhiều công cụ khai thác thông tin mạnh được đưa vào sử dụng, cùng với đó, yêu cầu về an toàn bảo mật thông tin được quy định bổ sung. Theo đó, cơ sở pháp lý cần phải rà soát để đưa ra các quy định, tránh để các đối tượng lợi dụng khai thác thông tin nhằm trục lợi, đồng thời đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin cho khách hàng vay.

Bên cạnh đó, để chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới, Trung tâm thông tin tín dụng thuộc NHNN (CIC) cũng đang tập trung nghiên cứu triển khai các cấu phần trong hệ thống công nghệ thông tin; nghiên cứu áp dụng các công nghệ mới vào hoạt động nghiệp vụ. Đơn vị này cũng đặt ra yêu cầu phải tổ chức nâng cấp ngay một số ứng dụng phần mềm để nâng cao tính tự động hóa; triển khai xây dựng và thực thi chính sách an toàn thông tin; đa dạng kênh cung cấp thông tin...

Các quy định mới trong dự thảo theo đó sẽ được đưa ra và có tác động trực tiếp đến hoạt động cung cấp thông tin tín dụng của CIC, cũng như bảo vệ trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động thông tin tín dụng.

NHNN bơm ròng gần 36.700 tỷ đồng vào hệ thống

Phiên giao dịch đầu tháng 2 chứng kiến hoạt động bơm thanh khoản mạnh của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho hệ thống ngân hàng.

Cụ thể, trong phiên ngày 1/2, Nhà điều hành đã thực hiện mua kỳ hạn (OMO) gần 24.000 tỷ đồng giá trị giấy tờ có giá từ 13 thành viên thị trường, qua đó bơm ra lượng tiền Đồng tương ứng hỗ trợ thanh khoản các ngân hàng. Đồng thời, có gần 25.000 tỷ đồng tín phiếu do NHNN phát hành trước Tết đáo hạn, qua đó trả lại hệ thống ngân hàng số tiền tương ứng. Ở chiều ngược lại, chỉ có 12.326 tỷ đồng các hợp đồng mua giấy tờ có giá đáo hạn, tương ứng lượng tiền NHNN hút về.

Trước đó, cơ quan này cũng liên tục hỗ trợ thanh khoản hệ thống trong 3 phiên giao dịch sau Tết Nguyên đán, chủ yếu nhờ lượng tín phiếu phát hành trước Tết đáo hạn. Qua đó, đưa tổng lượng tiền NHNN bơm ròng trong tháng 01/2023 lên gần 122 nghìn tỷ đồng, cao hơn quy mô hút ròng 92,5 nghìn tỷ đồng trong tháng 12 năm ngoái.

Một điểm đáng chú ý là nhu cầu vay cầm cố giấy tờ có giá của các ngân hàng có xu hướng tăng trong những phiên gần đây, khi số thành viên cần hỗ trợ thanh khoản tăng từ 5 trong phiên 27/1 lên 13 thành viên trong phiên 1/2. Trước diễn biến đó, NHNN cũng đã tạm dừng hoạt động phát hành tín phiếu hút tiền về trong 4 phiên vừa qua. Dù vậy, NHNN đã không còn hỗ trợ thanh khoản OMO với kỳ hạn dài 91 ngày như tháng 12/2022 mà chỉ tập trung ở các kỳ hạn 7 - 14 ngày.

Mặt khác, lãi suất VND liên ngân hàng liên tục tăng trong những phiên giao dịch sau Tết Nguyên đán, phản ánh nhu cầu thanh khoản gia tăng của hệ thống.

Theo số liệu cập nhật đến ngày 31/1, lãi suất VND bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm (kỳ hạn chính chiếm trên 90% khối giao dịch) đã tăng lên 6,23%/năm, từ mức 6,13% trong phiên 27/1 và 6,09% ghi nhận vào trước kỳ nghỉ Tết.

OCB dành 1,4 tỷ đồng tri ân khách hàng gửi tiết kiệm online

Mới đây, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) tung chương trình quay số trúng sổ tiết kiệm 100 triệu đồng, 20 triệu đồng và hàng chục ngàn giải tiền mặt cho khách hàng cá nhân khi gửi tiết kiệm online trên OCB OMNI.

Theo đó, với mỗi sổ tiết kiệm điện tử gửi mới tối thiểu 5 triệu đồng, khách hàng nhận ngay một mã để tham gia lượt quay chương trình quay số may mắn. Gửi càng nhiều sổ tiết kiệm, cơ hội trúng thưởng càng lớn. Chương trình khuyến mại "Tiết kiệm đầu năm - Xuân sang lộc phát" lần này của OCB có tổng giá trị giải thưởng lên đến gần 1,4 tỷ đồng.

Theo nhiều chuyên gia, gửi tiết kiệm online vẫn là hình thức được nhiều khách hàng lựa chọn bởi các ưu điểm như đơn giản, an toàn...

Từ 26/12/2022 đến hết 15/3/2023, OCB còn triển khai chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm online, với tổng giá trị giải thưởng toàn chương trình lên đến gần 1,4 tỷ đồng. Trong đó có sổ tiết kiệm 100 triệu đồng, sổ tiết kiệm 20 triệu đồng và hàng chục nghìn giải thưởng tiền mặt khác.

Ngoài ra, với mỗi sổ tiết kiệm mở mới thỏa điều kiện từ ngày 10/1 đến 10/2/2023, khách hàng sẽ được tặng 2.023 OMNI Coins kèm câu chúc mừng năm mới.

Đại diện OCB cho biết, chương trình khuyến mại "Tiết kiệm đầu năm - Xuân sang lộc phát" không chỉ nhằm gia tăng lợi ích cho khách hàng mà còn là lời tri ân những khách hàng đã tin tưởng và đồng hành cùng ngân hàng trong suốt thời gian qua. Thời gian tới, nhà băng này sẽ tiếp tục cải tiến, nâng cao chất lượng dịch vụ và ra mắt thêm nhiều sản phẩm với tính năng hiện đại cùng các ưu đãi nhằmmang lại tối đa lợi ích cho khách hàng.

Nhiều khuyến mãi kỷ niệm 16 năm thành lập Vietbank

Mới đây, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) triển khai chương trình khuyến mãi “Vietbank 16 năm Đồng hành và Tri ân” dành cho các khách hàng cá nhân tham gia gửi tiết kiệm, mở tài khoản thanh toán, mua bảo hiểm với tổng giải thưởng, quà tặng lên đến 7 tỷ đồng. Chương trình được thực hiện từ ngày 2/2/2023 đến ngày 1/5/2023.

Tin ngân hàng ngày 3/2: Sắp có thông tư mới về thông tin tín dụng ngân hàng

Cụ thể, khách hàng khi gửi tiết kiệm tại quầy, gửi tiết kiệm online từ 25 triệu đồng trở lên và thỏa các điều kiện của chương trình sẽ được nhận ngay những quà tặng tiện ích như: nồi chiên không dầu, bếp nướng điện, bộ chén sứ đĩa, túi vải, bình nước… hoặc các e-voucher từ 100.000 đồng đến 1 triệu đồng tùy theo số tiền và kỳ hạn gửi.

Bên cạnh quà tặng, khách hàng sẽ được tham gia vòng quay may mắn trên ứng dụng Vietbank Digital với hàng ngàn giải thưởng tiền mặt có giá trị từ 20.000 đồng đến 2.222.222 đồng.

Song song đó, khách hàng còn được nhận mã dự thưởng để tham gia quay số vào cuối chương trình với các giải thưởng hấp dẫn gồm: 1 giải đặc biệt là xe hơi Honda City 1.5RS; 9 giải nhất mỗi giải là xe máy Honda SH Mode; 25 giải nhì mỗi giải là 5 chỉ vàng miếng SJC; 65 giải khuyến khích mỗi giải là một tài khoản số đẹp và 5 triệu đồng. Mỗi khách hàng có thể nhận được nhiều mã dự thưởng tương ứng với số tiền và kỳ hạn gửi.

Đối với các khách hàng đăng kí sử dụng tài khoản thanh toán (TKTT) VB 4.0 hoặc VB 4.0 Ultra sẽ được tặng thêm lần lượt 5 hoặc 10 mã dự thưởng để tham gia quay số cuối chương trình với các giải thưởng có giá trị như trên.

Đặc biệt, từ ngày 2/2/2023 đến 15/2/2023, 100 khách hàng đầu tiên mở TKTT VB 4.0, VB 4.0 Ultra, giao dịch gửi tiết kiệm tại quầy/online có số đuôi mã dự thưởng 22 hoặc 16 sẽ được nhận một lì xì trị giá 222.222 đồng.

Bên cạnh đó, khi đăng kí sử dụng TKTT VB 4.0 hoặc VB 4.0 Ultra, khách hàng còn nhận được nhiều ưu đãi khác như: miễn phí chuyển tiền nhanh 24/7; miễn phí chuyển tiền và dịch vụ tại quầy; miễn phí phát hành, phí thường niên trọn đời, phí rút tiền mặt tại ATM Vietbank…

Khách hàng sử dụng TKTT VB 4.0 Ultra còn nhận được nhiều ưu đãi đặc quyền từ thẻ tín dụng Vietbank Luxury như: bảo hiểm du lịch toàn cầu lên đến 21 tỷ đồng, sử dụng phòng chờ hạng thương gia tại sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài; dịch vụ đón/tiễn tại sân bay Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Nội Bài… và nhiều ưu đãi khác.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (T/h)