Tin ngân hàng ngày 29/9: BIDV tăng lãi suất huy động, cao nhất mức 1 điểm %

11:15 | 29/09/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
NHNN sẽ “nới tay” trong điều chỉnh room tín dụng; BAOVIET Bank phát hành Chứng chỉ tiền gửi dành cho khách hàng tổ chức; NCB triển khai chương trình "Sinh nhật rộn ràng - Gửi ngàn tri ân"… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.
Tin ngân hàng ngày 28/9: NHNN tiếp tục hút ròng hơn 57.000 tỷ đồngTin ngân hàng ngày 28/9: NHNN tiếp tục hút ròng hơn 57.000 tỷ đồng
Tin ngân hàng ngày 27/9: VietinBank siết nợ Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia LaiTin ngân hàng ngày 27/9: VietinBank siết nợ Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai

BIDV tăng lãi suất huy động, cao nhất mức 1 điểm %

Sau khi bộ ba ngân hàng thương mại quốc doanh VietinBank, Vietcombank và Agribank tăng lãi suất huy động, đến lượt BIDV gia nhập cuộc đua với điều chỉnh ở hầu hết kỳ hạn gửi.

Tin ngân hàng ngày 29/9: BIDV tăng lãi suất huy động, cao nhất mức 1 điểm %
BIDV tăng lãi suất huy động, cao nhất mức 1 điểm %/Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Cụ thể, với các khoản tiền gửi không kỳ hạn của khách hàng cá nhân, BIDV vẫn duy trì mức lãi suất 0,1%/năm. Tuy nhiên, từ kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng, mức lãi suất mới đã tăng 1 điểm % so với trước đó, lần lượt ở mức 4,1%/năm và 4,4%/năm.

Ở kỳ hạn 6 tháng và 9 tháng, mức lãi suất khách hàng cá nhân gửi tiền vào BIDV nhận được đang là 4,7%/năm và 4,8%/năm, đều tăng 0,7 điểm % so với đầu tháng 9.

Tương tự, tiền gửi kỳ hạn gửi từ 12 tháng trở lên đang được nhà băng này chi trả lãi suất 6,4%/năm, tăng 0,8 điểm % so với trước điều chỉnh.

Tương tự như nhóm ngân hàng quốc doanh khác, đây đã là đợt điều chỉnh tăng lãi suất huy động lần thứ hai trong năm nay của BIDV.

Tháng 6 trước đó, nhà băng này đã tăng lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng trở lên cho khách hàng cá nhân với mức điều chỉnh 0,1 điểm %, đạt mức 5,6%/năm.

Như vậy, với lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng trở lên ở mức 6,4%/năm hiện tại, mặt bằng lãi suất tiền gửi tại BIDV đã tương đương giai đoạn trước dịch bệnh Covid-19.

Trước BIDV, ba ngân hàng Vietcombank, VietinBank và Agribank cùng hàng loạt ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân khác cũng đã điều chỉnh biểu lãi suất huy động mới.

Tuy nhiên, khác với các ngân hàng tư nhân chủ yếu tăng lãi suất huy động ở các kỳ hạn ngắn (dưới 6 tháng) theo mức trần Ngân hàng Nhà nước quy định. Nhóm bốn ngân hàng quốc doanh lại tăng mạnh lãi suất áp dụng với cả các kỳ hạn dài 12 tháng trở lên.

Hiện lãi suất tiền gửi từ 12 tháng trở lên tại nhóm ngân hàng quốc doanh này cùng ở mức 6,4%/năm.

NHNN sẽ “nới tay” trong điều chỉnh room tín dụng

Dù Việt Nam sẽ ghi nhận quý III/2022 tăng trưởng kỷ lục, nhưng triển vọng vĩ mô nói chung vẫn là bức tranh xám màu. Chúng ta ghi nhận tăng trưởng đột biến quý này, là dựa trên nền tăng trưởng cực thấp so với cùng kỳ năm trước.

Về bối cảnh vĩ mô thế giới, khi mà đồng USD trở nên mạnh, thực ra không có bất ngờ. Đơn giản là khi các chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chưa rõ ràng thì sẽ có sự trục lợi (đầu cơ, short tỷ giá…), nhưng thực tế là thời gian qua Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã vạch ra đường lối chính sách rất rõ ràng. Fed nhìn vào các dấu hiệu lạm phát để đưa ra các điều chỉnh cho phù hợp.

Còn về Việt Nam, chúng ta “khéo” trong điều hành chính sách. Lợi thế của chúng ta là tỷ lệ nợ công/GDP đang giảm nhiều, hiện chỉ 43% trong khi trần nợ công là 65%. Nếu so sánh với giai đoạn Trung Quốc đưa nền kinh tế qua cuộc khủng hoảng năm 2008-2011 thì cũng như vậy.

Đầu tư công sẽ giúp nền kinh tế, là động lực chính cho nền kinh tế Việt Nam giai đoạn này. Bức tranh trung hạn của chúng ta vẫn hấp dẫn, bởi duy trì một mức tăng trưởng GDP cao (dự phóng tăng trưởng GDP 7% năm 2022). Dòng vốn FDI, FII vào Việt Nam đều nhìn vào các chính sách và các chỉ số như trên.

Mặt khác, về chính sách tiền tệ, có một vấn đề được đặt ra là khi lãi suất tăng, giá của tiền mặt tăng lên, chúng ta sẽ suy giảm tiêu dùng và đầu tư. Bên cạnh đó, xuất khẩu giao thương với thế giới hiện cũng sụt giảm, ảnh hưởng tới các mặt hàng như thủy hải sản, đồ gỗ, dệt may…

Khi đó bài toán quay lại với việc kích thích tiêu dùng nội địa. Muốn kích thích thì thị trường phải có “room”. Người tiêu dùng cá nhân chấp nhận một mức lãi suất dịch chuyển lên khoảng 1-1,5% nhưng phải có room tín dụng. Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ nới tay hơn trong việc điều chỉnh room tín dụng để kích thích tiêu dùng nội địa.

BAOVIET Bank phát hành Chứng chỉ tiền gửi dành cho khách hàng tổ chức

Với mong muốn đa dạng hóa các hình thức gửi tiền dành cho khách hàng, từ ngày 27/8 đến ngày 31/12/2022, BAOVIET Bank phát hành Chứng chỉ tiền gửi dành cho khách hàng tổ chức với lãi suất lên tới 7,3%/năm.

Chương trình có tổng giá trị phát hành là 2.500 tỷ đồng với phương thức trả lãi cuối kỳ. Khách hàng tham gia Chứng chỉ tiền gửi với mệnh giá tối thiểu 10 triệu đồng với kỳ hạn linh hoạt sẽ nhận được những mức lãi suất hấp dẫn sau:

Lãi suất 6,5%/năm, 6,7%/năm và 7,3%/năm tương ứng với các kỳ hạn 6 tháng, 9 tháng và 12 tháng áp dụng với khách hàng tổ chức không thuộc loại hình bảo hiểm, chứng khoán, quản lý quỹ.

Đối với khách hàng tổ chức thuộc loại hình bảo hiểm, chứng khoán, quản lý quỹ áp dụng mức lãi suất 6,0%/năm cho kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 9 tháng, 6,2%/năm cho kỳ hạn từ 9 tháng đến dưới 12 tháng và 6,8%/năm cho kỳ hạn 12 tháng.

So với các hình thức tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi được đánh giá là một kênh đầu tư an toàn, hiệu quả với lãi suất cao hơn hẳn lãi suất tiền gửi kỳ hạn thông thường, được cầm cố, bán lại trước hạn hoặc chuyển quyền dễ dàng, giúp các tổ chức đáp ứng nguồn vốn linh hoạt cho các kế hoạch trong tương lai.

NCB triển khai chương trình "Sinh nhật rộn ràng - Gửi ngàn tri ân"

Chào sinh nhật 27 tuổi, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) triển khai chương trình khuyến mại lớn trên toàn quốc "Sinh nhật rộn ràng - Gửi ngàn tri ân" với hàng ngàn giải thưởng hấp dẫn và ưu đãi vượt trội.

Tin ngân hàng ngày 29/9: BIDV tăng lãi suất huy động, cao nhất mức 1 điểm %
NCB triển khai chương trình "Sinh nhật rộn ràng - Gửi ngàn tri ân"/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Trong thời gian diễn ra chương trình, khách hàng tham gia và thỏa mãn các điều kiện đối với từng sản phẩm, dịch vụ của NCB như: Mở và chi tiêu bằng thẻ tín dụng NCB Visa; Thanh toán hóa đơn trên ứng dụng ngân hàng số NCB iziMobile; Thanh toán bằng thẻ ghi nợ nội địa NCB... sẽ được hoàn tiền và nhận những ưu đãi hấp dẫn.

Cụ thể, với ưu đãi dành cho chủ thẻ tín dụng, khách hàng mở mới lần đầu thẻ NCB Visa hạng Platinum sẽ được hoàn 2 triệu đồng khi tổng chi tiêu đạt tối thiểu 10 triệu đồng; chủ thẻ NCB Visa hạng Gold/Classic được hoàn 1 triệu đồng khi tổng chi tiêu đạt tối thiểu 5 triệu đồng. Các giao dịch chi tiêu được tính trong vòng 45 ngày kể từ ngày phát hành thẻ. Đồng thời, NCB còn miễn phí thường niên năm đầu tiên cho thẻ tín dụng và tiếp tục miễn phí các năm tiếp theo nếu chi tiêu năm liền trước đạt điều kiện quy định.

Ngoài ưu đãi hoàn tới 2 triệu đồng, việc ra mắt tính năng hoàn tiền từ tháng 8/2022 giúp chủ thẻ tín dụng NCB tiết kiệm tối đa tới 5 triệu đồng/tháng, áp dụng cho mọi giao dịch thanh toán thẻ tín dụng NCB Visa. Đặc biệt, vào các dịp sinh nhật khách hàng, ngày Quốc khánh (2/9), ngày Giải phóng miền Nam (30/4), ngày Quốc tế Lao động (1/5), hoặc thanh toán một số lĩnh vực đặc biệt (giáo dục, golf, bảo hiểm, mua vé máy bay...), khách hàng sẽ được hoàn tiền gấp 3 - 5 lần và được cộng gộp ưu đãi nếu giao dịch thuộc các lĩnh vực đặc biệt trùng ngày đặc biệt.

Để khuyến khích các giao dịch thanh toán không tiền mặt, NCB còn dành tặng 27 voucher nghỉ dưỡng 5 sao trị giá 10 triệu đồng/voucher cho 27 khách hàng có tổng giao dịch thanh toán thẻ tín dụng NCB Visa nhiều nhất và sớm nhất mỗi đợt tính thưởng.

Bên cạnh "bữa tiệc" hoàn tiền chi tiêu thẻ tín dụng, sở hữu thẻ NCB Visa còn mang lại những đặc quyền đặc biệt chỉ có tại NCB: Ưu đãi tới 30% khi đặt phòng, nghỉ dưỡng và sử dụng dịch vụ tại hệ thống nghỉ dưỡng đẳng cấp thuộc Sun Hospitality Group: Hotel De La Couple Mgallery, New World Phú Quốc Resort, Premier Village Đà Nẵng Resort, Bà Nà Hill Golf Club, Capella Hà Nội, Premier Village Hạ Long Bay Resort, Yoko Onsen Quang Hanh, Novotel Đà Nẵng Premier Han River, Serena Resort, Premier Village Phú Quốc, cùng rất nhiều ưu đãi khác đến từ đối tác của NCB.

Với dịch vụ ngân hàng số NCB iziMobile, khách hàng cá nhân có nhiều lựa chọn thanh toán đa dạng dịch vụ/ hóa đơn (điện, nước, internet, bảo hiểm, mua vé máy bay, truyền hình, học phí, thẻ epass/VETC…) hoặc thanh toán VietQ sẽ được nhận ưu đãi 50.000 đồng với hóa đơn từ 300.000 đồng trở lên.

Với thẻ ghi nợ nội địa NCB, chủ thẻ nhận được ưu đãi hoàn tiền 1% cho mỗi giao dịch từ 1 triệu đồng trở lên, tổng mức hoàn tới 300.000 đồng/khách hàng trong thời gian diễn ra chương trình.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (T/h)

ajinomoto
thaco