Tin ngân hàng ngày 29/3: Nhiều ngân hàng đưa lãi suất tiết kiệm về dưới 9%

10:15 | 29/03/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Home Credit thông tin về việc công an xuất hiện tại trụ sở; Nhiều ngân hàng đưa lãi suất tiết kiệm về dưới 9%; Co-opBank triển khai chương trình khuyến mãi lớn nhân dịp ra mắt tính năng VNShop… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.
Tin ngân hàng ngày 28/3: VPBank bán 15% cổ phần cho ngân hàng của NhậtTin ngân hàng ngày 28/3: VPBank bán 15% cổ phần cho ngân hàng của Nhật
Tin ngân hàng ngày 27/3: Đề xuất cho doanh nghiệp vay tiền để trả nợ trái phiếuTin ngân hàng ngày 27/3: Đề xuất cho doanh nghiệp vay tiền để trả nợ trái phiếu

Còn dư hơn 7.000 tỷ đồng cho vay mua nhà ở xã hội

Phát biểu tại hội thảo “Đột phá phát triển nhà ở xã hội” do báo Người Lao Động tổ chức ngày 28/3, ông Huỳnh Văn Thuận - Phó tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam cho biết, ngân hàng này cho 5 nhóm đối tượng mua, thuê mua và xây mới, cải tạo nhà ở xã hội. Đến nay, dư nợ cho vay tại Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam đạt 10.729 tỷ đồng với 29.577 khách hàng còn nợ.

Tin ngân hàng ngày 29/3: Nhiều ngân hàng đưa lãi suất tiết kiệm về dưới 9%
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam được giao 15.000 tỷ đồng để cho vay chương trình nhà ở xã hội bằng nguồn vốn phát hành trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh. Số vốn còn lại để cho vay trong năm 2023 là khoảng 11.000 tỷ đồng.

“Tôi khẳng định về nguồn vốn để cho vay chương trình này trong hai năm 2022 và 2023 là không thiếu. Đến nay, danh sách các địa phương gửi về thì nhu cầu vốn chỉ hơn 4.300 tỷ đồng, còn dư hơn 7.000 tỷ đồng”, ông Thuận nói.

Lý giải tình trạng “ế” vốn này, ông Thuận cho hay có nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, nguồn cung nhà ở xã hội tại các địa phương còn khan hiếm, nhiều công trình chưa khởi công theo kế hoạch đăng ký, giá nguyên vật liệu xây dựng tăng cao làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện công trình.

Thứ hai, nhiều đối tượng có nhu cầu nhưng qua rà soát không đủ điều kiện vay vốn. Cuối cùng là chủ đầu tư một số dự án nhà ở xã hội đã thế chấp để vay vốn ngân hàng thương mại thực hiện dự án, khi bán cho người mua nhà chưa giải chấp nên khách hàng làm thủ tục vay vốn tại Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam thì không thực hiện được việc đăng ký giao dịch bảo đảm, không đáp ứng được điều kiện về bảo đảm tiền vay để được giải ngân.

Để tiếp tục thực hiện tốt chương trình cho vay nhà ở xã hội, Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam kiến nghị Bộ Xây dựng phối hợp với chính quyền địa phương chỉ đạo các cơ quan liên quan rà soát, xác định nhu cầu vay vốn của các đối tượng; đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tốc độ triển khai các dự án nhà ở xã hội, tạo nguồn cung.

Đồng thời, đề nghị các bộ, ngành rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, kịp thời ban hành cơ chế, chính sách liên quan đến nhà ở, quy hoạch, phát triển quỹ đất, phát triển nhà ở theo dự án, phát triển nhà ở theo Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia và chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương.

Home Credit thông tin về việc công an xuất hiện tại trụ sở?

Đại diện Công ty Tài chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam (Home Credit) xác nhận, công an TP HCM làm việc với công ty này từ 10h sáng 28/3 tới đầu giờ chiều cùng này. Nội dung làm việc liên quan đến hoạt động phòng cháy, chữa cháy và hoạt động tài chính.

Cụ thể, ngày 28/3, Công an TP Thủ Đức chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an TP HCM kiểm tra Công ty Tài chính TNHH MTV Home Credit Việt Nam, địa chỉ tại tòa nhà số 20 Nguyễn Đăng Giai, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP HCM.

Theo ghi nhận, cơ quan chức năng huy động hàng chục cán bộ, chiến sĩ tham gia cuộc kiểm tra này. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Công an TP HCM và các quận, huyện, TP. Thủ Đức đẩy mạnh rà soát, xử lý sai phạm tại nhiều công ty tài chính, thu hồi nợ trên địa bàn.

Cùng ngày, công an TP HCM cũng tiến hành phong toả toà nhà Linh Tây Tower và làm việc với công ty TNHH mua bán nợ Galaxy. Hiện tại, chưa có bất kỳ thông tin phản hồi nào từ phía cơ quan chức năng và công ty mua bán nợ Galaxy.

Home Credit là tập đoàn tài chính tiêu dùng toàn cầu gia nhập thị trường Việt Nam năm 2008. Doanh nghiệp này là một trong các công ty tài chính số hàng đầu với khoảng 6.000 nhân viên, phục vụ hơn 14 triệu khách hàng trên cả nước.

Home Credit cung cấp các sản phẩm tài chính tiêu dùng nổi bật với 3 ngành hàng chính gồm: Cho vay trả góp hàng tiêu dùng, cho vay tiền mặt và thẻ tín dụng.

Trước đó, Công an TP HCM đã kiểm tra, khám xét văn phòng đại diện, toàn bộ chi nhánh của Công ty Cổ phần Kinh doanh F88 và nhiều công ty tài chính khác.

Nhiều ngân hàng đưa lãi suất tiết kiệm về dưới 9%

Giữa tháng 3, Ngân hàng Nhà nước giảm các loại lãi suất điều hành. Từ đó đến nay, hơn chục nhà băng đã điều chỉnh biểu lãi suất tiết kiệm với mức giảm từ 0,1% đến 0,7% đưa mặt bằng lãi suất chung về dưới 9% một năm.

Những đơn vị giảm lãi suất gồm VPBank, VIB, Sacombank, SHB, HDBank, Viet Capital Bank, NCB, Kienlongbank, DongABank, Saigonbank, VietABank, Oceanbank, PVCombank, VietBank, PGBank.

Hiện tại, chỉ còn 2 ngân hàng niêm yết lãi suất trên 9% một năm gồm ABBank (9,1%) và SCB (9%) một năm. Phần lớn nhà băng tư nhân còn lại niêm yết lãi suất cao nhất 8-9% một năm. Một số đơn vị niêm yết lãi suất dưới 8% gồm Sacombank, VIB, Techcombank, CBBank và PGBank.

Tuy nhiên, lãi suất thực tế khi giao dịch tại quầy vẫn đang có sự khác biệt đáng kể so với niêm yết. Một số nhà băng vẫn sẵn sàng trả lãi suất 9,5% một năm mà không yêu cầu số tiền gửi lớn, với kỳ hạn 12 hoặc 13 tháng.

Như tại HDBank, khoản tiền vài trăm triệu kỳ hạn 6, 9, 12 tháng được trả lãi suất 9,5% một năm - cao hơn 2% so với niêm yết. Tại OCB, lãi suất gửi tại quầy kỳ hạn 13 tháng cũng 9,4% một năm, cao hơn 0,5-0,6% so với niêm yết tại quầy. Tại Kienlongbank, khách gửi tiền được tặng tiền mặt tương ứng lãi suất cộng thêm 0,4% so với niêm yết.

Nếu so với giai đoạn cao điểm cuối năm ngoái (có thời điểm lãi suất lên tới 12% một năm), lãi suất tiết kiệm hiện đã giảm mạnh.

Trên thị trường liên ngân hàng - nơi các nhà băng vay mượn lẫn nhau, lãi suất giảm sâu về thấp nhất 8 tháng. Thanh khoản hệ thống cũng dồi dào hơn khi nhu cầu tín dụng các tháng đầu năm khá trầm lắng. Lãi suất vay qua đêm ngày 24/3 chỉ còn 1,2%, kỳ hạn 1 tuần lãi suất 1,9%, 2 tuần 2,9% và 1 tháng 4,43%.

Dưới đây là mức lãi suất tiết kiệm sắp xếp từ cao tới thấp được niêm yết chính thức (cho khoản tiền dưới 1 tỷ đồng), không tính thỏa thuận thực tế của ngân hàng với khách quen, VIP, gửi tiền giá trị lớn.

Co-opBank triển khai chương trình khuyến mãi lớn nhân dịp ra mắt tính năng VNShop

Nhân dịp ra mắt tính năng mới "Mua sắm VnShop" Co-opBank gửi tặng các khách hàng ưu đãi đặc biệt với các khuyến mại giảm ngay 100.000 đồng cho đơn hàng từ 300.000 đồng.

Tin ngân hàng ngày 29/3: Nhiều ngân hàng đưa lãi suất tiết kiệm về dưới 9%

Từ ngày 20/3/2023, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opBank) đã chính thức triển khai dịch vụ Mua sắm VNShop trên ứng dụng Co-opBank Mobile Banking.

Tính năng VNShop cho phép khách hàng mua sắm hàng hóa ngay trên ứng dụng Co-opBank Mobile Banking chỉ với thao tác đơn giản, thuận tiện, khách hàng có thể mua sắm mọi lúc, mọi nơi và được trải nghiệm không gian hàng hóa vô cùng đa dạng, phong phú như mỹ phẩm, thời trang, đồ gia dụng, điện tử… cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Cụ thể, từ nay đến hết ngày 15/4/2023, khách hàng "Mua sắm VnShop" trên Co-opBank Mobile Banking và nhập/chọn mã COOPBANK100 sẽ nhận được khuyến mại giảm ngay 100.000 đồng cho đơn từ 300.000 đồng.

Mỗi số điện thoại được sử dụng mã 1 lần/1 tuần. Đơn hàng được khuyến mại có thể được áp dụng nhiều hình thức khuyến mại nhưng đảm bảo giá trị hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại tối đa không vượt quá 50% giá trị hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại.

Để thực hiện mua sắm trực tuyến trên VnShop, khách hàng thực hiện các bước đơn giản sau: Đăng nhập Co-opBank Mobile Banking và chọn tính năng "Mua sắm VnShop"; Chọn sản phẩm muốn mua và chọn mã giảm giá; Nhập thông tin đặt hàng; Thanh toán và hoàn tất giao dịch.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (T/h)