Tin ngân hàng ngày 28/12: Kho bạc Nhà nước đang gửi 900.000 tỷ đồng tại những ngân hàng nào?

10:40 | 28/12/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Ngân hàng Nhà nước tổ chức diễn đàn tín dụng cho thị trường bất động sản?; Gửi tiền tiết kiệm trực tuyến tại OCB có cơ hội trúng thưởng lớn; MSB giảm đến 3%/năm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng dịp cuối năm… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.
Tin ngân hàng ngày 27/12: Ngân hàng nhận chuyển giao bắt buộc được nới room ngoại lên 49%?Tin ngân hàng ngày 27/12: Ngân hàng nhận chuyển giao bắt buộc được nới room ngoại lên 49%?
Tin ngân hàng ngày 26/12: Ngân hàng Nhà nước liên tục Tin ngân hàng ngày 26/12: Ngân hàng Nhà nước liên tục "hút" bớt tiền về

Kho bạc Nhà nước gửi 900.000 tỷ đồng tại những ngân hàng nào?

Tại họp báo kết quả công tác trọng tâm năm 2022 của hệ thống Kho bạc Nhà nước, ông Lưu Hoàng, Cục trưởng Cục Quản lý ngân quỹ (Kho bạc Nhà nước) cho biết, Kho bạc Nhà nước đang gửi 900.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Nhà nước và 4 ngân hàng thương mại.

Tin ngân hàng ngày 28/12: Kho bạc Nhà nước đang gửi 900.000 tỷ đồng tại những ngân hàng nào?
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Đây là tiền tồn quỹ ngân sách trung ương, các tỉnh, huyện và hơn 100.000 số dư tài khoản... Trong đó, số dư tồn quỹ địa phương là lớn nhất, còn số dư tồn quỹ Nhà nước không lớn.

"Kho bạc Nhà nước đang gửi không kỳ hạn số tiền gần 700.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Nhà nước theo quy định tại Thông tư 58/2019 của Bộ Tài chính. Còn khoảng 270.000 tỷ đồng số tiền còn lại được gửi có kỳ hạn 1-3 tháng tại các ngân hàng thương mại khoảng 6%".

Cũng tại buổi họp báo, Phó tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước Trần Thị Huệ chia sẻ, ngoài số tiền gửi tại Ngân hàng Nhà nước thì số tiền còn lại của Kho bạc Nhà nước đang gửi tại 4 ngân hàng có vốn Nhà nước chiếm cổ phần chi phối.

"Chúng tôi thực hiện đúng quy định của Nghị định 24 là gửi tại một số ngân hàng an toàn hoạt động hiệu quả", bà nhấn mạnh.

Trong năm 2022, Kho bạc Nhà nước đã triển khai mở tài khoản chuyên thu ngân sách Nhà nước và ký thỏa thuận hợp tác phối hợp thu ngân sách Nhà nước, thanh toán song phương điện tử với 4 ngân hàng thương mại là Sacombank, ABBANK, Vietbank, Eximbank. Ngoài ra, cơ quan này cũng đã mở tài khoản chuyên thu và kết nối thanh toán với 15 ngân hàng.

Theo đó, 4 loại tài khoản tiền gửi không kỳ hạn của Kho bạc Nhà nước mở tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các ngân hàng thương mại, gồm: Tài khoản thanh toán tổng hợp, tài khoản chuyên thu tổng hợp, tài khoản thanh toán, tài khoản chuyên thu.

Thông tư 58/2019 của Bộ Tài chính hướng dẫn rõ về nội dung sử dụng tài khoản. Trong đó, tài khoản thanh toán tổng hợp của Kho bạc Nhà nước Trung ương mở tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước được sử dụng để đảm bảo khả năng thanh toán chung của các đơn vị Kho bạc Nhà nước qua kênh thanh toán điện tử liên ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước tổ chức diễn đàn tín dụng cho thị trường bất động sản?

Ngày 27/12, tại buổi họp báo của Ngân hàng Nhà nước(NHNN), Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, sẽ tiếp tục kiểm soát tín dụng đối với một số lĩnh vực rủi ro, đặc biệt là kinh doanh bất động sản, những hoạt động có tính chất đầu cơ, đội giá bất động sản.

Dự kiến thời gian tới, NHNN sẽ phối hợp tổ chức diễn đàn về tín dụng cho thị trường bất động sản, để làm rõ hơn trách nhiệm của ngành ngân hàng, cơ quan quản lý bất động sản, doanh nghiệp, dự án bất động sản. Từ đó, tìm giải pháp để thị trường phát triển lành mạnh, không để "bong bóng" nhưng cũng không để "đóng băng".

Cũng theo Phó Thống đốc NHNN, là thành viên Tổ công tác của Thủ tướng về lĩnh vực bất động sản, đã trực tiếp cùng tổ công tác khảo sát, nghiên cứu, phân tích tại các địa phương và thấy rõ nhiều vấn đề khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp bất động sản. Giải pháp cần cơ quan chức năng, nhưng bản thân các doanh nghiệp, dự án cũng phải có giải pháp. Tổ công tác sẽ tổng kết đánh giá báo cáo Chính phủ và có giải pháp cho thị trường bất động sản thời gian tới.

Cũng tại buổi họp báo, bà Hà Thu Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng cho biết, thời gian qua NHNN đã ban hành nhiều văn bản, giải pháp để đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng, đồng thời tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh.

Ngày 22/12, NHNN cũng đã có văn bản chỉ đạo với các tổ chức tín dụng liên quan đến bất động sản. Trong đó yêu cầu các ngân hàng kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, trong đó có lĩnh vực kinh doanh bất động sản, nhất là kiểm soát mức độ tập trung tín dụng vào một số khách hàng/nhóm khách hàng lớn, các dự án có quy mô lớn, phân khúc cao cấp.

NHNN cũng chỉ đạo các ngân hàng cho vay đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân; các dự án bất động sản nhà ở sắp hoàn thành xây dựng và bàn giao, có khả năng trả nợ vay đầy đủ và đúng hạn, đảm bảo tính pháp lý, có thanh khoản tốt, nhất là các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, các dự án nhà ở thương mại với giá phù hợp.

Gửi tiền tiết kiệm trực tuyến tại OCB có cơ hội trúng thưởng lớn

Từ 26/12/2022 đến hết 15/03/2023, Khách hàng gửi tiết kiệm trực tuyến trên ngân hàng số OCB OMNI được tham gia vòng quay may mắn trúng thưởng hàng trăm phần quà đặc biệt tổng giá trị gần 1,4 tỷ đồng.

Ngân hàng Phương Đông (OCB) vừa triển khai chương trình Tiết kiệm đầu năm - Xuân sang lộc phát để tri ân khách hàng gửi tiết kiệm dịp đầu năm mới.

Theo đó, từ ngày 26/12/2022 đến ngày 15/3/2023, tất cả các khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm trực tuyến (online) qua Ứng dụng ngân hàng số OCB OMNI, gồm: Tiết kiệm điện tử thông thường, Hợp đồng tiền gửi điện tử kỳ hạn 1 tháng trở lên, Tiết kiệm tích lũy điện tử kỳ hạn 6 tháng trở lên và Tiết kiệm OMNI Flex từ 30 ngày trở lên với số tiền gửi mới tối thiểu từ 5 triệu đồng, đều nhận được mã lượt quay tham gia vòng quay may mắn online trên ứng dụng Ngân hàng số OCB OMNI. Khách hàng có bao nhiêu mã lượt quay thì được quay bấy nhiêu lượt.

Các giải thưởng của vòng quay may mắn dao động từ 10 nghìn đồng đến 100 triệu đồng. Trong đó các giải thưởng 10 nghìn đồng, 20 nghìn đồng và 50 nghìn đồng sẽ cộng ngay vào tài khoản thanh toán, còn giải thưởng 20 triệu và 100 triệu sẽ được trao dưới hình thức sổ tiết kiệm. Tổng giá trị giải thưởng của vòng quay may mắn là 1,38 tỷ đồng.

Ngoài ra, OCB còn triển khai quà tặng lì xì cho khách hàng gửi tiền. Cụ thể, từ ngày 10/01/2023 đến 10/02/2023 (hoặc đến khi hết quà tặng), các khách hàng mở mới sổ tiết kiệm online thỏa điều kiện sẽ được tặng 2,023 OMNI Coins, cụ thể: Kỳ hạn từ 01 tháng đến dưới 06 tháng: Số tiền từ 20.000.000 đồng/Sổ tiết kiệm; Kỳ hạn từ 06 tháng trở lên: Số tiền từ 5.000.000 đồng/Sổ tiết kiệm.

MSB giảm đến 3%/năm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng dịp cuối năm

Mới đây, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) công bố Chương trình ưu đãi giảm lãi suất với hạn mức giải ngân lên đến 2.000 tỷ đồng.

Tin ngân hàng ngày 28/12: Kho bạc Nhà nước đang gửi 900.000 tỷ đồng tại những ngân hàng nào?
MSB giảm đến 3%/năm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng dịp cuối năm/Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Theo đó, đối tượng được hưởng ưu đãi là khách hàng cá nhân kinh doanh hoặc làm việc trong các ngành nghề, lĩnh vực ưu tiên như hàng không, vận tải kho bãi, du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, giáo dục và đào tạo lần đầu đăng ký vay vốn tại MSB.

Cụ thể, từ tháng 12/2022, mức lãi suất ưu đãi sẽ được giảm từ 2,5% đến 3%/năm so với lãi suất thông thường đối với khoản vay trung và dài hạn.

Bên cạnh giảm lãi suất, MSB còn ưu đãi các phí dịch vụ, linh hoạt về thủ tục, hồ sơ vay vốn và đẩy nhanh tiến độ giải ngân, hỗ trợ khách hàng tiếp cận nguồn vốn vay nhanh chóng, kịp thời đáp ứng nhu cầu sản xuất và mua sắm, tiêu dùng dịp cận Tết.

Đồng thời, MSB chủ động cung cấp các giải pháp thuận ích khác trên môi trường số, giúp khách hàng có thể giao dịch 100% trực tuyến từ việc mở tài khoản đến các tính năng khác một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Theo bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Phó Tổng giám đốc MSB, MSB sẽ hỗ trợ, tư vấn thủ tục cho khách hàng theo hướng đơn giản và thuận tiện nhất để tạo điều kiện cho khách hàng sớm tiếp cận được gói vay ưu đãi này. Ngân hàng hy vọng chương trình này sẽ kịp thời “tiếp sức” cho khách hàng thực hiện kế hoạch tài chính cuối năm cũng như hoàn thành các mục tiêu kinh doanh.

Đây là hành động thể hiện cam kết mạnh mẽ của MSB trong việc tiên phong thực hiện các chính sách điều hành của Chính phủ, nỗ lực vì sự phát triển kinh tế của đất nước.

Trước đó, từ năm 2020 đến nay, MSB đều đặn triển khai chương trình ưu đãi lãi suất, đặc biệt năm 2021 triển khai gói tín dụng ưu đãi 10.000 tỷ đồng cho khách hàng vay trung và dài hạn (vay tiêu dùng, mua nhà…), vay sản xuất kinh doanh.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (T/h)

ajinomoto
thaco