Tin ngân hàng ngày 26/2: Lo nợ xấu ngày càng gia tăng trong năm 2024

09:45 | 26/02/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Tổng tiền gửi của doanh nghiệp và người dân thành phố Hà Nội đạt 4,576 triệu tỷ đồng; VietinBank muốn giữ lại hơn 16.400 tỷ lợi nhuận năm 2022 để chia cổ tức bằng cổ phiếu; Eximbank sắp thay đổi phí dịch vụ thông báo biến động số dư… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.
Tin ngân hàng ngày 24/2: VietinBank rao bán lô đất 2ha của công ty Bột mì Đại NamTin ngân hàng ngày 24/2: VietinBank rao bán lô đất 2ha của công ty Bột mì Đại Nam
Tin ngân hàng tuần qua: Lãi suất liên ngân hàng tăng cao trên 2%Tin ngân hàng tuần qua: Lãi suất liên ngân hàng tăng cao trên 2%

Lo nợ xấu ngày càng gia tăng trong năm 2024

Tình hình kinh tế khó khăn gây áp lực không nhỏ đến khả năng thanh toán nợ của các doanh nghiệp. Hệ quả là, nợ xấu có xu hướng gia tăng toàn ngành ngân hàng. Theo dữ liệu của Wigroup, tỷ lệ nợ xấu của hệ thống ngân hàng đang tăng nhanh, lên trên ngưỡng 3%, trong khi tỷ lệ bao phủ nợ xấu có xu hướng giảm xuống dưới 100%, thay vì luôn ở trên 100% như trước.

Tin ngân hàng ngày 26/2: Lo nợ xấu ngày càng gia tăng trong năm 2024
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Theo ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank, ngoài sức hấp thụ của nền kinh tế kém, việc đòi nợ khó khăn trong khi pháp luật thiên về bảo vệ người đi vay hơn so với bên cho vay là nguyên nhân khiến tín dụng tăng chậm. Tuy nhu cầu vay vốn vẫn còn, song khả năng vay và khả năng trả nợ giảm mạnh là lý do khiến tín dụng không thể tăng trưởng.

Lãnh đạo nhiều ngân hàng tỏ ra lo ngại về rủi ro nợ xấu năm nay, nhất là trong bối cảnh Nghị quyết 42/2017/QH14 hết hiệu lực. Đồng thời, phần lớn các nội dung của Nghị quyết 42/2017/QH14 không được luật hóa trong Luật Các tổ chức tín dụng 2024 vừa được ban hành.

Cũng theo ông Vinh, đây sẽ là khó khăn của các tổ chức tín dụng trong thời gian tới. Việc thu hồi nợ hiện rất khó khăn, đặc biệt là nợ vay tiêu dùng. Rất nhiều cán bộ thu hồi nợ bỏ việc, riêng FE Credit (công ty tài chính thuộc VPBank) có đến 50% nhân viên thu hồi nợ nghỉ việc.

Các chuyên gia của SSI cũng cho rằng, tỷ lệ nợ xấu của ngành ngân hàng có thể tăng trong nửa đầu năm 2024 khi tăng trưởng tín dụng chậm lại và các yếu tố vĩ mô chưa có dấu hiệu cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, tỷ lệ nợ xấu cuối năm 2024 sẽ không có nhiều thay đổi so với năm 2023, do cuối năm, các ngân hàng sẽ đẩy mạnh xóa nợ xấu và nền kinh tế phục hồi mạnh hơn.

Bên cạnh đó, chuyên gia SSI lưu ý, các khoản nợ có vấn đề (bao gồm nợ nhóm 2, khoản vay tái cơ cấu, trái phiếu doanh nghiệp quá hạn và khoản vay cũ) vẫn cần được giám sát chặt chẽ. Bên cạnh đó, nếu Dự thảo sửa đổi Thông tư số 16/2021/TT-NHNN nới lỏng việc hạn chế đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của ngân hàng được thông qua, không loại trừ khả năng một phần rủi ro tín dụng sẽ quay trở lại đối với các ngân hàng tích cực mua lại trái phiếu doanh nghiệp.

Tổng tiền gửi của doanh nghiệp và người dân thành phố Hà Nội đạt 4,576 triệu tỷ đồng

Theo báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2024 của Cục Thống kê Thành phố Hà Nội, tính đến cuối tháng 1/2024, nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố ước đạt 5,23 triệu tỷ đồng, tăng 0,9% so với cuối năm ngoái.

Trong đó, tổng tiền gửi đạt 4,621 triệu tỷ đồng, tăng 1%, còn phát hành giấy tờ có giá đạt 609.000 tỷ đồng, tăng 0,6%. Tiền gửi tiết kiệm đạt 1,591 triệu tỷ đồng, tăng 0,8% so còn tiền gửi thanh toán đạt 3,03 triệu tỷ đồng, tăng 1,1%.

Theo ước tính của NHNN, lượng tiền gửi vào cuối năm 2023 đạt 13,5 triệu tỷ đồng, tăng khoảng 14% so với đầu năm. Số liệu từ Cục Thống kê Hà Nội cho thấy tổng tiền gửi của doanh nghiệp và người dân thành phố vào cuối năm 2023 đạt 4,576 triệu tỷ đồng. Từ hai con số này, có thể ước tính rằng người dân Hà Nội đang đóng góp hơn 1/3 tổng tiền gửi của cả nước.

Trong tháng 1/2024, lãi suất huy động tiền gửi bằng VND của các Tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn thành phố Hà Nội phổ biến ở mức 0,1-0,5 %/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 01 tháng; 2,9- 3,8%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 01 tháng đến dưới 06 tháng; 3,5- 5,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn từ 12 tháng trở lên ở mức 5,1-5,8%/năm.

Lãi suất cho vay bình quân của các khoản vay mới và cũ còn dư nợ ở mức 8,2-10,3%/năm. Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với một số ngành lĩnh vực ưu tiên (nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao) bình quân khoảng 3,8%/năm theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Về hoạt động tín dụng, đến cuối tháng 01/2024, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn Thành phố ước tính đạt 3,48 triệu tỷ đồng, tăng 1% so với thời điểm kết thúc năm 2023, trong đó dư nợ cho vay ngắn hạn đạt hơn 1,4 triệu tỷ đồng, tăng 1,1%; dư nợ trung hạn và dài hạn đạt hơn 2 triệu tỷ đồng, tăng 1%.

Tính đến cuối tháng 01/2024, tỷ lệ nợ xấu của các TCTD trên địa bàn thành phố chiếm 1,98% tổng dư nợ. Tình hình thanh khoản của các TCTD trên địa bàn đảm bảo.

VietinBank muốn giữ lại hơn 16.400 tỷ lợi nhuận năm 2022 để chia cổ tức bằng cổ phiếu

Mới đây, Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank - CTG) vừa có Nghị quyết thông qua phương án phân phối lợi nhuận năm 2022.

Theo đó, ngân hàng ghi nhận lợi nhuận riêng lẻ sau thuế năm 2022 đạt 16.528 tỷ đồng, cùng khoản điều chỉnh do thay đổi lợi nhuận năm trước là 86 tỷ đồng. Lợi nhuận phân phối là 16.442 tỷ đồng.

Sau khi trích quỹ bổ sung vốn điều lệ (822 tỷ đồng), trích quỹ dự phòng tài chính (1.644 tỷ đồng), trích quỹ khen thưởng, phúc lợi (2.327 tỷ đồng), lợi nhuận còn lại của VietinBank là 11.648 tỷ đồng. Theo phê duyệt của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, ngân hàng sẽ dùng toàn bộ lợi nhuận còn lại này để chia cổ tức bằng cổ phiếu.

Hiện vốn điều lệ của của VietinBank ở mức 53.700 tỷ đồng. Như vậy, nếu giữ lại toàn bộ lợi nhuận năm 2022 để chia cổ tức bằng cổ phiếu, vốn điều lệ của VietinBank sẽ tăng lên hơn 65.300 tỷ đồng.

Trước đó tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2024 đã kiến nghị tạo điều kiện cho VietinBank cũng như các NHTM Nhà nước tăng vốn, nâng cao năng lực tài chính. Hiện tại VietinBank đã nhận được ý kiến của NHNN và Bộ Tài chính cho phép giữ lại toàn bộ lợi nhuận năm 2022 để tăng vốn thông qua chia cổ tức bằng cổ phiếu. Trên cơ sở đó, VietinBank đề xuất các Cơ quan có thẩm quyền cho phép ngân hàng được giữ lại toàn bộ lợi nhuận năm 2023 để tăng vốn; Phê duyệt chủ trương cho phép VietinBank được giữ lại toàn bộ lợi nhuận hàng năm của giai đoạn 2024-2028 để tăng vốn, nâng cao năng lực tài chính, mở rộng dư địa tăng trưởng tín dụng.

Eximbank sắp thay đổi phí dịch vụ thông báo biến động số dư

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa thông báo, từ ngày 01/03/2024 sẽ chính thức điều chỉnh chính sách thu phí vượt tin SMS khi khách hàng có số lượng tin SMS Banking trên 20 tin/tháng trở lên đối với khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Tin ngân hàng ngày 26/2: Lo nợ xấu ngày càng gia tăng trong năm 2024
Eximbank thay đổi phí dịch vụ thông báo biến động số dư từ 1/3/Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Cụ thể, nếu trong tháng khách hàng nhận trên 20 tin nhắn SMS Banking (tin SMS Banking được hiểu là tin nhắn SMS thông báo biến động số dư tiền gửi thanh toán), ngoài các mức thu phí của dịch vụ SMS Banking, gói Combo… (đã thu đầu kỳ: hàng tháng, hàng Quý), Eximbank sẽ thu thêm phí vượt tin SMS là 770 đồng/tin/tháng/tài khoản/thuê bao * (số lượng tin nhắn SMS phát sinh thực tế trong tháng - 20 tin).

Eximbank thu thêm phí vượt tin dịch vụ SMS Banking, tại ngày làm việc đầu tiên của tháng liền kề tiếp theo của tháng mà khách hàng vượt tin, tức thu từ 01/04/2024. Đồng thời, thông báo biến động số dư chỉ gửi SMS cho các giao dịch từ 50.000 đồng trở lên.

Vì vậy, Eximbank mong muốn khách hàng chuyển đổi từ dịch vụ SMS banking có thu phí (là dịch vụ quản lý biến động số dư qua tin nhắn SMS) sang dịch vụ OTT miễn phí (là dịch vụ quản lý biến động số dư trên ứng dụng Eximbank EDigi đối với khách hàng cá nhân, trên ứng dụng Eximbank EBiz đối với khách hàng Doanh nghiệp) nhằm giúp tiết kiệm chi phí cho cả khách hàng và ngân hàng.

Theo đó, để tối ưu lợi ích, nâng cao trải nghiệm trên kênh số và tiết kiệm chi phí cho khách hàng, Eximbank khuyến nghị khách hàng chủ động chuyển sang sử dụng dịch vụ nhận thông báo biến động số dư qua tin nhắn OTT trên ứng dụng Eximbank EDigi, Eximbank EBiz hoàn toàn miễn phí.

Việc sử dụng hình thức nhận thông báo biến động số dư tài khoản thanh toán qua tin nhắn OTT trên Eximbank EDigi, khách hàng sẽ nhận được các ưu đãi như: Miễn phí sử dụng dịch vụ nhận tin nhắn OTT; Không giới hạn ngưỡng giao dịch nhận thông báo; Mã hóa thông tin giao dịch khi gửi và có tính bảo mật cao; Nhận thông báo biến động mọi lúc, mọi nơi chỉ cần có kết nối mạng.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (T/h)

vietinbank
thaco