Tin ngân hàng ngày 23/6: Ngành ngân hàng nỗ lực đẩy lùi tín dụng đen

10:00 | 23/06/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
VIB tiếp tục giảm lãi vay hỗ trợ khách kinh doanh; Rà soát quy trình cho vay của các ngân hàng thương mại; Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp cho vay gần 1,2 triệu tỷ đồng… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.
Tin ngân hàng ngày 21/6: Ngân hàng Nhà nước có thể sớm bổ sung thêm room tín dụngTin ngân hàng ngày 21/6: Ngân hàng Nhà nước có thể sớm bổ sung thêm room tín dụng
Tin ngân hàng ngày 20/6: Giao dịch thanh toán điện tử liên ngân hàng đạt 40 tỷ USD mỗi ngàyTin ngân hàng ngày 20/6: Giao dịch thanh toán điện tử liên ngân hàng đạt 40 tỷ USD mỗi ngày

Ngành ngân hàng nỗ lực đẩy lùi tín dụng đen

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), để góp phần hạn chế, đẩy lùi “tín dụng đen”, thời gian qua, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp và đạt được những hiệu quả nhất định.

Tin ngân hàng ngày 23/6: Ngành ngân hàng nỗ lực đẩy lùi tín dụng đen
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Điển hình như triển khai mạnh mẽ, sâu rộng chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp nhằm tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng. Đồng thời, NHNN cũng chỉ đạo các TCTD thực hiện các giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng trong tiếp cận vốn tín dụng, đa dạng sản phẩm dịch vụ ngân hàng, đơn giản hóa thủ tục cho vay.

Các quy định về việc TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn. Đồng thời, chỉ đạo các ngân hàng thương mại (NHTM) triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng từ nguồn vốn của các NHTM với lãi suất cho vay thấp hơn từ 1,5%-2% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường đối với chủ đầu tư, người mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ...

Đối với chương trình hỗ trợ lãi suất 2%/năm trong 2 năm 2022-2023 thông qua hệ thống các NHTM đối với các khoản vay thương mại cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, NHNN và các NHTM đã tích cực triển khai đồng bộ với tinh thần quyết liệt và khẩn trương.

Các TCTD vẫn đang dành nguồn lực từ chính TCTD để giảm lãi suất, hỗ trợ khách hàng khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh. Trên cơ sở nhận diện các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai chương trình dẫn đến kết quả thực hiện thấp, NHNN đã kịp thời tổng hợp, đánh giá, đề xuất kiến nghị và báo cáo Chính phủ.

VIB tiếp tục giảm lãi vay hỗ trợ khách kinh doanh

Từ đầu năm đến nay, ngân hàng Quốc Tế (VIB) đã 4 lần giảm lãi vay, các mức giảm từ 0,5-3,5% tùy theo khoản vay và điều kiện khách hàng.

Cụ thể, lãi suất vay bổ sung vốn lưu động cho khách hàng kinh doanh có mức giảm mạnh nhất. Sau các đợt giảm từ đầu năm đến nay, mức lãi suất cho vay kinh doanh tại ngân hàng hiện từ 8% một năm đối với khách hàng cá nhân hoặc chủ doanh nghiệp siêu nhỏ, thường xuyên giao dịch tại VIB.

Đại diện VIB cho biết, mới đây nhà băng quyết định giảm thêm đến 1% cho khách hàng có khoản vay từ ngày 15/6 - 31/7, áp dụng đồng thời với các chương trình giảm lãi suất khác. Như vậy, khách hàng vay kinh doanh tại VIB trong thời gian này có thể được hưởng mức lãi suất chỉ từ 7% một năm. Ngân hàng cũng thực hiện giảm lãi cho cả khách hàng mới và khách hàng có khoản vay hiện hữu.

Đối với người có nhu cầu vay mua bất động sản, nhà băng áp dụng giảm thêm 0,5% cho các khoản giải ngân mới từ ngày 15/6 - 31/7, giảm đồng thời lãi suất dành cho các khách hàng có khoản vay hiện hữu.

Bên cạnh đó, ngân hàng không ngừng cải tiến quy trình, giúp khách tiếp cận nguồn vốn nhanh chóng, dễ dàng hơn. Đơn cử như khi vay bổ sung vốn lưu động, người vay có thể được duyệt vay lên đến 15 tỷ đồng, thời gian cấp vốn đến 24 tháng với quy trình thẩm định và xét duyệt nhanh chóng. Khách hàng có thể chứng minh năng lực bằng kế hoạch kinh doanh, bộ chứng từ đơn giản và kinh nghiệm của chủ hộ kinh doanh.

Song song đó, ngân hàng đang triển khai nhiều giải pháp tài chính tổng thể giúp khách hàng vận hành kinh doanh hiệu quả, tối ưu chi phí hoạt động. Gói tài khoản iBusiness dành cho cá nhân kinh doanh và chủ doanh nghiệp siêu nhỏ với các ưu đãi đặc quyền về miễn phí giao dịch, giảm lãi suất đến 2% khi vay vốn cùng bộ công cụ tài khoản số đẹp, giải pháp thanh toán QR. Người dùng còn có cơ hội được tặng đến 6 triệu đồng khi tham gia gói tài khoản iBusiness và giao dịch tại VIB từ nay đến hết 31/8.

Với việc giảm lãi suất cho vay cùng nhiều giải pháp tài chính tổng thể, VIB mong muốn đồng hành cùng khách hàng tiếp cận nguồn vốn với chi phí hợp lý, phục vụ cho các kế hoạch sản xuất và kinh doanh sắp tới.

Sẽ rà soát quy trình cho vay của các ngân hàng thương mại

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, sẽ thực hiện việc rà soát quy trình cho vay của các ngân hàng thương mại và sẽ khuyến nghị tinh giản thủ tục nếu còn những thủ tục rườm rà không cần thiết.

Cụ thể, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, sẽ có đoàn công tác đi nắm tình hình về thủ tục cho vay ở một số ngân hàng xem các quy định mà các ngân hàng đang thực hiện trong thủ tục quy trình cho vay với khách hàng.

Trên cơ sở đó, NHNN so sánh đối chiếu với các quy định pháp luật hiện hành, theo đó, các quy trình nội bộ của ngân hàng thương mại nếu đúng thực sự cần thiết cho việc đảm bảo an toàn tín dụng thì vẫn giữ lại các thủ tục đó.

Tuy nhiên, những thủ tục riêng của các ngân hàng nếu có những quy định nào đó phi lý không cần thiết, thì NHNN cũng sẽ khuyến nghị để các ngân hàng thương mại bãi bỏ các quy định, tạo thuận lợi cho việc tiếp cận vốn của doanh nghiệp, khách hàng tốt hơn.

Theo thông tin mới đây từ NHNN, đến 15/6/2023, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đạt khoảng 12,32 triệu tỷ đồng, tăng 3,36% so với cuối năm 2022, tăng 8,94% so với cùng kỳ năm trước.

Cho đến nay, NHNN vẫn giữ nguyên chỉ tiêu tín dụng năm 2023 như đã đề ra từ đầu năm, cụ thể đạt khoảng 14-15%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế; điều hành tín dụng đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng cho nền kinh tế nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Trong đó, cơ cấu tín dụng tiếp tục tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, đóng góp tích cực vào tăng trưởng GDP cả nước. Tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được kiểm soát.

TP HCM: Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp cho vay gần 1,2 triệu tỷ đồng

Văn bản mới đây của UBND TP HCM về kết quả thực hiện chương trình kết nối các ngân hàng, tổ chức tài chính và Nhà nước để hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2020 - 2025 cho biết, sau hơn 2 năm thực hiện, chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp TP HCM đã giúp gần 94.000 doanh nghiệp vay vốn với số tiền gần 1,2 triệu tỷ đồng.

Tin ngân hàng ngày 23/6: Ngành ngân hàng nỗ lực đẩy lùi tín dụng đen
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Cụ thể, năm 2021, chương trình đã thực hiện 487.213 tỷ đồng cho vay 29.471 khách hàng. Năm 2022, chương tình hỗ trợ 32.500 khách hàng vay vốn với sô tiền là 568.340 tỷ đồng. Trong năm 2023, tính đến hết tháng 5, chương trình này đã hỗ trợ 31.959 khách hàng vay 134.112,41 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, chương trình kết nối cũng tổ chức nhiều các buổi đối thoại, kết nối chuyên đề với các ngành hàng, khu chế xuất, khu công nghiệp tại các quận, huyện, TP Thủ Đức để lắng nghe tâm tư doanh nghiệp, ký kết cho vay giữa các ngân hàng và doanh nghiệp.

Trong giai đoạn tiếp theo 2023 - 2025, UBND TP HCM tiếp tục triển khai thực hiện chương trình kết nối các ngân hàng, tổ chức tín dụng và Nhà nước để hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn Thành phố, ngành ngân hàng xác định đồng hành cùng doanh nghiệp, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lơi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh, tiếp tục khơi thông và tạo động lực tăng trưởng mới.

Trong đó, UBND TP HCM chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố tăng cường hoạt động kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, chủ động triển khai thực hiện các nội dung kết nối, tập trung nguồn vốn cho các lĩnh vực cần quan tâm.

Đồng thời, chương trình cần thực hiện theo phương châm “thiết thực - hiệu quả”, chia sẻ kinh nghiệm thực hiện và cách làm hay, sáng tạo, phù hợp với doanh nghiệp và đặc thù của quận, huyện, thành phố. Trong quá trình đó, UBND TP HCM khuyến khích các địa phương, sở, ngành, ban quản lý khu chế xuất, khu công nghiệp chủ động, sáng tạo trong việc hỗ trợ donah nghiệp theo các hình thức khác nhau.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (T/h)

vietinbank
ajinomoto