Tin ngân hàng ngày 23/12: Đà Nẵng khuyến cáo hạn chế dùng tiền mặt

10:45 | 23/12/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
LienVietPostBank công bố hoàn thành triển khai và áp dụng Basel III & IFRS 9; Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo giảm lãi suất cho vay; OCB giảm đồng loạt lãi suất và triển khai gói ưu đãi nhằm hỗ trợ khách hàng… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.
Tin ngân hàng ngày 22/12: Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnhTin ngân hàng ngày 22/12: Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh
Tin ngân hàng ngày 21/12: Saigonbank giảm mạnh lãi suất huy độngTin ngân hàng ngày 21/12: Saigonbank giảm mạnh lãi suất huy động

Đà Nẵng khuyến cáo hạn chế dùng tiền mặt

Sở Công Thương TP Đà Nẵng khuyến cáo người dân tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt qua các ứng dụng thanh toán điện tử để tránh nhận phải tiền giả.

Ngày 22/12, Sở Công Thương Đà Nẵng đã có cảnh báo người dân trước hành vi tiêu thụ, lưu hành tiền giả tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn.

Tin ngân hàng ngày 23/12: Đà Nẵng khuyến cáo hạn chế dùng tiền mặt
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Trước đó, Công an TP Đà Nẵng triệt phá đường dây làm, tàng trữ, lưu hành hơn 1,3 tỉ đồng tiền giả, trong đó các đối tượng phạm tội có tiêu thụ tiền giả tại Đà Nẵng.

Theo Sở Công Thương, kẻ gian thường lợi dụng sự mất cảnh giác của người dân, cũng như có nhiều thủ đoạn tinh vi để qua mắt người tiêu dùng như: đi tiêu thụ tiền giả vào lúc trời chập choạng tối, ở các khu dân cư đông đúc, tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị…; lợi dụng người bán hàng lúc bận rộn để mua hàng; mua các mặt hàng giá trị thấp để được thối lại tiền thật; để tiền giả, tiền thật xen lẫn khi mua hàng nhằm tránh bị phát hiện…

Sở Công Thương Đà Nẵng khuyến cáo các trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, Ban quản lý các chợ trên địa bàn TP tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trên loa, đài phát thanh tại đơn vị về các thủ đoạn của các đối tượng tiêu thụ, lưu hành tiền giả để người dân, khách hàng cảnh giác, đề phòng, không trở thành nạn nhân của các đối tượng tiêu thụ tiền giả; khuyến cáo người bán hàng cẩn thận hơn và đề cao cảnh giác với các thủ đoạn tiền giả nêu trên, đồng thời nên có thói quen kiểm tra tiền cẩn thận khi nhận tiền từ khách hàng để chủ động phát hiện tiền giả hoặc tiền nghi giả đặc biệt là trong dịp mua sắm cuối năm 2022 và Tết nguyên đán Quý Mão 2023.

"Khi phát hiện đối tượng nghi vấn có hành vi tàng trữ, vận chuyển, lưu hành, tiêu thụ tiền giả, người dân kịp thời quay phim, chụp ảnh người và phương tiện khả nghi để báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật", Sở Công Thương thông báo.

Sở này cũng khuyến cáo tăng cường việc thanh toán không dùng tiền mặt qua các ứng dụng thanh toán điện tử tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ trên địa bàn thành phố; đồng thời nhân rộng mô hình chợ không dùng tiền mặt đang áp dụng tại chợ Cồn, chợ Hàn đến các chợ trên địa bàn nhằm chống hành vi tiêu thụ tiền giả.

LienVietPostBank công bố hoàn thành triển khai và áp dụng Basel III & IFRS 9

Ngày 22/12/2022, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) công bố hoàn thành Chuẩn mực quản trị rủi ro Basel III và Chuẩn mực kế toán quốc tế IFRS 9, trở thành một trong các Tổ chức tín dụng tại Việt Nam áp dụng đồng thời hai chuẩn mực quản trị rủi ro và báo cáo tài chính khắt khe trong lĩnh vực ngân hàng trên toàn thế giới.

Với định hướng trở thành Ngân hàng bán lẻ hàng đầu và thế mạnh mạng lưới rộng lớn trên khắp cả nước, việc ưu tiên đầu tư cho công tác Quản lý rủi ro theo tiêu chuẩn quốc tế giúp LienVietPostBank phát triển bền vững, an toàn và hiệu quả. Chính vì thế, sau khi hoàn thành trước thời hạn cả 3 trụ cột của Basel II vào năm 2020, LienVietPostBank đã bắt tay ngay vào triển khai và áp dụng chuẩn mực Basel III và IFRS 9.

Basel III là chuẩn mực quản trị rủi ro đang được nhiều ngân hàng Việt Nam hướng tới, giúp các ngân hàng nâng cao năng lực vốn, kiểm tra sức chịu đựng của ngân hàng trong những tình huống xấu nhất và quản lý rủi ro thanh khoản. Trong khi đó, IFRS 9 là chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế quan trọng đối với ngân hàng. IFRS 9 mang lại những lợi ích lớn cho các tổ chức tài chính như tăng cường tính minh bạch, tăng khả năng so sánh, gia tăng chất lượng thông tin công bố, từ đó mở rộng cánh cửa hội nhập vào thị trường vốn quốc tế.

Theo lãnh đạo LienVietPostBank: "Việc triển khai và áp dụng Basel III sẽ tạo khung quản trị rủi ro vững chắc và khẳng định tính minh bạch trong các hoạt động cũng như bổ sung thêm nền tảng bền vững giúp hoạt động kinh doanh phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn chiến lược sắp tới, đặc biệt trong năm 2023, một năm rất đặc biệt đối với LienVietPostBank khi Ngân hàng kỷ niệm 15 năm hình thành và phát triển".

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo giảm lãi suất cho vay

Ngày 22/12/2022, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có văn bản gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) yêu cầu nghiêm túc triển khai thực hiện một số nội dung về công tác tín dụng, lãi suất trong thời gian tới.

Theo NHNN, trên cơ sở chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng NHNN đã thông báo, TCTD chủ động cân đối nguồn vốn để đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn tín dụng đối với nền kinh tế, hạn chế tối đa rủi ro kỳ hạn. Tập trung cấp tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên (nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao).

Nguồn vốn cũng định hướng tập trung vào các động lực tăng trưởng kinh tế theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu); xây dựng khu công nghiệp; cho vay đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân; các dự án bất động sản nhà ở sắp hoàn thành xây dựng và bàn giao, có khả năng trả nợ vay đầy đủ và đúng hạn, đảm bảo tính pháp lý, có thanh khoản tốt, nhất là các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, các dự án nhà ở thương mại với giá phù hợp.

NHNN cũng lưu ý các ngân hàng kiểm soát chặt chẽ rủi ro tín dụng đối với hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh chứng khoán, lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là cấp tín dụng với mục đích đầu tư, kinh doanh bất động sản, trong đó kiểm soát mức độ tập trung tín dụng vào một số khách hàng/nhóm khách hàng lớn, các dự án có quy mô lớn, phân khúc cao cấp...

Các ngân hàng cũng được NHNN nhắc nhở phải đẩy mạnh triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và Thông tư 03/2022/TT-NHNN ngày 20/5/2022 của NHNN hướng dẫn ngân hàng thương mại thực hiện hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP.

OCB giảm đồng loạt lãi suất và triển khai gói ưu đãi nhằm hỗ trợ khách hàng

Theo đó, từ tháng 12/2022 đến hết 31/3/2023, những khách hàng cá nhân vay với mục đích sản xuất kinh doanh, bổ sung vốn lưu động, trồng trọt, chăn nuôi, sẽ được áp dụng lãi suất ưu đãi ở mức 8,99%/năm. Riêng đối với khách hàng có nhu cầu vay mua nhà, đất đã có giấy chứng nhận, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) hỗ trợ với lãi suất ưu đãi 11,99%/năm. Tổng gói tín dụng dự kiến hơn 2.000 tỷ đồng.

Tin ngân hàng ngày 23/12: Đà Nẵng khuyến cáo hạn chế dùng tiền mặt
OCB giảm đồng loạt lãi suất và triển khai gói ưu đãi nhằm hỗ trợ khách hàng/Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Việc ban hành quyết định giảm lãi suất, đặc biệt là vay mua bất động sản ở thời điểm này của OCB cũng được kỳ vọng như một trong những “giải pháp” thực tế giúp cho các khách hàng có nhu cầu mua nhà, đất thực hiện được kế hoạch của mình, từ đó thị trường bất động sản cũng sẽ “ấm” lên trong giai đoạn cuối năm, đại diện lãnh đạo OCB chia sẻ.

Bên cạnh đó, tại OCB cũng đang triển khai gói vay “An Cư” với mức lãi suất ưu đãi cực kỳ hấp dẫn, chỉ từ 8,49%/năm. Đây là sản phẩm được xây dựng dành riêng cho đối tượng khách hàng trẻ, tuổi từ 25 - 40, thu nhập trung bình, chỉ cần có nguồn thu nhập chuyển khoản từ lương tối thiểu 10 triệu đồng/tháng và cho thuê bất động chuyển khoản (nếu có). Thời gian vay lên đến 30 năm, miễn phí trả nợ trước hạn sau 5 năm, ân hạn nợ gốc tối đa 60 tháng, khách hàng có thể vay tối đa 100% nhu cầu vốn và đến 80% giá trị tài sản. Ngoài ra, một trong những điểm đặc biệt ở sản phẩm này là thời gian xử lý phê duyệt hồ sơ trong vòng 4 giờ sẽ giúp khách hàng tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Không chỉ xây dựng gói sản phẩm riêng biệt dành cho từng đối tượng, tiến hành giảm đồng loạt lãi suất cho khách hàng cá nhân, OCB mới đây cũng đã triển khai gói tín dụng ngắn hạn 3.000 tỷ đồng dành cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ngành hàng thiết yếu với mức lãi suất ưu đãi đặc biệt chỉ từ 8%/năm theo chủ trương đề ra của NHNN nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi và phát triển kinh doanh.

Chương trình áp dụng cho khách hàng doanh nghiệp mới/hiện hữu có nhu cầu vay ngắn hạn để phục vụ sản xuất kinh doanh ngành hàng thiết yếu (bao gồm cả doanh nghiệp FDI đủ điều kiện).

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (T/h)

ajinomoto
thaco