Tin ngân hàng ngày 20/12: VPBank sắp "mở khóa" gần 8 triệu cổ phiếu ESOP

10:40 | 20/12/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
NHNN sẽ tiếp tục tăng lãi suất chính sách theo xu hướng của FED; Agribank đại hạ giá khoản nợ trăm tỷ tại dự án Tricon Towers Bắc An Khánh; TPBank cho vay lãi suất ưu đãi trị giá 5000 tỷ đồng… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.
Tin ngân hàng ngày 19/12: Lãi suất liên ngân hàng tăng lên gần 11%/nămTin ngân hàng ngày 19/12: Lãi suất liên ngân hàng tăng lên gần 11%/năm
Tin ngân hàng ngày 17/12: Sacombank giảm 1% lãi suất cho vay với tất cả khách hàngTin ngân hàng ngày 17/12: Sacombank giảm 1% lãi suất cho vay với tất cả khách hàng

VPBank sắp "mở khoá" gần 8 triệu cổ phiếu ESOP

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa thông báo về việc giải tỏa 35% đợt 3 cổ phần hạn chế chuyển nhượng phát hành theo chương trình lựa chọn người lao động năm 2019 (ESOP 2019) và giải tỏa 35% đợt 2 cổ phần hạn chế chuyển nhượng phát hành theo chương trình lựa chọn người lao động năm 2020 (ESOP 2020).

Tin ngân hàng ngày 20/12: VPBank sắp
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Cụ thể, VPBank dự kiến giải tỏa hơn 4,35 triệu cổ phiếu ESOP 2019 và hơn 3,5 triệu cổ phiếu ESOP 2020. Thời gian dự kiến giải tỏa là 20/12 - 26/12/2022.

Trước đó, năm 2020 và 2019, VPBank đã phân phối lần lượt 17 triệu và 31 triệu cổ phiếu ESOP cho nhân viên với giá 10.000 đồng. Trong đó, Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Vinh được mua lần lượt 33,5% và gần 50% lượng chào bán.

Số cổ phiếu ESOP này đều bị hạn chế chuyển nhượng trong 3 năm, sau một năm sẽ giải toả 30% số cổ phần; sau hai năm sẽ giải toả tiếp 35% số cổ phần và sau ba năm sẽ giải toả 35% số cổ phần còn lại. Các quyền lợi phát sinh từ số cổ phần được mua sẽ không bị hạn chế chuyển nhượng.

Trong năm 2021 và 2022, VPBank cũng đã phân phối lần lượt 15 triệu và 30 triệu cổ phiếu ESOP cho người lao động, chủ yếu là cho lãnh đạo cấp cao.

Đóng cửa phiên giao dịch 19/12, thị giá VPB dừng ở 17.950 đồng/cp, giảm gần 25% so với hồi đầu năm (giá đã điều chỉnh) nhưng vẫn cao gấp 1,8 lần giá bán cho người lao động theo chương trình ESOP.

Về phía VPBank, lợi nhuận hợp nhất trước thuế 9 tháng đầu năm đạt hơn 19.800 tỷ đồng, tăng 70% so với cùng kỳ năm 2021. Lợi nhuận chưa phân phối của VPBank tính đến cuối quý III đạt hơn 38.375 tỷ đồng, tăng 71% so với đầu năm.

Mới đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có Quyết định về việc sửa đổi nội dung Giấy phép thành lập và hoạt động của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Cụ thể, vốn điều lệ trong Giấy phép thành lập và hoạt động của VPBank được sửa đổi thành hơn 67.434 tỷ đồng. Với mức vốn điều lệ trên, VPBank chính thức trở thành ngân hàng có vốn điều lệ lớn nhất hệ thống.

Trước đó, VPBank đã chốt danh sách cổ đông vào là ngày 29/9/2022 để phát hành thêm hơn 2,2 tỷ cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ thực hiện quyền 2:1 (sở hữu 2 cổ phiếu phổ thông được hưởng quyền sẽ được nhận thêm 1 cổ phiếu mới).

ACBS: NHNN sẽ tiếp tục tăng lãi suất chính sách theo xu hướng của FED?

Trong báo cáo cập nhật mới phát hành, Chứng khoán ACB (ACBS) kỳ vọng, bất chấp lạm phát cao ở Mỹ, CPI của Việt Nam năm 2022 sẽ tăng trong khoảng 3,2 - 4% và vẫn nằm trong mục tiêu 4% của Chính phủ. Tuy nhiên, nhóm phân tích dự kiến những tác động gián tiếp của tăng giá xăng dầu và các chi phi điện, nước, y tế và giáo dục tăng trong năm 2023 sẽ gia tăng áp lực lên lạm phát và lạm phát năm 2023 có thể đạt mức cao nhất 4,5% (vẫn trong mục tiêu 4,5% của Chính phủ cho năm 2023).

Bên cạnh đó, ACBS cũng dự báo thanh khoản hệ thống ngân hàng sẽ duy trì ở mức hiện tại để hỗ trợ VNĐ từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Cho nên, lãi suất liên ngân hàng có thể tăng thêm 0,5 - 1 điểm % trong tháng cuối của năm 2022 và có thể tăng thêm 0,5 - 1 điểm % trong trong nửa đầu năm 2023 khi FED dự kiến sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

Với dự báo NHNN sẽ tiếp tục duy trì chênh lệch lãi suất VND và USD liên ngân hàng dương để hỗ trợ tỷ giá VND/USD và việc lãi suất điều hành của FED (FFR) tiếp tục cao và cao hơn vào cuối năm, nhóm phân tích không kỳ vọng NHNN sẽ hạ nhiều lãi suất liên ngân hàng trong những tháng tới.

''Ngoài ra, chúng tôi duy trì kỳ vọng rằng lãi suất chính sách chính của Việt Nam có thể tăng dần 0,5 điểm % vào cuối năm 2022 và tăng thêm 1 - 2 điểm % vào năm 2023'', báo cáo của ACBS viết.

Agribank đại hạ giá khoản nợ trăm tỷ tại dự án Tricon Towers Bắc An Khánh

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) Chi nhánh Đông Hà Nội vừa thông báo lựa chọn tổ chức bán đấu giá lần 5 toàn bộ khoản nợ của Công ty Cổ phần Đầu tư Minh Việt (Công ty Minh Việt) để thu hồi nợ vay.

Ngân hàng đưa ra giá khởi điểm cho khoản nợ lần này là gần 121 tỷ đồng. Giá khởi điểm chưa bao gồm các loại thuế, phí, lệ phí và các nghĩa vụ tài chính khác phải nộp theo quy định liên quan đến việc chuyển quyền sử dụng, sở hữu khoản nợ do người mua được tài sản chịu trách nhiệm thanh toán (nếu có).

Trước đó, Agribank đã có 4 lần tổ chức đấu giá bán khoản nợ này nhưng không thành công. Trong lần đấu giá vào giữa tháng 6, Agribank từng chào giá khởi điểm bằng giá giá trị khoản nợ là gần 169,4 tỷ đồng.

Theo Agribank, giá trị khoản nợ tính đến ngày 17/6 là gần 169,4 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ gốc 110 tỷ đồng và nợ lãi gần 59,4 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ là 3 quyền sử dụng đất và toàn bộ tài sản hình thành trong tương lai, quyền và lợi ích của Công ty Minh Việt gắn với công trình thuộc dự án Đầu tư xây dựng Công trình hỗn hợp thương mại dịch vụ và chung cư cao cấp Tricon Towers tại thôn Phương Viên, xã Song Phương, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Theo tìm hiểu, Công ty Minh Việt hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản và do ông Edward Chi (quốc tịch Mỹ) là người đại diện theo pháp luật. Công ty này đã dừng hoạt động từ lâu và ông Edward Chi ''biệt tăm'' từ năm 2013 cùng với cáo buộc ''ôm'' 400 tỷ của người mua nhà bỏ trốn.

Công ty Minh Việt là chủ đầu tư dự án Tricon Towers - công trình hỗn hợp thương mại dịch vụ và chung cư cao cấp được xây dựng tại trung tâm Khu đô thị mới Splendora Bắc An Khánh nằm trên vành đai phát triển của Đại lộ Thăng Long.

Theo Kế hoạch, chủ đầu tư sẽ bàn giao nhà cho khách từ cuối năm 2011 đến đầu 2012. Tuy nhiên, đến nay dự án này mới thi công xong phần hầm và móng và bỏ hoang, sắt thép đã hoen gỉ.

TPBank cho vay lãi suất ưu đãi trị giá 5000 tỷ đồng

Theo đó, đối tượng được hưởng ưu đãi là các doanh nghiệp thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên, xuất khẩu, phát triển xanh, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, khách hàng có sử dụng đa dịch vụ của ngân hàng… mức ưu đãi lãi suất tùy thuộc sẽ được giảm 1,5% - 2% so với lãi suất thông thường. Đặc biệt với doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ sẽ giảm thêm 0,2% so với mức ưu đãi trên.

Tin ngân hàng ngày 20/12: VPBank sắp
TPBank cho vay lãi suất ưu đãi trị giá 5000 tỷ đồng/Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Song song với đó, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) cũng đồng thời triển khai chương trình ưu đãi lãi suất dành cho khách hàng cá nhân với mục đích phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, theo đó, khách hàng cá nhân sẽ được hưởng mức giảm trừ lãi suất tối đa lên tới 2,5%/năm trên mức lãi suất áp dụng tại biểu lãi suất cho vay dành cho sản phẩm cho vay sản xuất kinh doanh có tài sản đảm bảo của ngân hàng.

Đại diện lãnh đạo TPBank cho biết, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp sớm tiếp cận gói ưu đãi này, TPBank sẽ hỗ trợ tư vấn, linh động thủ tục, hồ sơ theo hướng đơn giản và rút ngắn thời gian. TPBank hy vọng với gói vay lãi suất này sẽ giúp các doanh nghiệp có thêm điều kiện mở rộng kinh doanh, phát triển sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh, ‎nhất là các doanh nghiệp xuất khẩu. Đặc biệt trong những tháng cuối năm, các doanh nghiệp đang tăng tốc chạy về đích, gói ưu đãi sẽ “tiếp sức” cho doanh nghiệp để hoàn thành các mục tiêu kinh doanh năm 2022, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Đồng lòng với những quyết sách từ Chính phủ để đồng hành hỗ trợ khách hàng, đây là lần thứ 2 liên tiếp trong năm, TPBank dành gói tín dụng ưu đãi cho khách hàng doanh nghiệp. Trước đó, vào tháng 6/2022, TPBank là một trong những ngân hàng thương mại tiên phong triển khai chính chính sách hỗ trợ lãi suất 2%/năm trên lãi suất vay thực tế. Chương trình kéo dài tới ngày 31/12/2023 này tập trung hỗ trợ cho các hoạt động sử dụng vốn vay để thực hiện dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ thuộc danh mục dự án do Bộ Xây dựng tổng hợp, công bố.

Báo cáo tài chính 9 tháng năm 2022 cho thấy kết quả kinh doanh vượt trội, các chỉ số hoạt động an toàn, vững mạnh. TPBank đã hoàn thành 72% kế hoạch lợi nhuận cả năm với lợi nhuận trước thuế lũy kế đạt 5.926 tỷ đồng tăng 1.532 tỷ đồng so với cùng kỳ.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (T/h)