Tin ngân hàng ngày 19/12: Lãi suất liên ngân hàng tăng lên gần 11%/năm

10:40 | 19/12/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Thu hút kiều hối dự báo tăng 4,4% trong năm 2022; Yêu cầu thực hiện đúng các quy định về bán tài sản bảo đảm; MB được vinh danh là Best Private Banking of the Year… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.
Tin ngân hàng ngày 17/12: Sacombank giảm 1% lãi suất cho vay với tất cả khách hàngTin ngân hàng ngày 17/12: Sacombank giảm 1% lãi suất cho vay với tất cả khách hàng
Tin ngân hàng nổi bật trong tuần qua: Tiền gửi dân cư tiếp tục Tin ngân hàng nổi bật trong tuần qua: Tiền gửi dân cư tiếp tục "chảy" mạnh vào ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng tăng lên gần 11%/năm

Theo Ngân hàng Nhà nước công bố, lãi suất liên ngân hàng tại kỳ hạn qua đêm (kỳ hạn chính và chiếm đến 95% tổng giá trị giao dịch) ngày 15/12 ở mức 5,61%/năm, tăng nhẹ so với mức bình quân 5,56%/năm của tuần trước (5-9/12).

Tin ngân hàng ngày 19/12: Lãi suất liên ngân hàng tăng lên gần 11%/năm
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Trong khi đó, đáng chú ý, lãi suất kỳ hạn 2 tuần - 6 tháng có xu hướng tăng mạnh. Tại ngày 15/12, lãi suất kỳ hạn 2 tuần đã là 7,29%/năm, cao hơn nhiều so với mức bình quân 6,14%/năm của tuần trước. Lãi suất kỳ hạn 3 tháng và 6 tháng tương ứng là 10,73% và 10,93%/năm.

Như vậy, ở kỳ hạn dưới 6 tháng, các ngân hàng đang vay mượn lẫn nhau với lãi suất cao hơn rất nhiều so với thị trường 1 (bị giới hạn không quá 6%/năm).

Về doanh số giao dịch, trong 4 phiên đầu tuần (12-15/12), tổng giao dịch trên thị trường liên ngân hàng bằng VND đạt gần 940.000 tỷ đồng, tương đương bình quân hơn 234.000 tỷ đồng/ngày.

Trước đó, thống kê của NHNN trong tuần trước (5-9/12) cho thấy chênh lệch giữa lãi suất VND - USD trên thị trường liên ngân hàng khoảng 2-4%. Cụ thể, lãi suất bình quân liên ngân hàng bằng VND qua đêm là 5,56%/năm trong khi bằng USD là 3,8%/năm. Tại kỳ hạn 1 tuần, lãi suất bằng VND và USD lần lượt là 6,23%-3,9%/năm. Kỳ hạn 1 tháng, lãi suất VND-USD tương ứng là 8,48%-4,46%/năm…

Trên thị trường 1, lãi suất huy động vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, tính đến ngày 18/12, có hơn một nửa trong số 40 ngân hàng được khảo sát có lãi suất cao nhất trên 9%/năm. Trong đó, một số ngân hàng như Saigonbank, BaoVietBank, OCB, NCB, GPBank… có lãi suất trên 10%/năm.

Theo Hiệp hội Ngân hàng, mặt bằng lãi suất huy động ở thị trường 1 vẫn rất cao. Tính đến ngày 14/12/2022, lãi suất huy động kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng đa số dao động ở mức từ 6,1% - 8,3%/năm, có ngân hàng huy động lãi suất lên đến 11% (số tiền từ 1 tỷ đồng trở lên)…

Như vậy, so với cuối năm 2021, nhìn chung, lãi suất huy động của hệ thống ngân hàng hiện nay đã tăng khoảng 3% - 4% ở các kỳ hạn trên 6 tháng và trên 12 tháng.

Thu hút kiều hối dự báo tăng 4,4% trong năm 2022

Mới đây, lãnh đạo các ngân hàng cho biết, lượng kiều hối chuyển về vào dịp Tết thường tăng 20 - 25% so với các tháng trong năm. Năm nay, do Tết Nguyên đán đến sớm, gần với Noel và Tết Dương lịch, kiều bào sẽ tập trung gửi tiền về dịp năm mới cho người thân ăn Tết, lì xì và mừng tuổi. Vì thế, lượng kiều hối chuyển về hứa hẹn sẽ rất khả quan.

Cụ thể, tổng lượng kiều hối về Việt Nam có thể tăng 4,4% trong năm 2022 và tăng 3,6-4,5% trong năm tiếp theo.

Một số công ty kiều hối có thị phần thuộc nhóm dẫn đầu thị trường ghi nhận tổng lượng kiều hối chuyển về khá ổn định so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, số lượt chuyển tiền về tiếp tục tăng trưởng.

Vừa qua, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM cho hay, tính chung trên địa bàn TP HCM, kiều hối chuyển về trong 9 tháng đạt 4,78 tỷ USD, bằng 68% so với cả năm 2021. Trong đó, lượng kiều hối chuyển về trong quý III tăng 51% so với quý II.

Theo báo cáo của WB, do ảnh hưởng của kinh tế và lạm phát toàn cầu tăng cao trong năm 2022, nên lượng kiều hối đổ về các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình trong năm 2022 sẽ chỉ đạt 626 tỷ USD, tăng khoảng 5% so với năm ngoái, thấp hơn nhiều so với mức tăng 10,2% ghi nhận trong năm 2021.

WB và KNOMAD cho biết, Việt Nam đứng thứ 8 thế giới và đứng thứ ba trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương về lượng kiều hối trong năm 2021.

Trước đó, theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, năm 2021, kiều hối về Việt Nam đạt 12,5 tỷ USD, tăng 10% so năm trước đó. Riêng tại TP HCM, kiều hối chuyển về địa bàn qua hệ thống ngân hàng thương mại và các tổ chức kinh tế trực tiếp nhận và chi trả ngoại tệ đạt 7,1 tỷ USD, tăng 16% so với năm 2020.

Để chuẩn bị mùa cao điểm kiều hối cuối năm nay, các ngân hàng, công ty kiều hối đã và đang đẩy mạnh đầu tư về công nghệ. Khi thân nhân chuyển tiền từ nước ngoài, ngay lập tức, tiền sẽ vào tài khoản cá nhân trong nước, hoặc chỉ một vài phút để có thể nhận tiền tại quầy. Việc chi trả tại nhà của người nhận cũng được thực hiện trong ngày. Nhiều ngân hàng, công ty kiều hối đã phát triển hàng nghìn điểm, đại lý chi trả nhằm tạo thuận lợi tối đa cho người nhận.

Yêu cầu thực hiện đúng các quy định về bán tài sản bảo đảm

Thực hiện chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng, liên quan đến hoạt động bán tài sản bảo đảm trả chậm, nhằm góp phần đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng, Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) thực hiện một số nội dung.

Thứ nhất, nghiêm túc thực hiện hạch toán các khoản vay đảm bảo đúng quy định pháp luật; phân loại, trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ đối với các khoản vay chưa thu được nợ gốc theo quy định pháp luật, trong đó đặc biệt lưu ý không tất toán các khoản vay mà TCTD thực hiện bán tài sản bảo đảm trả chậm nhưng chưa thu được tiền.

Thứ hai, rà soát, đảm bảo thực hiện bán tài sản bảo đảm đúng quy định pháp luật và kịp thời có biện pháp xử lý, khắc phục nếu phát hiện vi phạm.

Thứ ba, tăng cường công tác thẩm định, đánh giá thận trọng năng lực tài chính, khả năng chi trả theo lộ trình kế hoạch đặt ra của bên mua tài sản bảo đảm đối với những trường hợp bán tài sản bảo đảm trả chậm phát sinh mới.

Thứ tư, theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình tài chính của bên mua tài sản bảo đảm để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường về khả năng thực hiện các nghĩa vụ tài chính của bên mua tài sản bảo đảm, tăng cường kiểm soát rủi ro, kịp thời có biện pháp xử lý phù hợp nhằm thu hồi nợ xấu hiệu quả, đúng lộ trình đặt ra.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài nghiêm túc triển khai, thực hiện.

MB được vinh danh là "Best Private Banking of the Year"

Ngày 16/12, tại buổi lễ trao giải Best of the Best Awards by Robb Report Việt Nam 2022, ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) đã vinh dự được trao giải “Best Private Banking of the Year” (Ngân hàng cung cấp dịch vụ Private Banking tốt nhất năm 2022).

Tin ngân hàng ngày 19/12: Lãi suất liên ngân hàng tăng lên gần 11%/năm
Ông Trần Quốc Khánh Giám đốc Dịch vụ- Trung tâm MB Private khu vực phía Nam đại diện MB nhận giải thưởng

Ra mắt thương hiệu MB Private từ tháng 2/2020, MB là ngân hàng tiên phong cung cấp dịch vụ Private Banking cho khách hàng có tài sản lớn tại Việt Nam. Sau gần ba năm xây dựng và phát triển dịch vụ, trên cơ sở hợp tác cùng Bordier & Cie (Bordier) - ông lớn của ngành Private Banking đến từ Thụy Sỹ với tuổi đời hơn 175 năm, MB liên tục mang đến các sản phẩm, dịch vụ được “may đo”, cá nhân hóa dành cho khách hàng.

MB hiện triển khai dịch vụ Private Banking tập trung tại hai trung tâm Private ở miền Bắc và miền Nam với không gian sang trọng, mang lại trải nghiệm cao cấp cho khách hàng có tài sản lớn. Đồng thời, MB đang trong quá trình đồng bộ cơ sở vật chất và trải nghiệm dịch vụ cho khách hàng Private tại các chi nhánh trên toàn quốc.

Với thế mạnh chuyển đổi số, việc quản lý tài sản đối với khách hàng MB Private đang được nhà băng số hóa mạnh mẽ thông qua ứng dụng đầu tư tài chính Wealth Management trên App MBBank. Sử dụng ứng dụng này, khách hàng là các nhà đầu tư được tiếp cận và kết nối với tất cả các sản phẩm trong hệ sinh thái tài chính đa dạng, bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ… cùng sự tư vấn của đội ngũ quản lý tài sản uy tín trên thị trường. Ngoài ra, ứng dụng còn cho phép các chuyên gia tư vấn và quản lý tài sản của MB Private quản lý tài sản của khách hàng một cách trực quan và thuận tiện, giúp đưa ra khuyến nghị phân bổ tài sản và đầu tư phù hợp nhất với khách hàng.

MB không chỉ cung cấp các dịch vụ ngân hàng truyền thống, đầu tư và quản lý tài sản trong nước, MB còn cung cấp các dịch vụ quản lý tài sản và đầu tư ở thị trường nước ngoài, dịch vụ tư vấn thuế, lên kế hoạch chuyển giao tài sản, y tế, giáo dục, định cư di trú, các dịch vụ làm đẹp, phong cách sống… được may đo riêng cho từng khách hàng.

Với hệ thống giải pháp tài chính toàn diện cùng dịch vụ tư vấn chuyên biệt vượt kỳ vọng, MB Private được kỳ vọng sẽ nâng tầm tiêu chuẩn sống và phục vụ mọi mục tiêu của khách hàng, đồng hành cùng khách hàng trên hành trình kiến tạo và chuyển giao di sản cho các thế hệ kế nhiệm.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (T/h)