Tin ngân hàng ngày 19/7: VPBank dự chi 585 tỷ đồng thâu tóm bảo hiểm OPES

10:40 | 19/07/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Sun Life hợp tác ACB tung khuyến mại gần 22 tỷ đồng; Co-opBank triển khai chương trình “Tiết kiệm online nhận quà liền tay”; Vietcombank thí điểm rút tiền bằng CCCD gắn chip tại Hà Nội… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.
Tin ngân hàng ngày 18/7: Tín dụng khó tăng mạnh trong những tháng cuối nămTin ngân hàng ngày 18/7: Tín dụng khó tăng mạnh trong những tháng cuối năm
Tin ngân hàng nổi bật trong tuần qua: Phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất từ 0,5-1%Tin ngân hàng nổi bật trong tuần qua: Phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất từ 0,5-1%

VPBank dự chi 585 tỷ đồng thâu tóm bảo hiểm OPES

Hội đồng quản trị Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa thông qua việc đầu tư mua/nhận chuyển nhượng cổ phần phổ thông tại Công ty cổ phần bảo hiểm OPES từ các cổ đông hiện hữu.

Tin ngân hàng ngày 19/7: VPBank dự chi 585 tỷ đồng thâu tóm bảo hiểm OPES
VPBank dự chi 585 tỷ đồng thâu tóm bảo hiểm OPES/Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Theo đó, ngân hàng dự kiến nhận chuyển nhượng 47,85 triệu cổ phần OPES (tương đương với 87% vốn điều lệ). Với giá trung bình 12.200 đồng/cp, tổng số tiền VPBank sẽ chi ra cho thương vụ này là 585 tỷ đồng.

Sau khi thành công, tỷ lệ sở hữu của VPBank tại OPES sẽ tăng lên 98% và chính thức trở thành công ty mẹ để hợp nhất báo cáo tài chính.

Tổng giám đốc Nguyễn Đức Vinh chịu trách nhiệm đàm phán, quyết định và thực hiện các tài liệu giao dịch, triển khai các công việc cần thiết với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các bên liên quan khác.

Trước đó, phương án mua vốn góp, cổ phần OPES đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 VPBank thông qua.

Theo tìm hiểu, OPES là 1 công ty cổ phần bảo hiểm phi nhân thọ và có vốn góp cổ đông của nhiều tổ chức khác nhau. Trong đó, VPBank là cổ đông sáng lập và hiện sở hữu 11% vốn.

OPES mới được thành lập từ tháng 3/2018 và có sản phẩm đầu tiên vào tháng 3/2019. Năm 2019, OPES ký một loạt các hợp tác chiến lược với những đối tác nằm trong hệ sinh thái của VPBank như YOLO, FE Credit, khối Tín dụng tiểu thương CommCredit, khối khách hàng cá nhân VPBank...

Theo báo cáo thường niên năm 2021, tổng tài sản của OPES cuối năm ngoái đã vượt 1.000 tỷ VND. Doanh thu phí bảo hiểm gốc trong năm đạt 943 tỷ đồng, tăng trưởng 74% so với cùng kỳ và giúp OPES vươn lên đứng thứ 17/32 công ty bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt Nam.

Theo Website doanh nghiệp cho biết lượng khách hàng của OPES hiện đạt hơn 4,4 triệu người và hơn 35 triệu hợp đồng bảo hiểm được thực hiện trực tuyến, định hướng tiên phong trong lĩnh vực bảo hiểm số.

Về phía VPBank, cùng với hợp đồng phân phối bảo hiểm nhân thọ độc quyền với AIA, thương vụ thâu tóm OPES cho thấy định hướng tiến sâu vào thị trường bảo hiểm, cả phân khúc bảo hiểm nhân thọ lẫn phi nhân thọ của nhà băng này. Bên cạnh việc phát triển mảng bảo hiểm, VPBank còn dự kiến đầu tư tối đa 15.000 tỷ đồng vào Chứng khoán VPBank (tiền thân là Chứng khoán ASC) nhằm phát triển hệ sinh thái tài chính đa ngành.

Sun Life hợp tác ACB tung khuyến mại gần 22 tỷ đồng

Chương trình “Sống sáng tạo” áp dụng cho khách hàng mua bảo hiểm Sun Life qua kênh phân phối ACB, với tổng giá trị lên gần 22 tỷ đồng.

Cụ thể, khách hàng phổ thông sẽ được nhận thẻ quà tặng Esteem từ 5% đến 15%; khách hàng thẻ tín dụng sẽ là thẻ quà tặng Esteem từ 10% đến 20%. Đối với khách hàng vay nợ, Sun Life dành tặng phần quà thẻ Esteem từ 3% đến 10%. Cả 3 đối tượng trên đều được tính tổng phí bảo hiểm năm đầu tiên thực thu của kỳ đóng phí đầu tiên (IP).

Trong đó, tổng IP tính trên mỗi khách hàng theo đợt khuyến mại (không tính phí đóng thêm của sản phẩm). Đối với sản phẩm SUN - Sống đẳng cấp, IP là 10% phí bảo hiểm đóng một lần. Giá trị phiếu quà tặng làm tròn giá trị đến 50.000 đồng theo phương thức làm tròn xuống.

Đặc biệt, khi tham gia sản phẩm SUN - Bạn đồng hành và SUN - Sống vững vàng, khách hàng sẽ nhận được phiếu quà tặng Got It trị giá từ 150.000 đồng đến 300.000 đồng. Đối với sản phẩm Sun - Sống vững vàng, khi tham gia chương trình khuyến mại, khách hàng là cá nhân từ 25 tuổi trở lên.

Hoạt động nhằm mang tới cho khách hàng cơ hội thỏa sức sáng tạo, trải nghiệm cuộc sống khi tham gia các hợp đồng bảo hiểm. "Sống sáng tạo" được diễn ra từ ngày 1/7 đến hết ngày 30/9 khi khách hàng tham gia các sản phẩm chính và sản phẩm bổ sung đi kèm được phân phối qua kênh ACB.

Co-opBank triển khai chương trình “Tiết kiệm online nhận quà liền tay”

Trong đợt ra mắt sản phẩm Tiền gửi tiết kiệm online, Co-opBank triển khai chương trình khuyến mại: "Tiết kiệm online, nhận quà liền tay". Cơ cấu chương trình quà tặng gồm hai hạng mục:

Hạng mục Sinh tài: khi gửi tiết kiệm từ 5.000.000 - 50.000.000 đồng/tài khoản (không cộng dồn số tiền gửi trên nhiều tài khoản) với kỳ hạn tối thiểu 06 tháng bạn sẽ được cashback 50.000 đồng vào tài khoản nếu là 1 trong 1. 000 khách hàng đầu tiên tham gia chương trình.

Hạng mục Sinh lộc: Co-opBank cũng dành tặng 2.000 phần quà cho 2.000 khách hàng đầu tiên tham gia chương trình có mức tiền gửi trên 50.000.000 đồng/tài khoản (không cộng dồn số tiền gửi trên nhiều tài khoản) với kỳ hạn tối thiểu 06 tháng. Mỗi phần quà là 01 ô Co-opBank cầm tay.

Quà tặng sẽ được Co-opBank trao cho khách hàng may mắn trong vòng 30 ngày làm việc tiếp theo sau thời gian diễn ra chương trình. Mỗi khách hàng chỉ được nhận 01 hạng mục quà tặng và mỗi hạng mục chỉ được nhận 01 lần duy nhất. Quà tặng chỉ áp dụng đối với những giao dịch thành công trong thời gian diễn ra chương trình, không áp dụng với các giao dịch lỗi hệ thống, giao dịch hoàn trả.

Khách hàng tham gia chương trình "Tiết kiệm online nhận quà liền tay" vẫn được tham gia các chương trình khuyến mại khác của Co-opBank nếu đủ điều kiện. Đặc biệt, khi tham gia chương này, khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi hấp dẫn là cộng thêm 0,2%/năm so với với lãi suất huy động thông thường của Co-opBank với tất cả các kỳ hạn.

Gửi tiết kiệm online qua ứng dụng Co-opBank Mobile Banking có nhiều ưu điểm vượt trội hơn cách gửi truyền thống nếu xét về sự nhanh chóng, tiện lợi và chủ động. Người gửi tiền là người trực tiếp thực hiện, kiểm soát mọi thao tác từ đăng ký mở tài khoản tiết kiệm, gửi, rút tiết kiệm, theo dõi các biến động trên ứng dụng Co-opBank Mobile Banking mà không cần thông qua giao dịch viên của ngân hàng. Các thao tác được thực hiện trực tuyến, không bị phụ thuộc vào không gian và thời gian giao dịch của ngân hàng giúp khách hàng có thể thực hiện gửi tiết kiệm và tất toán ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về tính an toàn của sản phẩm với 2 lớp bảo mật gồm đăng nhập và mật khẩu OTP. Kẻ gian sẽ không có cơ hội giả mạo sổ tiết kiệm hay giao dịch trên tài khoản của khách hàng.

Vietcombank thí điểm rút tiền bằng CCCD gắn chip tại Hà Nội

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa cho phép khách hàng rút tiền bằng căn cước công dân gắn chip tại ATM. Đây là ngân hàng thứ 3 thuộc nhóm Ngân hàng quốc doanh triển khai hoạt động này.

Tin ngân hàng ngày 19/7: VPBank dự chi 585 tỷ đồng thâu tóm bảo hiểm OPES
Vietcombank thí điểm rút tiền bằng CCCD gắn chip tại Hà Nội/Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Theo đó, Vietcombank đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư, căn cước công dân (Trung tâm RAR) - Bộ Công an triển khai thành công ứng dụng căn cước công dân gắn chip (CCCD gắn chip) trong các giao dịch ngân hàng tại khu vực tự phục vụ (ATM) cũng như giao dịch tại quầy.

Bằng việc ứng dụng giải pháp xác thực MoC (Matching on Card) để đọc và xác thực dữ liệu từ CCCD gắn chip với dữ liệu thông tin của khách hàng tại ngân hàng. Khách hàng có thể rút tiền mặt từ thẻ ATM tại điểm giao dịch ATM của Vietcombank bằng chính tấm thẻ CCCD gắn chip mà không cần sử dụng thẻ ngân hàng vật lý.

Theo đó, tính năng rút tiền bằng CCCD gắn chip được tự động tích hợp khi khách hàng lựa chọn sử dụng dịch vụ, khách hàng không cần đăng ký sử dụng dịch vụ này với ngân hàng.

Khách hàng đã có CCCD gắn chip chưa thay đổi thông tin giấy tờ tùy thân tại Vietcombank, vẫn hoàn toàn có thể sử dụng được dịch vụ rút tiền tại ATM bằng CCCD gắn chip nhờ tính năng truy xuất dữ liệu tại chip CCCD.

Bên cạnh ứng dụng CCCD gắn chip trong giao dịch rút tiền tại ATM, Vietcombank còn triển khai ứng dụng CCCD gắn chip trong định danh khách hàng khi tới giao dịch tại quầy.

Theo đó, khi khách hàng đến quầy giao dịch Vietcombank sẽ được định danh bằng CCCD gắn chip qua ứng dụng trên thiết bị di động của cán bộ Vietcombank và có thể thực hiện yêu cầu cập nhật thông tin giấy tờ tùy thân nhanh chóng, thuận tiện.

Hiện tại, các địa điểm giao dịch bằng các ứng dụng CCCD gắn chip tại Vietcombank bao gồm 2 hệ thống tại 198 Trần Quang Khải và 72 Trần Hưng Đạo, đều thuộc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Lộ trình mở rộng điểm chấp nhận ứng dụng CCCD gắn chip giao dịch rút tiền tại ATM đang tiếp tục mở rộng.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (T/h)