Tin ngân hàng ngày 16/12: SCB giảm mạnh lãi suất huy động

09:45 | 16/12/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Fitch Ratings nâng hạng tín nhiệm đối với Agribank; TP HCM hỗ trợ vốn vay cho hơn 162.000 doanh nghiệp; NCB dự kiến phát hành cổ phiếu riêng lẻ tăng vốn lên gấp đôi… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.
Tin ngân hàng ngày 15/12: Nợ xấu sẽ tăng vào đầu năm sauTin ngân hàng ngày 15/12: Nợ xấu sẽ tăng vào đầu năm sau
Tin ngân hàng ngày 14/12: Vietcombank thay đổi dịch vụ SMS Banking từ ngày 1/1/2024Tin ngân hàng ngày 14/12: Vietcombank thay đổi dịch vụ SMS Banking từ ngày 1/1/2024

SCB giảm mạnh lãi suất huy động

Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) vừa thông báo áp dụng biểu lãi suất huy động mới từ ngày 15/12 với việc giảm mạnh tại tất cả kỳ hạn gửi.

Tin ngân hàng ngày 16/12: SCB giảm mạnh lãi suất huy động
SCB giảm mạnh lãi suất huy động/Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Tại sản phẩm có lãi suất huy động cao nhất là "Tiền gửi Tiết kiệm oline" lĩnh lãi cuối kỳ, lãi suất áp dụng kỳ hạn 1 tháng giảm từ 3,75% xuống 2,25%, kỳ hạn 2 tháng giảm từ 3,85% xuống 2,25%, 3 tháng giảm từ 3,95% xuống 2,55%, 4 tháng giảm từ 4% xuống 2,55%, 5 tháng giảm từ 4,05% xuống 2,55%, kỳ hạn 6 - 8 tháng giảm từ 4,95% xuống 3,55%, kỳ hạn 9 - 11 tháng giảm từ 5,05% xuống 3,55%, các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên giảm từ 5,45% xuống 4,85% - đây cũng là mức lãi suất cao nhất mà SCB đang áp dụng.

Sau lần điều chỉnh này, SCB hiện có lãi suất huy động thấp hơn cả Agribank, VietinBank, BIDV (dao động 2,6 - 5,3%) và chỉ cao hơn Vietcombank - Ngân hàng có lãi suất tiền gửi thấp nhất hệ thống.

Trước đó, SCB từng áp dụng mức lãi suất lên tới gần 10% vào cuối năm 2022 và là một trong những ngân hàng có lãi suất huy động cao nhất hệ thống ở thời điểm đó. Cụ thể, các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng được áp dụng mức lãi suất trần của Ngân hàng Nhà nước đưa ra khi đó là 6%/năm; các kỳ hạn 6 - 11 tháng cùng được hưởng mức lãi suất 9,9%/năm; các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên được nhà băng này chào lãi suất lên tới 9,95%/năm.

Ngoài ra, ngân hàng này cũng triển khai chương trình tặng Coupon lãi suất 0,8%/năm cho khách hàng cá nhân tham gia giao dịch tiền gửi tại quầy trong thời gian từ ngày 02/11/2022 đến hết ngày 31/12/2022. Coupon được áp dụng cho khách hàng gửi mới các sản phẩm tiền gửi tiết kiệm và tiền gửi có kỳ hạn tại quầy bằng VND với kỳ hạn gửi từ 06 tháng đến 11 tháng.

Kể từ đầu năm đến nay, SCB đã có 11 lần giảm lãi suất huy động với tổng mức giảm dao động trong khoảng 3,45 - 6,35 điểm % tùy từng kỳ hạn. Với mức giảm trên, SCB là một trong những ngân hàng giảm lãi suất huy động mạnh nhất hệ thống, trong đó lãi suất nhiều kỳ hạn đã giảm xuống còn chưa bằng 1/3 so với hồi đầu năm 2023

Fitch Ratings nâng hạng tín nhiệm đối với Agribank

Mới đây, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) đã được Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings nâng bậc xếp hạng Nhà phát hành Dài hạn từ mức “BB” lên “BB+” với triển vọng “Ổn định”.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings vừa công bố nâng hạng Nhà phát hành Dài hạn cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) lên mức "BB+", triển vọng Ổn định. Việc nâng hạng với triển vọng "Ổn định" đối với Agribank do Fitch Ratings nâng xếp hạng quốc gia của Việt Nam từ "BB" lên "BB+" và nhận định môi trường kinh doanh sẽ được cải thiện trong bối cảnh kinh tế tiếp tục phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ, đồng thời kỳ vọng chất lượng tài sản của Agribank tiếp tục ổn định, khả năng sinh lời tăng dần và duy trì thanh khoản tốt.

Fitch Ratings cũng tin rằng Chính phủ Việt Nam có nhiều khả năng hỗ trợ hơn cho Agribank và các ngân hàng trong nhóm được nâng hạng lần này trong trường hợp cần thiết. Fitch Ratings đánh giá Agribank có vai trò quan trọng trong hệ thống ngân hàng Việt Nam với quy mô lớn nhất về mạng lưới chi nhánh và vai trò chiến lược hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn, một trong những động lực chính của nền kinh tế trong nước. Với lợi thế mạng lưới hoạt động sâu rộng và mối liên hệ chặt chẽ với Chính phủ, Agribank duy trì thế mạnh về huy động vốn, thường xuyên là nhà cho vay ròng trên thị trường liên ngân hàng, góp phần duy trì ổn định thanh khoản hệ thống.

Tính đến 30/11/2023, tổng tài sản đạt của Agribank đạt hơn 1,97 triệu tỷ đồng, nguồn vốn huy động từ thị trường I hơn 1,82 triệu tỷ đồng, dư nợ cho vay nền kinh tế đạt hơn 1,51 triệu tỷ đồng. Các tỷ lệ an toàn hoạt động đáp ứng theo quy định.

Agribank đang là ngân hàng có hệ thống bán lẻ lớn nhất cả nước với 2.223 chi nhánh và phòng giao dịch; 01 chi nhánh tại Campuchia; 03 văn phòng đại diện khu vực miền Trung, miền Nam và Tây Nam Bộ và hơn 3.500 ATM, trong đó có 573 CDM và Kiosk Agribank Digital. Bên cạnh đó, Agribank đã và đang tích cực triển khai thực hành ESG, vì tương lai xanh, phát triển bền vững.

TP HCM hỗ trợ vốn vay cho hơn 162.000 doanh nghiệp

Ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh TP HCM cho biết, chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp là giải pháp của ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu vốn, trực tiếp nắm bắt những thông tin phản ánh, phản hồi từ phía doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, đây là chương trình đã được thực hiện nhiều năm qua, tuy nhiên, trong bối cảnh năm 2023 doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn nên tần suất của chương trình được tổ chức đẩy mạnh so với các năm trước.

Riêng giải ngân gói tín dụng ưu đãi đạt hơn 545.000 tỷ đồng cho hơn 152.000 khách hàng, bằng 120% quy mô gói tín dụng ưu đãi các ngân hàng thương mại đã đăng ký từ đầu năm.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Lệnh, hoạt động kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trong năm 2023 đã đạt được 3 kết quả quan trọng. Đó là, thông qua chương trình gắn liền với cơ chế chính sách về lãi suất, cơ cấu lại nợ cho doanh nghiệp, các chương trình tín dụng ưu đãi đã đưa được cơ chế chính sách của Ngân hàng Nhà nước đi vào thực tiễn cuộc sống có hiệu quả; hỗ trợ trực tiếp doanh nghiệp, giải ngân các gói tín dụng ưu đãi cho doanh nghiệp và người dân duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, giảm giá thành, giảm bớt áp lực trả nợ vay và phục hồi tăng trưởng.

Nhìn tổng thể, chương trình vừa là giải pháp, vừa là hành động cụ thể để triển khai cơ chế, chính sách và hỗ trợ doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, năm 2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh TP HCM sẽ tiếp tục thực hiện chương trình trên cơ sở phối hợp cùng Sở Công thương, các sở ngành liên quan và UBND các quận huyện, các hội doanh nghiệp để tổ chức triển khai thực hiện tốt.

NCB dự kiến phát hành cổ phiếu riêng lẻ tăng vốn lên gấp đôi

Ngân hàng Quốc dân (NCB) vừa thông qua phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư. Sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận, ngân hàng dự kiến phát hành trong quý II/2024.

Tin ngân hàng ngày 16/12: SCB giảm mạnh lãi suất huy động
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Như vậy, việc phát hành dự kiến diễn ra trong một đợt và hoàn thành ngay trong 2024, khác với kế hoạch chia nhỏ thành nhiều đợt kéo dài 3 năm, được công bố tại đại hội cổ đông hồi tháng 4. Cổ phiếu phát hành riêng lẻ, theo đó, bị hạn chế chuyển nhượng trong một năm.

Nếu phát hành thành công, vốn điều lệ của NCB sẽ tăng từ 5.600 tỷ đồng lên 11.800 tỷ đồng, thuộc nhóm nhà băng có vốn điều lệ 10.000-20.000 tỷ, xếp sau Eximbank và Sacombank.

Nhiều năm nay, vốn điều lệ của NCB có tăng nhưng chậm và nằm trong nhóm thấp nhất hệ thống, cách biệt không đáng kể so với mức quy định tối thiểu 3.000 tỷ đồng

Kế hoạch tăng mạnh vốn điều lệ được thực hiện sau khi NCB đón cổ đông mới tham gia quá trình tái cơ cấu.

Tháng 3 năm ngoái, NCB chào bán gần 150 triệu cổ phiếu riêng lẻ, có sự xuất hiện của Công ty Đầu tư Tập đoàn Mặt Trời và Công ty Chứng khoán Everest. Nhân sự cấp cao của ngân hàng cũng có nhiều thay đổi. Từ giữa 2021, bà Bùi Thị Thanh Hương, CEO Sungroup thay ông Nguyễn Tiến Dũng làm chủ tịch. Khi ấy, ông Dũng làm Phó chủ tịch, nhưng cũng từ nhiệm vị trí này vào tháng 9/2023.

NCB là nhà băng đang trong quá trình tái cơ cấu, nằm trong nhóm nhà băng có tỷ lệ nợ xấu trên 3%. Tính đến hết quý III, nhà băng này lỗ hơn 230 tỷ đồng do tăng mạnh chi phí dự phòng rủi ro tín dụng và chi phí hoạt động.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (T/h)

vietinbank
ajinomoto