Tin Bộ Ngoại giao: Tài liệu cơ bản về Vương quốc Bỉ

16:15 | 07/12/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Vương quốc Bỉ là một trong những quốc gia châu Âu nhỏ nhất và đông dân cư nhất. Nằm ở trung tâm của Tây Âu, Bỉ có vị trí quan trọng trong nền kinh tế châu Âu và quốc tế. Là một trong sáu quốc gia sáng lập của Liên minh châu Âu. Và là nơi đặt trụ sở của nhiều tổ chức quốc tế.

I. THÔNG TIN CƠ BẢN:

Tên nước:

Vương quốc Bỉ (Kingdom of Belgium)

Thủ đô:

Bruxelles - Bờ-rúc-xen (có trụ sở NATO, Nghị viện Châu Âu, Uỷ ban Châu Âu)

Ngày Quốc khánh:

21/07

Vị trí địa lý:

Nằm ở Tây Âu, phía Đông giáp Đức và Luxembourg, phía Tây giáp biển Bắc, phía Nam giáp Pháp, phía Bắc giáp Hà Lan.

Diện tích:

30.528 km2

Khí hậu:

Ôn đới

Dân số:

11,59 triệu (2021)

Dân tộc:

Người Flamand 58%, người Wallonie 31%, khác 11%.

Ngôn ngữ:

Có 3 ngôn ngữ chính thức: tiếng Pháp, tiếng Hà Lan và tiếng Đức (Bỉ không có ngôn ngữ riêng).

Đơn vị tiền tệ:

Euro

GDP

599,88 tỷ USD (2021)

GDP/người

51,768 USD (2021)

Tôn giáo:

52,9% theo Công giáo La Mã

Lãnh đạo chủ chốt:

Vua Phi-lip Đệ Nhất (Philippe I, lên ngôi 21/7/2013); Thủ tướng A-lếch-xăn-đơ Đơ Cờ-ru (Alexabder De Croo 10/2020); Bộ trưởng Ngoại giao Hát-gia La-bíb (Hadja Lahbib, 7/2022); Chủ tịch Thượng viện Xờ-te-pha-ni Dờ-Hô-dơ (Stephanie D’Hose, 10/2020); Chủ tịch Hạ viện Ê-li-an Ti-li-ơ (Éliane Tillieux, 10/2020).

II. KHÁI QUÁT LỊCH SỬ:

Ban đầu, Bỉ, Vương quốc Hà Lan và Luxembourg được biết đến dưới cái tên là vùng “đất thấp” (Hà Lan) và có diện tích lãnh thổ rộng hơn diện tích Benelux bây giờ. Từ cuối thời Trung cổ đến thế kỷ XVII, vùng lãnh thổ thuộc Bỉ bây giờ, là một trung tâm thương mại và văn hóa sầm uất và đa sắc tộc. Từ thế kỷ XVI tới cuộc Cách mạng Bỉ năm 1830, khi Bỉ tách ra khỏi Hà Lan, Bỉ liên tục là chiến trường của các xung đột và tranh giành giữa các quốc gia châu Âu, kể cả hai cuộc chiến tranh thế giới.

Năm 1830, Cách mạng Bỉ thành công. Vua Leopold I lên ngôi năm 1831, Bỉ trở thành một nhà nước quân chủ lập hiến và dân chủ nghị viện. Trong thế kỷ XX, Bỉ tham gia Cách mạng công nghiệp và có nhiều thuộc địa tại châu Phi. Từ nửa cuối thế kỷ XX, chính trị nội bộ luôn căng thẳng vì xung đột giữa người dân Flamand và Wallonie do khác biệt ngôn ngữ và phát triển kinh tế. Căng thẳng dẫn đến cuộc cải cách sâu rộng nhất là sự chuyển đổi từ một Nhà nước nhất thể thành Nhà nước liên bang.

Sau Chiến tranh thế giới thứ 2, Bỉ là thành viên sáng lập NATO, nhóm quốc gia BENELUX (Bỉ, Hà Lan và Luxembourg) và Cộng đồng Kinh tế châu Âu, nay là Liên minh châu Âu (EU). Thủ đô Bruxelles là nơi đặt trụ sở của NATO và các cơ quan đầu não của Liên minh châu Âu.

III. THỂ CHẾ NHÀ NƯỚC VÀ CHẾ ĐỘ CHÍNH TRỊ:

Bỉ là một quốc gia thống nhất, theo chế độ quân chủ đại nghị, có Vua và Quốc hội. Quyền lập pháp thuộc về Vua và Quốc hội. Quyền hành pháp thuộc về Vua và Chính phủ. Quyền tư pháp thuộc về các toà án. Những lần sửa đổi Hiến pháp kế tiếp nhau từ năm 1970 đến nay đã dần hình thành ở Vương quốc Bỉ một Nhà nước theo mô hình liên bang đặc thù với việc phân chia thẩm quyền giữa chính quyền Liên bang và chính quyền địa phương (gồm 3 Cộng đồng ngôn ngữ: Pháp, Hà Lan, Đức và 3 Vùng: Wallonie, Flanders, Bruxelles - Thủ đô).

- Vua là nguyên thủ quốc gia có thẩm quyền phê chuẩn và ban hành các đạo luật, giải tán Quốc hội hoặc một trong hai viện của Quốc hội, triệu tập các kỳ họp bất thường của Quốc hội, bổ nhiệm và bãi nhiệm các Bộ trưởng, ân xá.

- Nghị viện gồm Thượng viện và Quốc hội, đều có nhiệm kỳ 4 năm. Thượng viện có 60 ghế gồm: 29 ghế do cử tri đoàn Vùng Flanders và Hội đồng cộng đồng tiếng Hà Lan chỉ định (bao gồm cả đại diện Vùng Bruxelles); 12 ghế do Hội đồng cộng đồng tiếng Pháp chỉ định (bao gồm 05 đại diện Vùng Bruxelles); 08 ghế do cử tri đoàn Vùng Wallonie bầu; 01 ghế do Hội đồng cộng đồng tiếng Đức chỉ định; 10 ghế còn lại do 50 Thượng Nghị sĩ đã được bầu chọn ra (06 Thượng Nghị sĩ nói tiếng Hà Lan và 04 Thượng Nghị sĩ nói tiếng Pháp). Hạ viện gồm 150 ghế được bầu theo hình thức phổ thông đầu phiếu.

- Nhà nước liên bang với chính quyền và cơ quan lập pháp có thẩm quyền chung về quốc phòng, an ninh, đối ngoại, định hướng phát triển tổng thể. Các Vùng và Cộng đồng ngôn ngữ đều có chính quyền và cơ quan lập pháp độc lập, với thẩm quyền riêng biệt.

- Các cộng đồng ngôn ngữ và các Vùng của Vương quốc Bỉ được trao các thẩm quyền chuyên biệt và độc lập với phạm vi rộng. Mỗi Cộng đồng ngôn ngữ và mỗi Vùng có một Nghị viện riêng, một Chính phủ riêng và một hệ thống hành chính riêng; có quyền chủ động phát triển quan hệ quốc tế trong các lĩnh vực quản lý thuộc thẩm quyền nội bộ của mình. Các Cộng đồng ngôn ngữ và các Vùng là chủ thể của pháp luật quốc tế, có tư cách pháp lý để ký kết điều ước và hiệp định quốc tế.

- Chính quyền Vùng có thẩm quyền chuyên biệt liên quan đến quy hoạch lãnh thổ và phát triển kinh tế. Chính quyền Cộng đồng có thẩm quyền chuyên biệt liên quan đến con người (văn hoá, y tế, giáo dục - đào tạo).

IV. GIỚI THIỆU VỀ KINH TẾ:

Bỉ là một trong những nước tư bản phát triển ở Tây Âu, là một trong những nước đứng đầu thế giới về sản xuất gang thép (10 triệu tấn/năm), đứng thứ 24 trên thế giới và thứ tám trong EU về quy mô GDP, là trung tâm phân phối và trung chuyển hàng hóa của châu Âu (cảng Antwerp-Brugges của Bỉ là một trong những hải cảng trung chuyển hàng hóa lớn ở châu Âu), tuy nhiên phần lớn trao đổi thương mại tập trung trong nội bộ khối EU.

Điểm mạnh cơ bản của kinh tế Bỉ là có một số ngành truyền thống phát triển đến trình độ tiên tiến như luyện kim (có từ thế kỷ 12), chế tạo cơ khí, hoá chất, dệt, thuỷ tinh, đầu máy xe lửa, điện, lọc dầu, vận tải biển, dịch vụ - hậu cần, năng lượng tái tạo, dược phẩm. Ngoài ra, Bỉ còn có hệ thống đường bộ, đường không, hải cảng phát triển cao. Về công nghệ, Bỉ có một số mặt mạnh như công nghệ môi trường, tin học ứng dụng.

Bỉ nghèo tài nguyên, phải nhập khẩu tới 80% nguyên nhiên liệu từ bên ngoài.

V. CHÍNH SÁCH ĐỐI NGOẠI:

Bỉ nằm ở trung tâm của Châu Âu, nơi đặt trụ sở của 1.100 đại diện tổ chức quốc tế (trong đó có NATO và 6 cơ quan của EU), 600 hãng tin quốc tế, 400 cơ quan đại diện ngoại giao, 1.700 đại diện của các công ty quốc tế và Châu Âu.

Là thành viên sáng lập Liên minh Châu Âu, Bỉ chủ trương và đi tiên phong trong quá trình xây dựng một EU mạnh và nhất thể hoá; triển khai chính sách phù hợp với chính sách chung của EU (trong khuôn khổ Chiến lược châu Âu về an ninh - 2003).

Bỉ ưu tiên quan hệ với Mỹ và NATO; ủng hộ Mỹ trong quan hệ với các cường quốc và giải quyết những điểm nóng trên thế giới, chống khủng bố, nhân quyền.

Với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Bỉ duy trì tương đối đồng đều quan hệ với các nước: tiếp tục duy trì quan hệ tin cậy, truyền thống với Nhật, Hàn Quốc và ngày càng coi trọng quan hệ với Trung Quốc, Ấn Độ. Tại khu vực Đông Nam Á, Bỉ coi trọng dân chủ và thịnh vượng trong việc thúc đẩy quan hệ song phương và coi trọng quan hệ với Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Indonesia và Philippines. Với Việt Nam, Bỉ ưu tiên hợp tác về môi trường, năng lượng tái tạo, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trên diễn đàn đa phương, Bỉ là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2019-2020 và hiện là thành viên thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025.

VI. GIỚI THIỆU VỀ CÁC VÙNG VÀ CỘNG ĐỒNG

1. Vùng Flanders nằm ở phía Bắc, chiếm 44% diện tích lãnh thổ, với dân số xấp xỉ 6,5 triệu dân, ngôn ngữ chính thức là tiếng Hà Lan. Vùng Flanders có nền kinh tế năng động, tăng trưởng bình quân đầu người cao hơn 13% so với vùng Wallonie, tập trung vào xuất khẩu các mặt hàng có giá trị gia tăng cao và phát triển khoa học công nghệ số. Thành phố cảng Antwerp là thị trường hàng đầu thế giới về xuất khẩu kim cương, chiếm 10% giá trị xuất khẩu của Bỉ. Ngoài ra, vì có sự đồng nhất về lãnh thổ và ngôn ngữ nên cộng đồng người Flamand không có chính quyền riêng.

2. Vùng Wallonie nằm ở phía Nam, chiếm 55% diện tích lãnh thổ, dân số khoảng 3,5 triệu người, nói tiếng Pháp. Vào những năm 1960, kinh tế phát triển, dựa vào công nghiệp khai khoáng. Hiện nay, kinh tế Vùng kém phát triển hơn, tập trung vào nông lâm nghiệp.

Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp, Vùng Wallonie và Uỷ ban Cộng đồng Pháp ngữ Vùng thủ đô Bruxelles sử dụng tên gọi chung là “Wallonie-Bruxelles” và triển khai các hoạt động đối ngoại thông qua hệ thống cơ quan hợp tác quốc tế “Wallonie-Bruxelles International” (WBI), các phái đoàn đại diện ở nước ngoài - Délégation de Wallonie-Bruxelles, Cơ quan xuất khẩu và đầu tư nước ngoài Vùng Wallonie - AWEX, Hiệp hội Thúc đẩy Giáo dục và Đào tạo ở nước ngoài - APEFE (phụ trách mảng hợp tác kỹ thuật và có mạng lưới điều phối viên, chuyên gia riêng).

3. Vùng Bruxelles - Thủ đô, chiếm 1% diện tích lãnh thổ và 10% dân số, là khu vực hành chính đặc biệt. Nằm trọn trong lãnh thổ Vùng Flamand nhưng người dân ở đây sử dụng hai ngôn ngữ chính thức là tiếng Pháp (90% dân số) và tiếng Hà Lan (10%). Là Thủ đô của Vương quốc và là nơi đặt trụ sở của các cơ quan của EU và NATO. Là trung tâm công nghiệp lớn thứ hai của Bỉ sau Antwerp và tạo nhiều công ăn việc làm nhất, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ.

4. Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp: bao gồm những người sống trong vùng Wallonie và vùng Bruxelles - Thủ đô.

5. Cộng đồng tiếng Hà Lan: là những người sống tại vùng Flanders và số ít tại vùng Bruxelles - Thủ đô. Tuy nhiên, cộng đồng tiếng Hà Lan không có chính quyền riêng mà hợp nhất với vùng Flanders.

6. Cộng đồng tiếng Đức: khoảng 600.000 dân, sống trong lãnh thổ vùng Wallonie, tại 9 xã giáp ranh với Đức.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Vân Anh