Tin bất động sản ngày 26/9: Làm thế nào để giải quyết vấn đề thiếu nhà ở xã hội?

10:20 | 26/09/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Hà Nam tìm chủ đầu tư loạt dự án khu đô thị mới gần 3.000 tỷ đồng; Đề xuất bỏ tiêu chí cư trú cho đối tượng mua nhà ở xã hội; Sắp đấu giá nhiều khu "đất vàng" ở Bà Rịa - Vũng Tàu… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.
Tin bất động sản ngày 26/9: Lâm Đồng chấm dứt hoạt động dự án của Công ty cổ phần cà phê Trung NguyênTin bất động sản ngày 26/9: Lâm Đồng chấm dứt hoạt động dự án của Công ty cổ phần cà phê Trung Nguyên
Tin bất động sản tuần qua: TP HCM rà soát toàn diện các dự án nhà ởTin bất động sản tuần qua: TP HCM rà soát toàn diện các dự án nhà ở

Làm thế nào để giải quyết vấn đề thiếu nhà ở xã hội?

Đây là một câu hỏi cấp bách khi nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng. Theo dự báo của công ty tư vấn bất động sản Savills Việt Nam, Hà Nội dự kiến sẽ có thêm 157.000 hộ gia đình đến năm 2025, nhưng nguồn cung nhà ở chỉ đáp ứng được hơn một nửa trong tương lai gần.

Tin bất động sản ngày 26/9: Làm thế nào để giải quyết vấn đề thiếu nhà ở xã hội?
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Việc xây dựng nhiều nhà hoặc chung cư có phải là giải pháp cho vấn đề này, đặc biệt là với những người có thu nhập thấp? Một số dự án nhà ở xã hội đã được triển khai như dự án NHS Trung Văn 32 tầng, nhưng không phải tất cả đều thu hút sự quan tâm của người mua dù giá bán chỉ bằng 1/3 so với giá nhà trong khu vực tương tự. Điều này cho thấy vị trí của dự án cũng đóng vai trò quan trọng. Những dự án xa trung tâm thường khó thu hút mua đối với những người muốn ở gần trung tâm. Ví dụ, dự án ở huyện Hoài Đức đã phải đăng ký kế hoạch bán hàng chục lần, nhưng vẫn còn căn hộ cần bán và cho thuê.

Hiện nay, Hà Nội đã triển khai 54 dự án nhà ở xã hội và 5 khu đô thị - nhà ở xã hội tập trung, dự kiến đến năm 2030 sẽ bổ sung hơn 90.000 căn hộ, đáp ứng khoảng 90% nhu cầu nhà ở xã hội của thành phố. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, chỉ tăng cường xây dựng nhà ở xã hội không đủ để giải quyết hoàn toàn vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp.

“Singapore là một ví dụ tiêu biểu về việc giải quyết nhà ở xã hội, nhưng sự gia tăng dân số của họ chỉ gấp 3 lần trong khoảng thời gian tương tự. Trong khi đó, Hà Nội đã tăng gấp 10 lần, và không có chính sách nào có thể giải quyết được tình trạng gia tăng đột ngột như vậy. Điều này còn phức tạp hơn khi những địa phương khác không giải quyết được vấn đề nhà ở xã hội hoặc không cung cấp đủ việc làm, dẫn đến sự dồn dập của dân cư vào Hà Nội và gây áp lực lớn lên hệ thống nhà ở xã hội”, TS. Kiến trúc sư Trương Ngọc Lân, Phó Trưởng Khoa Kiến trúc Quy hoạch, Đại học Xây dựng Hà Nội, nhận định.

Vì vậy, giải pháp không chỉ nằm ở việc tăng cường xây dựng nhà ở xã hội mà còn bao gồm quy hoạch tổng thể, phải phù hợp với sự phát triển kinh tế, hạ tầng giao thông và xã hội của thành phố. Thành phố cũng cần ưu tiên phát triển các dự án nhà ở xã hội tại những vị trí thuận lợi để đảm bảo người mua nhà có môi trường sống tốt và tiện lợi.

Hà Nam tìm chủ đầu tư loạt dự án khu đô thị mới gần 3.000 tỷ đồng

UBND tỉnh Hà Nam đang kêu gọi nhà đầu tư hàng loạt dự án khu đô thị mới trên địa bàn Thị xã Duy Tiên với tổng vốn đầu tư gần 3.000 tỷ đồng.

Cụ thể, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nam đang kêu gọi nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị mới kết hợp chỉnh trang khu dân cư tại phường Duy Minh và phường Duy Hải, thị xã Duy Tiên (DT-ĐT22.22) với tổng chi phí thực hiện gần 700 tỷ đồng.

Diện tích dự án dự kiến 22,5 ha; quy mô dân số dự kiến khoảng 2.086 người. Nhà đầu tư có trách nhiệm xây dựng đồng bộ công trình hạ tầng. Về công trình nhà ở, nhà đầu tư xây thô, hoàn thiện mặt ngoài 171 căn nhà/438 lô đất; xây dựng khu tái định cư có diện tích 0,27 ha; công trình thương mại dịch vụ với diện tích 0,41 ha.

Cùng với đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nam cũng đang tìm nhà đầu tư cho 2 dự án khác là Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới kết hợp chỉnh trang khu dân cư thuộc phường Yên Bắc, phường Tiên Nội (DT - ĐT17.22) và Dự án Đầu tư xây dựng Khu đô thị mới kết hợp chỉnh trang khu dân cư phía Đông Nam tổ dân phố Đôn Lương, phường Yên Bắc (DT - ĐT21.22).

Theo đó, dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới kết hợp chỉnh trang khu dân cư phía Đông Nam tổ dân phố Đôn Lương, phường Yên Bắc, thị xã Duy Tiên (DT - ĐT21.22) có tổng diện tích khoảng 42,56 ha với tổng mức đầu tư 1.722 tỷ đồng.

Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới kết hợp chỉnh trang khu dân cư thuộc phường Yên Bắc, phường Tiên Nội có tổng diện tích khoảng 35,87 ha, mức đầu tư gần 994 tỷ đồng. Dự án này đã có một nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án nhưng Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nam tiếp tục gia hạn thời gian đăng ký.

Đề xuất bỏ tiêu chí cư trú cho đối tượng mua nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng vừa có đề xuất bỏ điều kiện về cư trú, điều kiện về thu nhập được nâng cao hơn so với hiện hành… với người mua nhà ở xã hội.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) do bộ này chủ trì soạn thảo đã được Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 5 và dự kiến sẽ thông qua tại kỳ họp 6 sắp tới. Dự thảo luật có 8 nhóm chính sách, trong đó có nhóm chính sách quan trọng về nhà ở xã hội.

Về các chính sách nhà ở xã hội, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, dự thảo luật đã sửa đổi nhiều nội dung. Cụ thể, dự thảo luật bổ sung chính sách nhà ở cho công nhân ở khu công nghiệp (gồm nhà ở xã hội và nhà lưu trú), chính sách nhà ở cho lực lượng vũ trang…

Về đối tượng thụ hưởng chính sách nhà ở xã hội, dự thảo luật sửa đổi theo hướng giảm bớt các thủ tục trong việc xác định đối tượng mua nhà ở xã hội.

"Dự thảo trước đây có 3 tiêu chí, gồm cư trú, thu nhập và nhà ở. Dự thảo lần này bỏ tiêu chí về cư trú, đã là công dân Việt Nam thì chỉ cần có đủ điều kiện về thu nhập và nhà ở là được quyền mua nhà ở xã hội", Thứ trưởng Bộ Xây dựng giải thích.

Điều kiện về thu nhập cũng được xem xét theo hướng mở rộng, nâng lên ở mức thu nhập cao hơn so với hiện hành. "Về điều kiện nhà ở, trước đây nếu có nhà ở nhưng dưới 10 m2 thì mới là đối tượng mua nhà ở xã hội, nay có thể xem xét tăng lên 15 m2/người, giống một số nước trong khu vực", ông Sinh cho hay.

Dự thảo luật cũng đề cập các chính sách cải cách thủ tục hành chính, nhất là về đầu tư, giao đất, lựa chọn chủ đầu tư, xác định giá bán, giá thuê mua nhà ở xã hội.

Ngoài ra, khắc phục bất cập về quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đã bỏ quy định yêu cầu bắt buộc chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị phải dành 20% quỹ đất để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội; bổ sung quy định việc bố trí quỹ đất phát triển nhà ở xã hội là trách nhiệm của UBND cấp tỉnh. Khi lập, phê duyệt quy hoạch tỉnh, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, UBND cấp tỉnh phải bố trí đủ quỹ đất dành để phát triển nhà ở xã hội theo chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở đã được phê duyệt.

Sắp đấu giá nhiều khu "đất vàng" ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Ngày 25/9, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, đang thực hiện việc xác định giá đất cụ thể để làm cơ sở định giá khởi điểm nhằm đấu giá khu đất rộng 13,8 ha đất tại Mũi Nghinh Phong (phường 2, TP Vũng Tàu).

Tin bất động sản ngày 26/9: Làm thế nào để giải quyết vấn đề thiếu nhà ở xã hội?
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Khu đất tại Mũi Nghinh Phong có mục đích sử dụng là đất thương mại dịch vụ và nằm trong kế hoạch bán đấu giá năm 2023 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Về vị trí, phía Tây Bắc và Đông Bắc của khu đất giáp đường Hạ Long. Các phía còn lại giáp Biển Đông. Đơn vị trúng đấu giá được sử dụng theo hình thức thuê đất trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê. Thời hạn sử dụng đất là 50 năm kể từ ngày quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá.

Khu đất này nằm trong diện tích 21,7 ha đất và mặt nước tại Mũi Nghinh Phong. Diện tích đất và mặt nước được giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quản lý từ năm 2020 đến nay. Hiện trạng của khu đất là đất trống, chủ yếu là bãi cát và mặt nước biển.

Mũi Nghinh Phong là mũi đất dài nhô ra biển, toạ lạc ở phía Nam bán đảo Vũng Tàu. Cảnh quan thiên nhiên nơi đây rất thơ mộng, trước mặt là biển, sau lưng là núi và là địa điểm thu hút khách du lịch.

Ngoài khu đất nói trên, trong quý IV năm nay, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có kế hoạch đấu giá 3 khu đất khác. Đó là khu đất tại xã Bưng Riềng huyện Xuyên Mộc; khu đất Chợ Du lịch cũ, phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu; khu đất tại phường 10 và phường 11, TP Vũng Tàu.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, giai đoạn 2021-2025, tỉnh có 20 lô đất bán đấu giá với tổng diện tích hơn 400 ha, dự kiến thu về cho ngân sách hơn 15.584 tỷ đồng.

Năm 2023, Sở Tài nguyên Môi trường đã tham mưu UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đấu giá 5 khu đất, diện tích hơn 110 ha, dự kiến thu về ngân sách gần 6.000 tỷ đồng. Kế hoạch đấu giá đất trong năm 2024-2025 với 15 khu đất có tổng diện tích gần 290 ha, dự kiến thu ngân sách hơn 9.600 tỷ đồng.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (T/h)