Tin bất động sản ngày 17/6: Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản

10:30 | 17/06/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu rà soát vụ chuyển nhượng dự án Gold Sea; Chung cư Hà Nội và TP HCM tăng giá; Bổ sung nhiều dự án mới cho thị trường bất động sản công nghiệp… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Tin bất động sản ngày 16/6: TP HCM yêu cầu tháo gỡ các vướng mắc cho 13 dự án nhà ở xã hộiTin bất động sản ngày 16/6: TP HCM yêu cầu tháo gỡ các vướng mắc cho 13 dự án nhà ở xã hội

Tin bất động sản ngày 15/6: Dự án Tổ hợp khách sạn, nhà ở và chợ du lịch Mộc Châu chưa đủ điều kiện kinh doanhTin bất động sản ngày 15/6: Dự án Tổ hợp khách sạn, nhà ở và chợ du lịch Mộc Châu chưa đủ điều kiện kinh doanh

Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản

Mới đây, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) với 94,18% đại biểu Quốc hội tán thành.

Tin bất động sản ngày 17/6: Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản
Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản/Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Điểm đáng chú ý trong Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) là doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản, trừ trường hợp mua cổ phiếu của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán, chứng chỉ quỹ của quỹ đại chúng.

Doanh nghiệp bảo hiểm cũng không được kinh doanh bất động sản trực tiếp, trừ trường hợp đầu tư, sở hữu bất động sản để sử dụng làm trụ sở kinh doanh, địa điểm làm việc hoặc cơ sở kho tàng phục vụ trực tiếp cho các hoạt động nghiệp vụ; cho thuê trụ sở kinh doanh chưa sử dụng hết thuộc quyền sở hữu hoặc sử dụng.

Đồng thời, được nắm giữ bất động sản do xử lý trái phiếu có bảo đảm bằng bất động sản, do đối trừ công nợ phải thu bằng bất động sản trong thời hạn 3 năm.

Luật kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) cũng quy định, doanh nghiệp bảo hiểm, tái bảo hiểm khi đầu tư ra nước ngoài phải tách biệt việc đầu tư và không được dùng tiền, tài sản của bên mua bảo hiểm trong nước để bù đắp lỗ, thiếu hụt tiền của hoạt động đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/1/2023, nhưng cũng có điều khoản chuyển tiếp cho các quy định đang thực hiện.

Theo đó, các hợp đồng bảo hiểm đã ký trước khi luật sửa đổi có hiệu lực và còn hạn hợp đồng thì tiếp tục thực hiện, trừ trường hợp các bên tham gia hợp đồng có thoả thuận sửa đổi hoặc bổ sung.

Chứng chỉ đại lý bảo hiểm được cấp trước ngày luật có hiệu lực được tiếp tục sử dụng đến hết năm 2025. Bộ Tài chính sẽ quy định chi tiết việc chuyển đổi chứng chỉ đại lý bảo hiểm.

Chứng chỉ bảo hiểm, chứng chỉ môi giới bảo hiểm, chứng chỉ về phụ trợ bảo hiểm được cấp trước ngày luật này có hiệu lực được tiếp tục sử dụng.

Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu rà soát vụ chuyển nhượng dự án Gold Sea

Ông Nguyễn Công Vinh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc rà soát pháp lý liên quan đến dự án chung cư thương mại Biển Vàng Vũng Tàu (Vũng Tàu Gold Sea).

Tại văn bản trên, lãnh đạo UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao các sở: Tài nguyên Môi trường, Xây dựng, Tài chính, Kế hoạch Đầu tư và UBND TP Vũng Tàu làm rõ việc công nhận quyền sử dụng đất cho công ty theo đề xuất tại văn bản số 4264/STMT ngày 30/6/2021, thống nhất phương án xử lý, tham mưu UBND tỉnh trước 20/6.

Theo yêu cầu, Sở Xây dựng phải làm rõ quá trình triển khai việc cho phép chuyển nhượng dự án trước 15/6. Sở Kế hoạch Đầu tư đánh giá tính pháp lý của các văn bản chủ trương liên quan đến dự án trước 15/6.

Theo tìm hiểu của PV, chủ đầu tư hiện tại của dự án Gold Sea là Công ty CP Thương mại Du lịch Vũng Tàu - Sài Gòn. Tuy nhiên, trước đây dự án này từng thuộc sở hữu của Công ty CP Bất động sản và Đầu tư VRC.

Theo báo cáo dự án này có diện tích hơn 4.000 m2, tổng mức đầu tư là 323 tỷ đồng.

Dự án có hạng mục chính là tòa chung cư cao 81 m, gồm 1 tầng trệt, 22 tầng lầu, 2 tầng hầm và 1 tầng mái, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 32.251 m2, tổng số căn hộ chung cư là 326 căn và 2 căn shophouse, quy mô dân số 960 người.

Dự án khởi công vào tháng 3/2018 và hoàn thành vào tháng 5/2019.

Chung cư Hà Nội và TP HCM tăng giá

Theo tìm hiểu, giá rao bán chung cư Hà Nội và TP HCM trong 5 tháng đầu năm nay đã tăng so với mặt bằng giá 2021. Trong đó, Hà Nội có tốc độ tăng giá căn hộ nhanh hơn TP Hồ Chính Minh.

Cụ thể, mặt bằng giá rao bán trung bình của chung cư Hà Nội tăng 8%, của TP HCM tăng 5%. Bên cạnh giá rao bán tăng, tháng 5/2022 cũng ghi nhận mức độ quan tâm hầu hết các phân khúc chung cư ở hai đô thị lớn tăng so với cùng kỳ năm 2021.

Tại Hà Nội, nhu cầu tìm thuê căn hộ tăng 6%, nhu cầu tìm mua căn hộ tăng lần lượt 6% và 4% đối với phân khúc cao cấp và trung cấp, và chỉ giảm nhẹ 3% ở phân khúc bình dân trong tháng 5/2022 so với tháng 5/2021.

Tại TP HCM, mức độ quan tâm căn hộ cho thuê tăng 9% so với cùng kỳ năm trước, nhu cầu tìm mua căn hộ cao cấp và trung cấp tăng 14% và 5%. Riêng căn hộ bình dân có nhu cầu mua giảm 14%. Tháng 5/2022, lượng tin đăng bán phân khúc này cũng giảm đến 18% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, theo dữ liệu thị trường BĐS tháng 5/2022, Bắc Giang và Quảng Nam là 2 tỉnh chứng kiến mức độ quan tâm BĐS tăng mạnh trong tháng vừa qua so với cùng kỳ năm 2021, với mức tăng lần lượt là 38% và 30%.

Bắc Giang có nhiều tin dự án nổi bật trong thời gian qua như KCN Hòa Yên, Khu dân cư số 1 và KĐT Lạc Phú 2, Khu Cảng cạn, thương mại dịch vụ Logistics hỗn hợp, đô thị cảng Sen Hồ… Trong khi đó, Quảng Nam là tỉnh miền Trung hưởng lợi từ sự phục hồi của ngành du lịch.

Hưng Yên cũng là một trong những thị trường tỉnh nổi bật với mức độ quan tâm lượng tin đăng BĐS đều tăng trong tháng 5/2022, mức tăng so với tháng 5/2021 lần lượt là 13% và 16%. Đáng chú ý, nhu cầu tìm mua biệt thự, liền kề tại Hưng Yên tăng mạnh 59% so với tháng liền trước, shophouse, nhà phố tăng 56%, chung cư cũng tăng 6%.

Thị trường BĐS Bình Dương trong tháng 5/2022 sôi động nhất ở loại hình căn hộ chung cư với lượng tin đăng bán tăng 35% và mức độ quan tâm tăng 10% so với tháng 4/2022. Các loại hình BĐS cho thuê cũng tăng trưởng so với tháng liền trước về cả lượng tin đăng lẫn lượt quan tâm tìm kiếm.

Tại Bình Dương, nhu cầu thuê căn hộ tăng đến 23%, thuê nhà riêng tăng 15%, thuê nhà trọ, phòng trọ tăng 8%.

Bổ sung nhiều dự án mới cho thị trường bất động sản công nghiệp

Theo Bộ Xây dựng, tính đến tháng 6/2022, một số dự án đầu tư khu công nghiệp mới được chấp thuận đầu tư và triển khai thực hiện địa bàn cả nước sẽ góp phần bổ sung nguồn cung mới cho thị trường trong tương lai.

Tin bất động sản ngày 17/6: Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản
Bổ sung nhiều dự án mới cho thị trường bất động sản công nghiệp/Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Nhận định của Bộ Xây dựng cho thấy, việc các đường bay quốc tế đến Việt Nam được khôi phục đã mang đến những tín hiệu tích cực cho thị trường công nghiệp.

Đáng chú ý, một số dự án đầu tư khu công nghiệp mới được chấp thuận đầu tư và triển khai thực hiện trong quý trên địa bàn cả nước sẽ góp phần bổ sung nguồn cung mới cho thị trường trong tương lai.

Trong đó phải kể đến như, dự án nhà xưởng và nhà kho quy mô 13,4 ha tại Khu công nghiệρ Phú An Thạnh (Long An), dự án CapitaLand Development đầu tư 1 tỷ USD để phát triển khu công nghiệp, khu hậu cần và khu đô thị đầu tiên của CLD tại Việt Nam tại Bắc Giang…

Số liệu thống kê của Bộ Xây dựng cũng cho thấy, tại các khu công nghiệp phía Bắc tỷ lệ lấp đầy trong quý duy trì ở mức 80%. Tuy nhiên, giá thuê đất và nhà xưởng không có biến động.

Cụ thể, giá đất công nghiệp trung bình trong quý đạt 109 USD/m²/chu kỳ thuê, giảm nhẹ so với quý trước do giá thuê ưu đãi hơn tại một số khu công nghiệp ở vị trí kém thuận lợi và muốn đẩy nhanh tốc độ lấp đầy, nhưng vẫn giữ đà tăng nhanh với mức tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, tại khu vực miền phía Nam, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp ở mức 85%. Giá thuê trung bình là 120 USD/m²/chu kỳ thuê (tăng 9% so với cùng kỳ năm trước) nhờ vào làn sóng đầu tư FDI mới đổ vào Việt Nam sau khi Việt Nam được tái mở cửa, và nhu cầu mở rộng sản xuất của những doanh nghiệp hiện hữu.

Theo Bộ Xây dựng, Việt Nam vẫn được đánh giá tiếp tục là điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn và tiềm năng đối với các nhà đầu tư nước ngoài và có vị thế tốt để thu hút FDI vào ngành kinh doanh bất động sản.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (T/h)