Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Tổng thống Nam Phi Paul Mashatile
|
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Phi Paul Mashatile. (Nguồn: TTXVN), https://kinhtexaydung.petrotimes.vn |
Tại buổi tiếp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hoan nghênh Phó Tổng thống Paul Mashatile dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Nam Phi sang thăm Việt Nam, mang theo tình cảm hữu nghị truyền thống từ vùng đất châu Phi giàu bản sắc văn hóa và tiềm năng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống và xác định Nam Phi là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại châu Phi.
Thủ tướng cho rằng chuyến thăm lần này của Phó Tổng thống Nam Phi có ý nghĩa quan trọng, góp phần định hướng và tạo cam kết chính trị mạnh mẽ cho hợp tác song phương trong thời gian tới. Nam Phi hiện là đối tác thương mại và thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại châu Phi. Trao đổi thương mại hai nước những năm gần đây đạt trung bình 1,2 tỷ USD/năm. Nam Phi đầu tư tại Việt Nam khoảng 0,62 triệu USD và Việt Nam đầu tư khoảng 8,16 triệu USD vào Nam Phi.
Thông tin về tình hình, chủ trương, định hướng lớn của đất nước cũng như đường lối đối ngoại nhất quán mà Việt Nam đang thực hiện, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao vai trò của Nam Phi tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; chúc mừng Nam Phi tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh BRICS 15 tháng 8/2023 và sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên G20 trong năm 2025.
Thủ tướng đề nghị Nam Phi làm cầu nối cho hợp tác giữa ASEAN với Liên minh châu Phi cũng như với các cộng đồng kinh tế khu vực. Về phần mình, Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Nam Phi phát triển quan hệ với ASEAN một cách hiệu quả, thực chất trong thời gian tới.
|
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Phi Paul Mashatile. (Nguồn: TTXVN), https://kinhtexaydung.petrotimes.vn |
Phó Tổng thống Paul Mashatile vui mừng lần đầu tiên thăm Việt Nam; thông báo một số nội dung được hai bên thống nhất cao sau cuộc hội đàm với Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân. Phó Tổng thống cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, các lãnh đạo bộ, ngành Nam Phi tháp tùng đã có một số cuộc làm việc với lãnh đạo bộ, ngành Việt Nam để trao đổi về phương hướng hợp tác cụ thể.
Ngoài ra, trong thời gian thăm Việt Nam, Phó Tổng thống Nam Phi đã gặp một số doanh nghiệp tiêu biểu của Việt Nam và Nam Phi trong các lĩnh vực xe điện, viễn thông, dược phẩm, nông sản, vật liệu xây dựng, gốm sứ...
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phó Tổng thống Paul Mashatile hài lòng về những bước phát triển mạnh mẽ của quan hệ hai nước thời gian qua. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang đối mặt với nhiều thách thức, trước những diễn biến nhanh chóng của tình hình khu vực và trên thế giới, hai nhà lãnh đạo đã thống nhất, trên cơ sở kết quả 30 năm qua, Việt Nam và Nam Phi tiếp tục tìm những hướng đi, cách làm mới, động lực mới để đẩy mạnh hơn nữa quan hệ giữa hai nước trong 30 năm tới.
Về hợp tác kinh tế, thương mại, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục bổ sung, hoàn thiện hành lang pháp lý nhằm tạo an toàn, tin cậy, góp phần khuyến khích các doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước đầu tư vào các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, cũng như tạo điều kiện thuận lợi để các mặt hàng của hai nước thâm nhập vào thị trường của nhau, trong đó có việc đàm phán, ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực khoáng sản, lĩnh vực hai nước có tiềm năng lớn và có ý nghĩa quan trọng trong giai đoạn hiện nay.
Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị hai bên mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, cấp học bổng cho sinh viên và có chính sách tạo điều kiện thuận lợi về thị thực cho công dân hai nước.
Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo nhất trí thúc đẩy quan hệ Đối tác về chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP); cùng chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong triển khai huy động các nguồn lực tài chính, nhất là trong 5 lĩnh vực chuyển đổi, bao gồm phát triển hệ sinh thái công nghiệp và dịch vụ về năng lượng tái tạo, truyền tải và lưu trữ năng lượng, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, chuyển đổi năng lượng xanh và giảm phát thải khí nhà kính của ngành Giao thông vận tải.
Phó Tổng thống Nam Phi bày tỏ vui mừng đã một chuyến thăm rất thành công, một lần nữa cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, nồng ấm của Việt Nam và mong muốn hai nước sẽ có nhiều chuyến thăm lẫn nhau hơn nữa trong thời gian tới.
https://kinhtexaydung.petrotimes.vn
Vân Anh
- Vì sao CTCP Group Bắc Việt bị phạt 365 triệu trong lĩnh vực chứng khoán?
- Điểm tin ngân hàng tuần qua: Tỷ giá và lãi suất liên ngân hàng diễn biến bất thường
- Techcombank khai phóng sức mạnh chuyển đổi số, giới thiệu giải pháp đột phá tại sự kiện Chuyển đổi số ngành ngân hàng 2025
- Điểm tin ngân hàng ngày 31/5: ACB nâng vốn điều lệ lên gần 51.400 tỷ đồng
- Tin nhanh chứng khoán ngày 30/5: VN-Index giảm hơn 9 điểm, sắc đỏ áp đảo thị trường trong phiên cuối tuần
- Điểm tin ngân hàng ngày 30/5: SHB rao bán loạt khoản nợ và tài sản đảm bảo để xử lý nợ xấu
- Nhận định thị trường chứng khoán ngày 30/5: VN-Index có thể thử thách lại ngưỡng 1.343 điểm
- Tin nhanh chứng khoán ngày 29/5: VN-Index giữ vững mốc 1.340 điểm, dòng tiền dồn vào nhóm đầu cơ
- Từ bản sắc đến vượt trội: Câu chuyện của những người dám khác biệt
- Điểm tin ngân hàng ngày 29/5: Phát hiện hạn chế trong hoạt động cho vay tại Eximbank Vinh và OCB Gia Định