Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp các Bộ trưởng của Thổ Nhĩ Kỳ

21:31 | 30/11/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Ngày 30/11/2023, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Ngân khố và Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngân khố và Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek. (Nguồn: TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngân khố và Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek. (Nguồn: TTXVN), https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Tại buổi tiếp Bộ trưởng Ngân khố và Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ có vị trí địa chiến lược quan trọng, có thể hỗ trợ nhau kết nối với các thị trường lớn tại châu Âu, Trung Đông - châu Phi và châu Á; khẳng định Việt Nam coi trọng việc tăng cường hợp tác kinh tế trên cơ sở đôi bên cùng có lợi giữa hai nước; đánh giá cao vai trò của Bộ Ngân khố và Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương thời gian qua.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, dư địa hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, nền kinh tế hai nước có nhiều tiềm năng bổ sung cho nhau, song các khuôn khổ hợp tác còn hạn chế.

Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Ngân khố và Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek tiếp tục đóng góp tích cực vào việc nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế giữa hai nước, đặc biệt là thúc đẩy khả năng đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ, gỡ bỏ các rào cản thương mại đối với các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam, công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam; tăng cường chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam về xây dựng chính sách tài khóa và tiền tệ…

Bộ trưởng Ngân khố và Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dành thời gian tiếp; nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp trong chuyến thăm Việt Nam năm 2017 trên cương vị Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ trưởng Mehmet Simsek bày tỏ ngưỡng mộ trước các thành tựu kinh tế và hội nhập của Việt Nam, nhận định quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam đang có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển.

Bộ trưởng khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác kinh tế ưu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực châu Á, mong muốn quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước sẽ được tăng cường hơn nữa.

Bộ trưởng Ngân khố và Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí cao với các định hướng hợp tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, nhấn mạnh sự cần thiết cần có sự kết hợp giữa đẩy mạnh giao lưu thông qua việc thúc đẩy kết nối hàng không, tạo điều kiện thuận lợi về thị thực, và mở chi nhánh của các ngân hàng thương mại tại Việt Nam.

Bộ trưởng chia sẻ về sự cần thiết giảm bớt các biện pháp phòng vệ để tạo thuận lợi cho hợp tác thương mại; nghiên cứu khả năng khởi động đàm phán FTA nhằm tạo đột phá cho thương mại song phương vào thời gian phù hợp, hướng tới cân bằng thương mại và xác lập những khuôn khổ hợp tác mạnh mẽ hơn trong thời gian tới; khuyến khích các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ tham gia nhiều hơn vào các dự án đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng tại Việt Nam...

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngân khố và Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek. (Nguồn: TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngân khố và Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek. (Nguồn: TTXVN), https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Kacir.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Chính phủ khẳng định Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ trong quá trình công nghiệp hóa đất nước; đánh giá cao việc Thổ Nhĩ Kỳ là nhà đầu tư trực tiếp lớn nhất từ khu vực Trung Đông vào Việt Nam, khẳng định hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các Tập đoàn, doanh nghiệp của Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị với kinh nghiệm trong việc vận hành các khu công nghiệp (hiện tại Thổ Nhĩ Kỳ đang có hơn 100 khu công nghiệp công nghệ cao với các quy mô khác nhau), phía Thổ Nhĩ Kỳ nghiên cứu đầu tư, phát triển, chia sẻ kinh nghiệm quản lý, điều hành các khu công nghiệp, khu công nghệ cao tại Việt Nam. Hai bên có thể trao đổi cụ thể vấn đề này tại kỳ họp lần thứ 8 Ủy ban hỗn hợp song phương.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ Thổ Nhĩ Kỳ Fa-ti Ka-xia (Fatih Kacir. (Nguồn: VGP)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Kacir. (Nguồn: VGP), https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Cảm ơn Thủ tướng Chính phủ đã dành thời gian tiếp, Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Kacir khẳng định là một quốc gia của công nghiệp và chế tạo, Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực có thế mạnh như công nghiệp, công nghệ cao, tự động hóa, công nghiệp quốc phòng, sản xuất ô tô, viễn thám…

Bộ trưởng tin tưởng hai bên có rất nhiều tiềm năng hợp tác do có nhiều lợi thế và kinh nghiệm có thể bổ sung cho nhau. Bộ trưởng nhất trí với định hướng của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong hợp tác phát triển các khu công nghiệp và công nghệ cao tại Việt Nam, đề xuất thúc đẩy hợp tác giữa các hãng sản xuất ô tô điện của Thổ Nhĩ Kỳ với các đối tác Việt Nam, khẳng định đây là lĩnh vực mới song rất tiềm năng.

Bộ trưởng cũng nhất trí về tầm quan trọng của mạng lưới các Hiệp định thương mại tự do trong tiếp cận và mở rộng thị trường, đề nghị hai nước tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý nhằm tạo điều kiện cho các hoạt động hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Vân Anh