Thị trường kim loại quý "nín thở" chờ quyết định lãi suất của FED

21:51 | 15/06/2021

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Thị trường bạc đang có tín hiệu tích lũy đi ngang, trong khi đà giảm đang hình thành ngày một rõ ràng trên thị trường bạch kim.
Ảnh minh hoạ. https://kinhtexaydung.petrotimes.vn
Ảnh minh hoạ. https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Không chỉ vậy, nhóm kim loại quý thường có chung một xu hướng nhưng gần đây bạc và bạch kim thường đi ngược chiều nhau phản ánh các tác động khác nhau của các tin tức cơ bản, làm cho các nhà đầu tư băn khoăn về xu hướng của thị trường trong thời gian sắp tới.

Trong số rất nhiều tin tức với độ phủ dày đặc trong thời gian vừa qua, các động thái của FED và chính sách tài khoá của cơ quan này được giới đầu tư kim loại quý đặc biệt quan tâm. Và tiêu điểm của tuần này là cuộc họp của Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC meeting) nhằm thông báo lãi suất của FED.

Từ cuối tháng 3/2020, FED hạ lãi suất về 0 và tiến hành chương trình thu mua tài sản trị giá 120 tỉ USD mỗi tháng. Chính sách nới lỏng này khiến cho dòng vốn ồ ạt đổ vào các thị trường đầu tư, cùng với đó là mối lo lạm phát khiến cho giá kim loại quý được hưởng lợi rất lớn trong thời gian vừa qua. Kể từ đợt bán tháo vào cuối tháng 3 năm ngoái, giá bạc tăng 136% và giá bạch kim đã tăng 91%, trong bối cảnh đồng USD đã suy yếu 10%.

Tuy nhiên, đà tăng gần đây của thị trường đã có dấu hiệu chững lại khi nền kinh tế hồi phục ngày một tích cực và giới chuyên gia cho rằng FED sẽ sớm có động thái thắt chặt. Trong cuộc họp thông báo lãi suất vào rạng sáng thứ năm tuần này theo giờ Việt Nam của FED, có hai kịch bản lãi suất được giới phân tích dự đoán sẽ xảy ra.

CME Group dự đoán 93% khả năng FED vẫn sẽ giữ nguyên chính sách nới lỏng như hiện tại nhằm duy trì tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế và chờ đợi các tín hiệu chắc chắn hơn. Nói cách khác, FED vẫn sẽ tiếp tục chi 120 tỉ USD để mua tài sản hàng tháng hỗ trợ doanh nghiệp, đồng thời duy trì mức lãi suất 0 - 0.25%. Trong bối cảnh đó, triển vọng của thị trường kim loại quý vẫn rất sáng sủa khi các chính sách của FED vẫn làm suy yếu đồng USD. Tuy nhiên, trong ngắn hạn giá các mặt hàng sẽ không tăng mạnh ngay mà sẽ tích luỹ và tăng từ từ. Đối với thị trường bạch kim, đà giảm hiện nay có thể bị hạn chế lại, thay vào đó là sự khôi phục dần của mức giá, tuy nhiên, giá không thể tăng mạnh như giá bạc do vai trò trú ẩn an toàn của bạch kim yếu hơn.

Kịch bản tiêu cực hơn đối với thị trường kim loại quý là FED sẽ tăng 25 điểm cơ bản để nâng mức lãi suất mục tiêu lên 0.25% - 0.5%. Tuy nhiên, chỉ có 7% khả năng FED sẽ thắt chặt chính sách do cơ quan này vẫn liên tục gợi ý rằng lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát và là yếu tố cần thiết cho sự phục hồi của nền kinh tế.

Trái với kịch bản tích cực, nếu FED nâng lãi suất, ảnh hưởng của thông tin này lên thị trường kim loại quý có thể sẽ diễn ra ngay lập tức. Đồng USD được dự đoán sẽ tăng mạnh và gây áp lực lên giá của các mặt hàng kim loại quý. Giá bạc và bạch kim có thể giảm mạnh ngay sau thông báo.

Thị trường kim loại quý thấp thỏm chờ tín hiệu từ FEDThị trường kim loại quý thấp thỏm chờ tín hiệu từ FED
Giá kim loại quý tiếp tục biến động trái chiều trong phiên giao dịch 10/6Giá kim loại quý tiếp tục biến động trái chiều trong phiên giao dịch 10/6
Nhóm kim loại quý diễn biến trái chiều trong phiên 9/6Nhóm kim loại quý diễn biến trái chiều trong phiên 9/6

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Đức Huy

Tin: Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (Mxv)

vietinbank
ajinomoto