Thị trường dầu mỏ tuần qua: Đang trên đà đột phá?

08:32 | 01/04/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Thị trường hợp đồng tương lai dầu thô nhẹ tuần trước bị ảnh hưởng bởi một loạt các sự kiện và chỉ số kinh tế toàn cầu. Những điều này cung cấp những hiểu biết sâu sắc đáng kể về hướng đi trong tương lai của giá dầu, điều cần thiết để các nhà giao dịch đưa ra quyết định sáng suốt, theo Nasdaq.
Đồng đô la sẽ tiếp tục mạnh lên, hạn chế đà tăng của thị trường dầu?Đồng đô la sẽ tiếp tục mạnh lên, hạn chế đà tăng của thị trường dầu?
Phân tích diễn biến thị trường dầu thô thế giới tuần quaPhân tích diễn biến thị trường dầu thô thế giới tuần qua
Thị trường dầu mỏ tuần qua: Đang trên đà đột phá?
Biến động giá dầu thô nhẹ theo tuần (Nguồn: Trading View)

Trong tuần, hợp đồng tương lai dầu nhẹ ổn định ở mức 83,17 USD, tăng 2,54 USD hay +3,15%.

Xu hướng tồn kho và biến động nhu cầu

Một diễn biến quan trọng là lượng dầu thô và tồn kho xăng của Mỹ tăng bất ngờ, phần lớn là do nhập khẩu tăng mạnh cùng với nhu cầu xăng giảm. Tuy nhiên, tồn kho dầu thô tăng ít hơn dự kiến cho thấy nguồn cung dầu toàn cầu nhìn chung thắt chặt hơn bình thường vào thời điểm này trong năm.

Đáng chú ý, việc sử dụng nhà máy lọc dầu của Mỹ tăng lên, thường đi trước nhu cầu dầu tăng, có thể làm đối trọng với tâm lý giảm giá từ dữ liệu tồn kho.

Triển vọng sản xuất và các chỉ số kinh tế

Một yếu tố quan trọng khác là sự sụt giảm số lượng giàn khoan dầu và khí đốt, cho thấy sản lượng có thể giảm trong tương lai và hướng tới kịch bản nguồn cung thắt chặt hơn. Ngoài ra, tốc độ tăng trưởng GDP của Mỹ được điều chỉnh là 3,4% báo hiệu một nền kinh tế mạnh mẽ hơn, điều này có thể dẫn đến mức tiêu thụ năng lượng tăng lên.

Sự tăng trưởng kinh tế này cũng có thể đóng một vai trò trong các quyết định về lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), ảnh hưởng gián tiếp đến nhu cầu dầu mỏ.

Chiến lược của OPEC+ và căng thẳng địa chính trị

Vai trò của OPEC+ trong việc duy trì giá dầu thông qua việc cắt giảm sản lượng vẫn rất quan trọng. Thị trường đang chờ đợi cuộc họp tiếp theo của OPEC+ để biết những tín hiệu chính sách có thể xảy ra.

Xung đột Nga-Ukraine, đặc biệt nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga, làm dấy lên lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung. Các cuộc tấn công vào các nhà máy lọc dầu lớn của Nga đã làm giảm đáng kể khả năng xử lý dầu của Nga, dẫn đến nguồn cung dầu toàn cầu bị thắt chặt hơn.

Dự báo thị trường ngắn hạn

Xem xét các yếu tố này, triển vọng ngắn hạn của hợp đồng tương lai dầu nhẹ có vẻ lạc quan. Sự kết hợp giữa tồn kho của Mỹ giảm, kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh, sản lượng của OPEC+ tiếp tục bị hạn chế và căng thẳng địa chính trị ảnh hưởng đến năng lực lọc dầu của Nga cho thấy khả năng xảy ra khủng hoảng nguồn cung. Cùng với nhu cầu dự kiến tăng lên, điều này cho thấy khả năng giá dầu sẽ tăng trong thời gian ngắn.

Do đó, những người tham gia thị trường nên chuẩn bị cho xu hướng tăng giá. Xu hướng tăng giá được củng cố bởi việc thị trường đóng cửa ở mức cao nhất trong tuần, cho thấy đà tăng tiếp tục tập trung vào việc kiểm tra đường xu hướng giảm dài hạn trên biểu đồ hàng tuần ở mức 85,88 USD.

Tình hình phát triển ở Đông Âu rất quan trọng, với khả năng thay đổi nhanh chóng các điều kiện thị trường. Sự cân bằng hiện tại giữa nguồn cung hạn chế và nhu cầu mạnh mẽ tạo tiền đề cho xu hướng đi lên trên thị trường dầu vào tuần tới.

Đỗ Khánh

Nasdaq

vietinbank
thaco