Thép Pomina sắp phát hành hơn 70 triệu cổ phiếu để trả nợ ngân hàng
Việc phát hành sẽ được Đại hội đồng cổ đông Pomina thông qua sau khi lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản và gửi về công ty trước 17h ngày 5/10. Thời gian chào bán dự kiến từ quý III đến hết 2024, sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.
![]() |
| Thép Pomina sắp phát hành hơn 70 triệu cổ phiếu để trả nợ ngân hàng/Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/ |
Dự kiến trong gần 702 tỷ đồng thu được, Pomina sẽ dùng 500 tỷ đồng để thanh toán nợ vay tại Ngân hàng VietinBank và BIDV (gồm 400 tỷ đồng thanh toán nợ tại VietinBank và 100 tỷ đồng tại BIDV), gần 202 tỷ đồng bổ sung vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh (gồm 187 tỷ để thanh toán tiền mua hàng, nguyên liệu phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh và 15 tỷ cho vốn lưu động khác).
Số tiền còn lại được công ty sử dụng để bổ sung vốn hoạt động sản xuất kinh doanh, nhưng không giới hạn việc thanh toán tiền mua nguyên vật liệu, ứng trước cho nhà cung cấp, chi trả lương người lao động, trả gốc và lãi vay các nghĩa vụ khác.
Về kết quả kinh doanh, theo báo cáo tài chính tự lập quý II/2023, tính đến ngày 30/6, vay và nợ thuê tài chính của Pomina đã gấp hơn 3 lần vốn chủ sở hữu và chiếm tới 72% tổng nợ phải trả và 58% tổng nguồn vốn của công ty.
Cụ thể, công ty ghi nhận khoản vay và nợ thuê tài chính đạt 6.267 tỷ đồng, gồm 5.201 tỷ đồng vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn, giảm 5%; và 1.066 tỷ đồng vay và nợ thuê tài chính dài hạn, tăng 44% so với đầu kỳ. Trong đó, hầu hết là các khoản vay từ ngân hàng.
Trong khi đó, lượng tiền mặt của Pomina sụt giảm còn 14,5 tỷ đồng, chỉ bằng 7% con số đầu năm. Lỗ lũy kế tại thời điểm 30/6 của công ty là 789 tỷ đồng.
6 tháng đầu năm, doanh thu thuần của Pomina đạt 2.444 tỷ đồng giảm 70% so với cùng kỳ năm trước. Kinh doanh dưới giá vốn và chi phí tăng cao đã đè bẹp lợi nhuận của Pomina khiến công ty lỗ ròng tới 537 tỷ đồng trong nửa đầu năm.
Trên thị trường chứng khoán, kết phiên giao dịch ngày 28/9, cổ phiếu POM của Công ty cổ phần Thép Pomina giao dịch ở mức 6.000 đồng/cp.
| Công ty Cổ phần Thép Pomina (địa chỉ: Đường 27 - KCN Sóng Thần II - huyện Dĩ An - tỉnh Bình Dương) tiền thân là nhà máy thép Pomina 1. Ngày 17/8/1999, Nhà máy thép Pomina chuyển thành Công ty TNHH Thép Pomina được với vốn điều lệ là 42 tỷ đồng. Ngày 07/04/2010, niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE). |
https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/
Huy Tùng
-
Agribank - Dòng vốn bền bỉ, điểm tựa vững chắc cho người dân và doanh nghiệp
-
Tin nhanh chứng khoán ngày 14/4: Họ Vin và cổ phiếu thép “gánh” chỉ số, VN Index leo dốc lên 1.775 điểm
-
Agribank chủ động hạ lãi suất tiền gửi, tiên phong giảm 0,5% lãi suất cho vay
-
LPBank Plus - Ứng dụng ngân hàng số thế hệ mới, tích hợp trợ lý AI chuyển tiền bằng hội thoại
- Các công ty chứng khoán cần sẵn sàng hạ tầng để tham gia thị trường carbon
- Tin nhanh chứng khoán ngày 17/4: VN-Index giảm nhẹ sau chuỗi tăng 5 phiên
- Nhận định thị trường chứng khoán ngày 17/4: Hạn chế mua đuổi những mã đã có nhịp bứt phá
- Tin nhanh chứng khoán ngày 16/4: VN Index tiếp tục tăng nhưng sắc đỏ lấn át
- Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/4: Hạn chế mua mới
- Tin nhanh chứng khoán ngày 15/4: VN Index vượt 1.800 điểm nhưng sắc đỏ lấn át
- Nhận định thị trường chứng khoán ngày 15/4: Nắm giữ các cổ phiếu có sức bật tốt
- Tin nhanh chứng khoán ngày 14/4: Họ Vin và cổ phiếu thép “gánh” chỉ số, VN Index leo dốc lên 1.775 điểm
- Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/4: Hạn chế mua đuổi, chờ vùng hỗ trợ
- Tin nhanh chứng khoán ngày 13/4: Cổ phiếu VIC tỏa sáng, VN Index lội ngược dòng

