Thế giới không thể phủ nhận tầm quan trọng của than đá?

03:08 | 31/05/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Bất chấp những hứa hẹn lớn, châu Âu đang buộc phải thừa nhận tầm quan trọng của than, khi khối này tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt đối với năng lượng của Nga trước khi có sẵn các giải pháp thay thế dầu, khí đốt hoặc năng lượng tái tạo cần thiết.
Ấn Độ sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu than đá ngày càng trầm trọngẤn Độ sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu than đá ngày càng trầm trọng
Thị trường năng lượng thế giới Thị trường năng lượng thế giới "nóng" với khủng hoảng nguồn cung
Thế giới không thể phủ nhận tầm quan trọng của than đá?
Ảnh minh họa. https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Đồng thời, nhóm G7 đang cố gắng giúp một số quốc gia châu Á chuyển đổi từ việc phụ thuộc vào than đá sang các giải pháp thay thế ít sử dụng carbon hơn. Nhưng liệu châu Âu có thể tiếp tục bổ sung than trong khi yêu cầu các nước khác ngừng sản xuất nhiên liệu hóa thạch bẩn?

Trong tháng này, châu Âu thừa nhận rằng họ sẽ phải tiếp tục sản xuất than nếu họ muốn đáp ứng nhu cầu năng lượng trong khu vực, vì các lệnh trừng phạt đối với năng lượng của Nga gây thiệt hại cho họ. Ủy ban châu Âu đã đưa ra một chiến lược, kế hoạch REPowerEU, nhằm tăng cường sản xuất năng lượng tái tạo nhằm giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga. Tuy nhiên, họ cũng tuyên bố rằng các nhà máy than trong khu vực có thể cần phải vận hành “lâu hơn dự kiến ​​ban đầu”.

Ủy ban dự kiến ​​sẽ đầu tư thêm 220 tỷ USD vào phát triển năng lượng tái tạo trong vòng 5 năm tới, nếu muốn tăng sản lượng năng lượng tái tạo của châu Âu lên mức cần thiết để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng sạch. Và bây giờ nó đang đề xuất mục tiêu 45% năng lượng tái tạo vào năm 2030.

Mặc dù điều này thể hiện cam kết của EU đối với quá trình chuyển đổi, nhưng Ủy ban dự kiến ​​khu vực sẽ cần khoản tài chính lên tới 2,14 tỷ USD để đảm bảo nguồn cung dầu thô và thêm 10,7 USD để đáp ứng nhu cầu khí đốt tự nhiên của mình.

Với việc nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên giảm, Frans Timmermans trưởng bộ phận khí hậu của EU cho biết: “Bạn có thể sử dụng than lâu hơn một chút - điều đó có tác động tiêu cực đến lượng khí thải của bạn”. Nhưng “nếu đồng thời, như chúng tôi đề xuất, bạn nhanh chóng tăng tốc độ giới thiệu năng lượng tái tạo - năng lượng mặt trời, gió, biomethane - thì bạn sẽ có chuyển động ngược lại".

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Chivy

sao-thai-duong