Tăng trưởng năng lượng gió và năng lượng mặt trời toàn cầu đang trên đà đáp ứng các mục tiêu khí hậu

18:23 | 30/03/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Năng lượng mặt trời và năng lượng gió có thể phát triển đủ để hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C nếu tốc độ tăng trưởng kép trung bình trong 10 năm là 20% có thể được duy trì đến năm 2030, tổ chức nghiên cứu khí hậu độc lập Ember cho biết trong một báo cáo hôm 30/3.
BP thiết lập quan hệ đối tác tập trung vào năng lượng gió ngoài khơi ở Nhật BảnBP thiết lập quan hệ đối tác tập trung vào năng lượng gió ngoài khơi ở Nhật Bản
Iran sẽ nổi lên như một câu chuyện đột phá về năng lượng tái tạoIran sẽ nổi lên như một câu chuyện đột phá về năng lượng tái tạo
Tăng trưởng năng lượng gió và năng lượng mặt trời toàn cầu đang trên đà đáp ứng các mục tiêu khí hậu
Ảnh minh họa. https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Sản lượng năng lượng mặt trời tăng 23% trên toàn cầu vào năm 2021, trong khi nguồn cung cấp gió tăng 14% so với cùng kỳ. Dữ liệu từ Ember cho thấy cả hai nguồn tái tạo này chiếm 10,3% tổng sản lượng điện toàn cầu, tăng 1% so với năm 2020.

Hà Lan, Australia và Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nguồn tái tạo nhanh nhất, chuyển khoảng 10% nhu cầu điện từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng gió và năng lượng mặt trời trong 2 năm qua. Nếu những xu hướng này có thể được nhân rộng trên toàn cầu và duy trì, ngành điện sẽ đi đúng hướng với mục tiêu 1,5 độ C.

Dave Jones, nhà lãnh đạo toàn cầu của Ember cho biết, vấn đề chính hiện đang làm chậm tốc độ tăng trưởng là những hạn chế trên thực tế như việc cho phép, nếu các chính phủ muốn thúc đẩy tăng trưởng họ cần giải quyết các vấn đề làm chậm triển khai.

Tuy nhiên, bất chấp lợi nhuận về năng lượng gió và mặt trời, sản xuất điện từ than đá có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 1985, tăng 9% vào năm 2021 ở 10.042 terawatt giờ (TWh), tương đương 59% tổng nhu cầu tăng.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Chivy

sao-thai-duong