Tại sao Big Oil bắt đầu hứng thú với lĩnh vực thăm dò nước sâu?

16:51 | 06/05/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Khi Big Oil quay trở lại Houston vào tuần này, tại buổi giới thiệu hằng năm của ngành về các dự án và thiết bị năng lượng ngoài khơi, thì họ sẽ tập trung thảo luận về những khám phá nước sâu ngoài khơi Guyana, Namibia và Bờ Vịnh Mỹ.
Nigeria có thể phê duyệt bán tài sản dầu mỏ của ExxonNigeria có thể phê duyệt bán tài sản dầu mỏ của Exxon
Những con số về dầu khí đáng chú ý trong tuần (29/4-5/5)Những con số về dầu khí đáng chú ý trong tuần (29/4-5/5)
Tại sao Big Oil bắt đầu hứng thú với lĩnh vực thăm dò nước sâu?
Một giàn khoan dầu khí ngoài khơi gần Đảo Dauphin, Alabama. Ảnh Reuters

Việc thăm dò ngoài khơi đã giảm bớt, sau khi sự bùng nổ đá phiến của Mỹ mở ra nguồn cung dầu mới và rẻ hơn, đồng thời do chi phí ngoài khơi vượt mức trước đây đã đẩy các dự án nước sâu vào tình trạng đốt ít được ưa chuộng của ngành.

Pablo Medina, người đứng đầu liên doanh mới tại công ty tư vấn năng lượng Welligence cho biết, các dự án nước sâu mới có những đặc điểm mà các công ty dầu khí đang tìm kiếm: khai thác dài hạn, chi phí hòa vốn thấp hơn, tiềm năng tài nguyên lớn và lượng khí thải carbon thấp hơn.

Ông Medina nói: “Hoạt động khoan nước sâu đang thịnh hành trở lại”.

Công ty tư vấn Rystad Energy dự đoán chi tiêu vốn cho hoạt động khoan nước sâu mới sẽ đạt mức cao nhất trong 12 năm vào năm tới. Đầu tư vào các mỏ nước sâu mới và hiện có có thể đạt 130,7 tỷ USD vào năm 2027, tăng 30% so với năm 2023.

James West, Giám đốc điều hành cấp cao của công ty tài chính Evercore, cho biết: “Sự trở lại của các hoạt động ngoài khơi và nước sâu sẽ là một chủ đề lớn tại thị trường OTC và Namibia sẽ là chủ đề bàn tán trong chương trình”.

Thời gian hoàn tiền nhanh hơn

Với giá dầu thô trên 70 USD/thùng, các nhà khai thác năng lượng có thể kỳ vọng lợi nhuận từ các dự án nước sâu trị giá hàng tỷ USD của họ trong 6 năm, một khoảng thời gian tương đối ngắn nếu xét đến tuổi thọ của các giếng này dài hơn so với đá phiến, Matt Hale, phó Chủ tịch phụ trách nghiên cứu chuỗi cung ứng tại Diễn đàn Năng lượng Rystad ở Houston vào tháng trước.

Ông Hale cho biết, các nguồn tài nguyên nước sâu cũng có cường độ phát thải carbon thấp hơn so với đá phiến và các loại dầu nhẹ khác, trung bình ít hơn 2kg carbon dioxide mỗi thùng so với đá phiến. Điều đó thu hút các nhà đầu tư đang tìm kiếm những khoản đặt cược an toàn hơn khi các quy định về môi trường được thắt chặt.

Nhiệt huyết khoan ở ngoài khơi tăng cao cùng với những khám phá và đột phá về công nghệ. Mỏ Mopane của Namibia được dự báo sẽ chứa tới 10 tỷ thùng dầu, công ty dầu mỏ Bồ Đào Nha Galp Energia nói vào tháng trước.

Chevron và TotalEnergies đã tạo ra bước đột phá trong môi trường áp suất cực cao tại dự án Anchor ở Vịnh Mexico, dự án đầu tiên trên thế giới vận hành ở áp suất 20.000 pound mỗi inch vuông (psi) chưa từng có.

Giàn khoan Anchor đang chuẩn bị bắt đầu khai thác ngoài khơi bờ biển Louisiana, và lúc cao điểm sẽ khai thác tới 75.000 thùng dầu thô mỗi ngày (bpd) và hoạt động trong 30 năm.

Lô Stabroek ngoài khơi Guyana đã chứng tỏ tiềm năng khai thác chi phí thấp cạnh tranh với các mỏ nước sâu ở những nơi khác.

Yến Anh

Reuters

vietinbank
thaco