Nigeria có thể phê duyệt bán tài sản dầu mỏ của Exxon

16:24 | 03/05/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Việc bán tài sản của Exxon Mobil cho Seplat Energy rằng có thể được phê duyệt trong vòng chưa đầy hai tuần nữa, chấm dứt thời gian trì hoãn kéo dài hai năm kể từ khi thỏa thuận lần đầu tiên được thống nhất, Cơ quan quản lý dầu mỏ Nigeria nói với Reuters hôm thứ Năm 2/5.
Nhập khẩu dầu thô của châu Á giảm trong tháng 4, giá dầu sẽ bị tác động như thế nào?Nhập khẩu dầu thô của châu Á giảm trong tháng 4, giá dầu sẽ bị tác động như thế nào?
Ấn Độ tiếp tục mua dầu của Nga bằng cách nàoẤn Độ tiếp tục mua dầu của Nga bằng cách nào
Nigeria có thể phê duyệt bán tài sản dầu mỏ của Exxon
Gian hàng của tập đoàn dầu khí đa quốc gia Mỹ ExxonMobil trong triển lãm thương mại năng lượng LNG 2023 ở Vancouver, British Columbia, Canada. Ảnh Reuters

Thương vụ trị giá 1,28 tỷ USD của nhà xuất khẩu dầu lớn nhất châu Phi đã chờ phê duyệt theo quy định kể từ năm 2022.

Người đứng đầu Ủy ban điều tiết dầu mỏ thượng nguồn Nigeria (NUPRC) Gbenga Komolafe nói với Reuters rằng các công ty sẽ được mời tham dự một cuộc họp vào thứ Sáu 3/5.

Ông nói: “Tùy thuộc vào kết quả của cuộc họp, quyết định phê duyệt có thể được đưa ra trong vòng chưa đầy hai tuần kể từ ngày họp”.

NUPRC sẽ đưa cho các công ty hai lựa chọn loại trừ, nếu được tán thành, sẽ cho phép phê duyệt thỏa thuận, ông Komolafe cho biết.

Ông không nói rõ những lựa chọn này là gì, nhưng ông tiết lộ theo luật họ sẽ phải trả chi phí cho việc ngừng hoạt động, phát triển cộng đồng địa phương và khắc phục môi trường.

Ông nói: “Với tư cách là một ủy ban, chúng tôi không muốn quốc gia của mình gánh chịu gánh nặng tài chính không chính đáng phát sinh từ việc vận hành tài sản của các đơn vị thoái vốn”.

Nigeria - nhà khai thác dầu hàng đầu châu Phi dựa vào dầu để tạo ra hơn 90% ngoại hối và một nửa ngân sách. Nhưng sản lượng đã giảm trong những năm gần đây do thiếu đầu tư và trộm cắp.

Các công ty dầu mỏ lớn hoạt động tại Nigeria, trong đó có Shell và TotalEngies đã dừng các hoạt động khai thác trên bờ với lý do lo ngại về an ninh, chẳng hạn như trộm cắp và phá hoại, để tập trung vào hoạt động khoan ở vùng nước sâu. Những động thái đó đã gặp phải những rào cản pháp lý.

Các nhà phân tích cho biết việc phê duyệt thỏa thuận Exxon-Seplat sẽ bơm nguồn vốn rất cần thiết vào ngành dầu mỏ của Nigeria, có khả năng giúp sản lượng dầu được cải thiện và cũng báo hiệu cho các nhà đầu tư rằng các giao dịch tương tự như bán tài sản của Shell cho Renaissance vào tháng 1 có thể sẽ nhận được sự đồng ý của cơ quan quản lý.

Ban đầu, cựu tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari đồng ý với giao dịch này, nhưng đã rút lại quyết định vài ngày sau đó, sau khi cơ quan quản lý dầu mỏ từ chối phê duyệt.

Tổng thống Bola Tinubu, người mới nhậm chức vào năm ngoái, đã coi việc thu hút đầu tư là ưu tiên hàng đầu.

Yến Anh

Reuters

vietinbank
thaco