Shell: Năng lượng mặt trời và gió đang phát triển nhanh hơn LNG

07:57 | 10/04/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Trong khi nhu cầu sử dụng năng lượng tăng trưởng mạnh, năng lượng mặt trời và năng lượng gió đang có xu hướng tăng trưởng mạnh hơn nhiều so với năng lượng hạt nhân và khí đốt tự nhiên hóa lỏng.
Chính quyền Biden thúc đẩy hồi sinh năng lượng bằng các dự án năng lượng sạchChính quyền Biden thúc đẩy hồi sinh năng lượng bằng các dự án năng lượng sạch
Giá dầu tăng cao khiến bùng nổ năng lượng tái tạo ở Trung ĐôngGiá dầu tăng cao khiến bùng nổ năng lượng tái tạo ở Trung Đông
Shell: Năng lượng mặt trời và gió đang phát triển nhanh hơn LNG
Ảnh minh họa. https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Năng lực sản xuất năng lượng gió và năng lượng mặt trời đang tăng nhanh hơn so với năng lực sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng và hạt nhân. Một báo cáo gần đây của Shell Plc đã xem xét và so sánh quỹ đạo tăng trưởng của 4 dạng năng lượng này, tất cả đều đã xuất hiện trong vòng 60 năm qua và đánh giá rất rõ ràng về cách ngành năng lượng toàn cầu đang phát triển và thay đổi. Nói một cách đơn giản: các công nghệ năng lượng mới nhất và sạch nhất đang phát triển nhanh nhất mà thế giới từng chứng kiến ​​trong ít nhất 50 năm qua.

Năng lượng tái tạo đang cất cánh, chúng không chỉ trở nên cạnh tranh về chi phí với các nhiên liệu hóa thạch chính, mà trong nhiều trường hợp, chúng còn hiệu quả hơn về mặt chi phí. Và bên cạnh việc giảm chi phí này, các chính phủ trên khắp thế giới đang ngày càng làm dịu thỏa thuận bằng các gói trợ cấp và khuyến khích khổng lồ.

Tại Hoa Kỳ, Chính quyền Biden gần đây đã thông qua Đạo luật Giảm phát, cung cấp hàng tỷ USD để hỗ trợ sự phát triển của ngành năng lượng sạch trong nước. Đạo luật có thể không thực sự làm giảm phát thải, nhưng nó được coi là dự luật khí hậu lớn nhất từng được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua.

Tại Liên minh châu Âu, ban lãnh đạo đã phản ứng bằng một kế hoạch tương tự được gọi là REPowerEU. Trong khi các khoản trợ cấp và giảm thuế, cùng với các công nghệ năng lượng tái tạo được cải thiện, tính kinh tế theo quy mô đã tạo ra một động lực lớn cho ngành năng lượng mặt trời và năng lượng gió, sự tăng trưởng chóng mặt của năng lượng tái tạo ngày càng liên quan đến các vấn đề về an ninh năng lượng.

Khủng hoảng năng lượng gần đây bắt nguồn từ cuộc xung đột ở Ukraine đã tạo ra cơn sóng lớn trên thị trường năng lượng khắp thế giới, khiến các nhà lãnh đạo toàn cầu phải khiếp sợ. Kết quả là một cuộc chạy đua điên cuồng nhằm tăng cường năng lực sản xuất năng lượng trong nước ở mức độ lớn nhất có thể.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Vân Anh