Shell đầu tư vào việc mở rộng xuất khẩu LNG của Qatar
![]() |
![]() |
![]() |
(Ảnh minh họa) https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/ |
Qatar đã khởi động giai đoạn đầu tiên của một siêu dự án phát triển mỏ khí đốt lớn nhất thế giới mang tên North Field (hay còn gọi là North Dome) nằm trong vịnh Ba Tư - một vùng biển nông giữa Qatar và Iran.
Dự án mà Shell hiện đang đầu tư sẽ giúp Qatar có thể bán thêm 16 triệu tấn LNG mỗi năm từ mỏ khí đó. Điều này đòi hỏi sự hoạt động ổn định của các giàn khoan và đường ống. Ngoài ra, các cơ sở lắp đặt mới cũng đang được xây dựng để chuyển đổi khí tự nhiên thành dạng lỏng.
Tuy nhiên, điều này sẽ không là một giải pháp hữu hiệu cho tình trạng thiếu khí đốt phát sinh kể từ sau xung đột Nga - Ukraine. Dự kiến Qatar có thể sẽ xuất khẩu lô hàng khí đốt đầu tiên từ việc đầu tư mở rộng này sớm nhất vào năm 2027.
Shell không tiết lộ số tiền mà họ đã bỏ ra để mua lại số cổ phần trong dự án. Tháng trước, TotalEnergies thông báo rằng họ đang đầu tư 1,5 tỷ USD để mua cổ phần ở một dự án lớn không kém ở North Field South. Công ty dầu khí quốc gia Qatar Energy của Qatar vẫn là cổ đông lớn nhất, chiếm tới 1/4 dự án có sẵn cho các nhà đầu tư nước ngoài.
Shell và TotalEnergies trước đây đã đầu tư vào dự án North Field East (NFE) - dự án nhằm phát triển phần phía Đông của mỏ khí. Những gã khổng lồ năng lượng khác là ExxonMobil (Mỹ), Eni (Ý), ConocoPhillips (Mỹ) cũng đã đầu tư vào dự án NFE này.
Kế hoạch mở rộng với 2 giai đoạn: Dự án tên North Field East (NFE) và dự án North Field South (NFS) kết hợp với nhau sẽ đảm bảo rằng Qatar có thể xuất khẩu 126 triệu tấn LNG mỗi năm thay vì 77 triệu tấn như hiện nay.
https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/
Ánh Ngọc
-
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/2: Tiếp tục phân hóa, dòng tiền tìm đến các nhóm ngành ngách
-
Tin nhanh chứng khoán ngày 20/12: Sắc xanh trở lại, thanh khoản giảm mạnh
-
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 16/11: Hà Nội rà soát các dự án “đắp chiếu” để chống lãng phí
-
Tin nhanh chứng khoán ngày 14/11: Bán mạnh trên diện rộng, VN Index giảm sâu
- Thuế 20% trên phần lãi chuyển nhượng bất động sản: Công bằng hơn, nhưng cần thận trọng
- Bộ Tài chính nghiên cứu phương án áp thuế 20% trên lãi chuyển nhượng bất động sản
- ADB nâng tổng hỗ trợ an ninh lương thực khu vực Châu Á - Thái Bình Dương lên 40 tỷ USD đến năm 2030
- Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của VPBank và FE CREDIT, nâng triển vọng của FE CREDIT lên “Ổn định”
- ADB đầu tư mạnh mẽ vào các dự án năng lượng và phát triển bền vững
- PVI tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025
- AM Best xác nhận tái xếp hạng tín nhiệm A- (Xuất sắc) của Tổng Công ty Bảo hiểm PVI
- Tiềm năng thị trường trái phiếu doanh nghiệp nhìn từ báo cáo tháng 2/2025
- TS. Tô Văn Trường: Nên xây dựng mô hình "GDP chất lượng"
- Phát hành Trái phiếu Chính phủ tăng gần 1,8 lần so với tháng 1