Rystad Energy: Mỹ đau đầu với quyết định trừng phạt Venezuela

11:03 | 12/04/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Khi thời hạn để Mỹ đưa ra quyết định về giảm nhẹ các lệnh trừng phạt đối với ngành công nghiệp dầu thô của Venezuela đã gần kề, Rystad Energy đã đưa ra những thông tin chi tiết về dự báo sản lượng dầu của quốc gia này, trong đó Phó Chủ tịch cấp cao Jorge León đưa ra một phân tích toàn diện.
Ngành dầu khí Venezuela bị ảnh hưởng ra sao khi Mỹ tái trừng phạt?Ngành dầu khí Venezuela bị ảnh hưởng ra sao khi Mỹ tái trừng phạt?
Việc Mỹ tái áp đặt các lệnh trừng phạt dầu mỏ sẽ tác động mạnh đến Venezuela như thế nào?Việc Mỹ tái áp đặt các lệnh trừng phạt dầu mỏ sẽ tác động mạnh đến Venezuela như thế nào?
Rystad Energy: Mỹ đau đầu với quyết định trừng phạt Venezuela
Tổng thống Mỹ Joe Biden (bên trái) và Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro (bên phải) (Nguồn: Oil Now)

Rystad Energy cho biết, với thời hạn được ấn định là ngày 18/4, triển vọng của ngành dầu mỏ Venezuela vẫn không chắc chắn.

Ông León dự đoán rằng nếu Mỹ hoãn lại việc khôi phục các lệnh trừng phạt, Venezuela có thể chứng kiến sản lượng dầu của nước này tăng vọt, có khả năng vượt 1 triệu thùng/ngày vào tháng 12 và đạt 1,12 triệu thùng/ngày vào năm 2025. Nhưng nếu các lệnh trừng phạt được áp dụng lại, sản lượng được dự đoán sẽ giảm và ổn định ở mức khoảng 890.000 thùng/ngày.

Quyết định về việc có áp dụng lại các biện pháp trừng phạt hay không vẫn còn nhiều vấn đề phức tạp. Trước đó, lệnh trừng phạt được dỡ bỏ một phần để đổi lấy lời hứa về các cuộc bầu cử minh bạch và được quốc tế giám sát vào năm 2024, nhưng nghi ngờ ngày càng gia tăng về độ tin cậy của cuộc bầu cử sắp tới. Việc loại ứng cử viên đối lập hàng đầu là bà Maria Corina Machado khỏi cuộc đua gần đây, mặc dù đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng của bà với đa số áp đảo, đã làm dấy lên lo ngại về tính công bằng của quá trình bầu cử.

Bà Machado là đối thủ chính của Tổng thống đương nhiệm Maduro và dường như là mối đe dọa lớn nhất đối với việc tái tranh cử của ông.

Rystad Energy: Mỹ đau đầu với quyết định trừng phạt Venezuela
Bà Maria Corina Machado cùng với những người ủng hộ (Nguồn: Oil Now)

Tổng kiểm soát của Venezuela Elvis Amoroso đã cấm bà đảm nhiệm chức vụ công vào tháng 6 do bà ủng hộ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với chế độ của ông Maduro. Bất chấp lệnh cấm, bà Machado vẫn tiếp tục chiến dịch tranh cử của mình và giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của phe đối lập vào tháng 10 năm ngoái.

Tuy nhiên, tòa án tối cao của Venezuela đã đình chỉ kết quả sơ bộ và phê chuẩn lệnh cấm đối với bà và các ứng cử viên đối lập khác, sau khi Tổng Chưởng lý Venezuela Tarek William Saab cho biết văn phòng của ông đang điều tra sơ bộ và các thành viên ban tổ chức của họ về các vi phạm bầu cử, tội phạm tài chính và âm mưu.

Rủi ro của lệnh trừng phạt

Theo Phó chủ tịch cấp cao của Rystad Energy, tác động của việc tại áp đặt các lệnh trừng phạt vượt ra ngoài biên giới Venezuela. Ông cảnh báo rằng việc hạn chế hơn nữa thị trường dầu mỏ toàn cầu có thể đẩy giá lên tới 90 USD/thùng, làm chi phí nhiên liệu đối với người tiêu dùng trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt khi nhu cầu xăng mùa hè tăng cao.

Ông nói rằng hiện tại, khả năng nghiêng về việc duy trì việc dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt, mặc dù có thể có những điều chỉnh bề ngoài để xoa dịu những lo ngại chính trị.

“Ví dụ, cho phép bán dầu thô bằng đồng Bolivar, đồng tiền quốc gia của Venezuela, có thể đưa ra một sự thỏa hiệp đáp ứng cả các yêu cầu chính trị và kinh tế. Khi thời hạn đến gần, Mỹ phải đối mặt với một hành động cân bằng tinh tế giữa việc duy trì các giá trị dân chủ, ổn định thị trường dầu mỏ toàn cầu và điều hướng các động lực chính trị trong nước”, ông León kết luận.

Đỗ Khánh

Oil Now

vietinbank
thaco