Quảng Ngãi: Làng biển Hoàng Sa ra quân đánh bắt hải sản đầu năm

22:53 | 16/02/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Sáng 16/2, chính quyền và ngư dân xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ ra quân khai thác hải sản đầu năm 2024. Đây là nghi lễ nghề cá quan trọng nhất trong năm của cộng đồng ngư dân ở một địa phương được nhiều người định danh “làng biển Hoàng Sa”.
Quảng Ngãi: Làng biển Hoàng Sa ra quân đánh bắt hải sản đầu năm
Tàu của ngư dân "Làng biển Hoàng Sa" tỉnh Quảng Ngãi ra ngư trường Hoàng Sa khai thác hải sản. Ảnh: Văn Tánh, https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Chào cờ, hát Quốc ca là một nghi lễ quan trọng đối với các ngư dân Bình Châu trước khi mở biển vươn ra ngư trường Hoàng Sa khai thác hải sản. Dồi dào sản vật, nhưng ngư trường Hoàng Sa cũng ẩn chứa nhiều rủi ro. Vì vậy, bài hát Quốc ca vọng từ biển cả, cùng sự đồng hành của cơ quan chức năng sẽ là động lực giúp họ bền tâm, vững chí giữa trùng khơi, sóng dữ.

Từ xưa đến nay, ngư trường Hoàng Sa - Trường Sa là ngôi nhà, là núm ruột của ngư dân ở xã Bình Châu. Hành nghề trên ngư trường này, ngư dân đối diện với nhiều rủi ro nhưng chưa một ai bỏ nghề, bỏ biển. Lễ ra quân khai thác hải sản đầu năm là nguồn cổ vũ, động viên để ngư dân yên tâm bám ngư trường.

Chủ tịch UBND xã Bình Châu Phùng Bá Vương cho hay: Thông lệ hàng năm là cầu cho mưa thuận gió hòa để bà con tham gia đánh bắt trên biển được thuận lợi, bình an. Cũng qua Lễ ra quân, chúng tôi gửi gắm đến bà con là phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật Việt Nam, đặc biệt là Luật Thủy sản; chấp hành tốt việc tham gia đánh bắt hải sản trên biển không vi phạm các chính sách liên quan đến IUU.

Quảng Ngãi: Làng biển Hoàng Sa ra quân đánh bắt hải sản đầu năm
Chính quyền địa phương và cơ quan chức năng tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân trong Lễ ra quân khai thác hải sản. Ảnh: Văn Tánh, https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Xã Bình Châu, huyện Bình Sơn có gần 500 tàu cá và hơn 1.700 ngư dân khai thác hải sản ở ngư trường Hoàng Sa - Trường Sa. Năm 2023, sản lượng hải sản khai thác trên 2 ngư trường này khoảng 21.000 tấn, mang lại nguồn thu lớn cho ngư dân. Không những vậy, mỗi con tàu của ngư dân địa phương trên biển là một cột mốc chủ quyền, đồng hành cùng các lực lượng bảo vệ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Văn Tánh

www.bienphong.com.vn