Qatar mở rộng năng lực cung cấp LNG cho châu Âu

03:00 | 22/06/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Qatar ký kết tuyên bố ý định hợp tác năng lượng với Đức nhằm trở thành nhà cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) chính của nước này trong tương lai. Qatar hiện đã ký kết các thỏa thuận đối tác riêng biệt với TotalEnergies của Pháp và Eni của Ý cho 30 tỷ USD, nhằm mở rộng dự án LNG lớn nhất thế giới.
Trung Quốc: Xuất khẩu xăng lao dốc trong khi nhập khẩu LNG giảmTrung Quốc: Xuất khẩu xăng lao dốc trong khi nhập khẩu LNG giảm
Ấn Độ nhập khẩu than của Nga tăng đột biến bất chấp lệnh trừng phạtẤn Độ nhập khẩu than của Nga tăng đột biến bất chấp lệnh trừng phạt
Qatar mở rộng năng lực cung cấp LNG cho châu Âu
Ảnh minh họa. https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Theo tuyên bố từ Bộ trưởng Năng lượng Qatar, Saad al-Kaabi, tổng giám đốc dầu khí của Pháp sẽ có 25% cổ phần trong dự án, không có công ty nào khác có cổ phần cao hơn và quá trình lựa chọn đối tác hiện đã hoàn tất. Các điều khoản tương tự đã được công bố trong thỏa thuận hợp tác với Eni.

Giám đốc điều hành của TotalEnergies, Patrick Pouyanne, nói thêm rằng 25% cổ phần của công ty sẽ dành cho một ‘đầu tàu’ (cơ sở hóa lỏng và thanh lọc) của dự án. Al-Kaabi xác nhận rằng Qatar có một cách tiếp cận thống nhất, trong đó tất cả 4 chuyến tàu được coi là một đơn vị, 25% cổ phần của TotalEnergies trong một chuyến tàu ảo mang lại cho họ khoảng 6,25% nắm giữ trong cả bốn chuyến tàu.

Nhìn chung, kế hoạch mở rộng cánh đồng phía Bắc được chờ đợi từ lâu bao gồm sáu chuyến tàu LNG nhằm tăng công suất hóa lỏng của Qatar từ 77 triệu tấn mỗi năm (mtpy) lên 110 tấn, với việc bổ sung thêm bốn chuyến tàu từ năm 2025 và sau đó là 126 triệu tấn với việc bổ sung thêm 2 chuyến tàu nữa vào năm 2027.

Tất cả mọi thứ đều bình đẳng, điều này có vẻ như là một mục tiêu có thể đạt được, do mỏ khí đốt tự nhiên cực lớn North Field, cùng với diện tích 3.700 km vuông lân cận của mỏ South Pars của Iran, bao gồm cho đến nay là mỏ khí tự nhiên không đồng hành lớn nhất trên thế giới.

Bởi những người bảo thủ ước tính toàn bộ khu đất rộng 9.700 km vuông này chứa ít nhất 1.800 nghìn tỷ feet khối (Tcf) khí tự nhiên không đồng hành và ít nhất 50 tỷ thùng khí tự nhiên ngưng tụ. Nguồn tài nguyên dồi dào này đã giúp Qatar trong nhiều năm trở thành nhà xuất khẩu LNG số một thế giới, mặc dù đã mất vị trí đó một thời gian vào tay Australia. Việc Qatar mất vị thế là sản phẩm của lệnh cấm mà nước này đã áp đặt vào năm 2005 đối với việc phát triển thêm địa điểm North Dome nhưng điều này sau đó đã được dỡ bỏ vào quý đầu tiên của năm 2017.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Chivy

ajinomoto
thaco