Phó Thủ tướng đề nghị kiểm tra loạt sai phạm tại dự án KĐT Dương Nội của Nam Cường

14:17 | 26/08/2021

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng về việc kiểm tra đơn tố cáo vi phạm đất đai, tài chính, xây dựng, thực hiện dự án khu đô thị mới (KĐTM) Dương Nội của Tập đoàn Nam Cường.

Hà Nội yêu cầu báo cáo các dự án chậm triển khai trong tháng 8 để xem xét xử lýHà Nội yêu cầu báo cáo các dự án chậm triển khai trong tháng 8 để xem xét xử lý

Cảnh báo xuất hiện các loại hợp đồng “lạ” khi mua căn hộ, lưu ý tránh nhầm lẫn giữa nhà ở và căn hộ khách sạnCảnh báo xuất hiện các loại hợp đồng “lạ” khi mua căn hộ, lưu ý tránh nhầm lẫn giữa nhà ở và căn hộ khách sạn

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản đề nghị Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng cho ý kiến về nội dung báo cáo của UBND TP Hà Nội về việc rà soát, làm rõ nội dung công dân tố cáo vi phạm đất đai, xây dựng, thực hiện dự án trên địa bàn phường Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội).

Phó Thủ tướng đề nghị kiểm tra loạt sai phạm tại dự án KĐT Dương Nội của Nam Cường
Phó Thủ tướng đề nghị kiểm tra loạt sai phạm tại dự án KĐT Dương Nội của Nam Cường( Ảnh: Internet)/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Theo đó, tại dự án KĐTM Dương Nội, Bộ TN&MT và Bộ Xây dựng đề nghị làm rõ việc xây dựng các trạm biến áp tại các ô đất theo quy hoạch là đất cây xanh và đất trường mẫu giáo có phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 KĐTM Dương Nội đã được phê duyệt không.

Sau hơn 10 năm triển khai KĐT Dương Nội vẫn chưa thể cán đích, ngoài các khu đất ở đã xây dựng nhà để bán, thì hầu hết các lô đất cây xanh, công trình công cộng trường học... vẫn bỏ trống.

Về vấn đề này, báo cáo của UBND Hà Nội nêu rõ, có 2/3 trạm biến áp xây dựng trên ô đất ký hiệu I-CX02 (đất cây xanh) và ô đất ký hiệu MG-03 (đất mẫu giáo), không phù hợp với quy hoạch đã được UBND tỉnh Hà Tây trước đây phê duyệt.

Vì vậy, UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan có phương án xử lý theo quy định đối với 2 trạm biến áp xây dựng không đúng quy hoạch trên ô đất cây xanh, đất trường mẫu giáo.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng chỉ đạo UBND TP Hà Nội yêu cầu Tập đoàn Nam Cường chủ đầu tư KĐTM Dương Nội khẩn trương thực hiện dứt điểm nghĩa vụ tài chính với số tiền hơn 606 tỷ đồng nghĩa vụ tài chính theo kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước (KTNN).

Liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính hơn 606 tỷ đồng của chủ đầu tư KĐTM Dương Nội, UBND TP Hà Nội cho biết, KTNN khu vực I đã thực hiện 3 cuộc kiểm toán liên quan đến KĐT này. Đối với các kiến nghị tài chính về xử lý thu hồi ngân sách, chủ đầu tư đã thực hiện dứt điểm. Đối với kiến nghị xử lý tài chính khác với số tiền hơn 606 tỷ đồng, tháng 9/2019, UBND TP đã có văn bản giao Sở Tài chính đôn đốc các sở, ngành liên quan xử lý dứt điểm kiến nghị kiểm toán hoạt động xây dựng và việc quản lý vốn đầu tư dự án và có báo cáo kết quả thực hiện gửi KTNN khu vực I.

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội: “Do dự án có một số hạng mục chủ đầu tư mới tạm tính và chưa có hồ sơ dự toán, thiết kế, bản vẽ thi công… theo quy định, Tập đoàn Nam Cường và các Sở, ngành, đơn vị vẫn đang tiếp tục thực hiện nội dung này”.

Ngoài vấn đề về thực hiện nghĩa vụ tài chính, xây dựng không đúng quy hoạch, tiến độ thực hiện dự án cũng khiến người dân bức xúc.

Dù liên tục được gia hạn tiến độ nhưng theo KTNN cho thấy, việc thực hiện dự án đã chậm gần 5 năm so với quyết định cho phép đầu tư, còn hơn 50 ngôi mộ chưa di chuyển.

Đối với các công trình hạ tầng kỹ thuật, khớp nối hoàn thành khoảng 90% khối lượng công việc. Còn các công trình hạ tầng xã hội các khu sinh vật cảnh, cây xanh, công viên, hồ điều hoà đang được tiếp tục triển khai thực hiện. 5 công trình trường học chưa đầu tư xây dựng, được chuyển đổi thực hiện theo hình thức xã hội hoá.

Kết quả kiểm tra hiện trạng của UBND TP Hà Nội cũng chỉ ra rằng, các ô đất ở dự án KĐT Dương Nội đã hoàn thiện 60/169 lô; các lô đất còn lại chủ đầu tư đang triển khai hoặc chưa thi công. Các ô đất cây xanh, công trình công cộng chủ yếu là đất trống...

Ngoài các khu đất ở đã xây dựng nhà để bán, thì hầu hết các lô đất cây xanh, công trình công cộng trường học... tại khu đô thị Dương Nội vẫn bỏ trống cho cỏ mọc um tùm gây lãng phí tài nguyên đất.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (t/h)