Phản ứng của các nhà máy lọc dầu châu Á sau khi Ả Rập Xê Út tăng giá bất ngờ, cắt giảm sản lượng

14:21 | 07/06/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Trong tháng 7, các nhà máy lọc dầu châu Á có thể sẽ mua ít dầu hơn từ Ả Rập Xê Út và mua thêm các lô hàng giao ngay từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất sau khi nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới bất ngờ tăng giá và cam kết cắt giảm sản lượng, các thương nhân cho biết vào thứ Ba 6/6.
Trung Quốc kiểm tra nghiêm ngặt tàu chở dầu vào cảngTrung Quốc kiểm tra nghiêm ngặt tàu chở dầu vào cảng
Động thái bất ngờ của Ả Rập Xê-út sau kế hoạch đơn phương cắt giảm sản lượngĐộng thái bất ngờ của Ả Rập Xê-út sau kế hoạch đơn phương cắt giảm sản lượng
Phản ứng của các nhà máy lọc dầu châu Á sau khi Ả Rập Xê Út tăng giá bất ngờ, cắt giảm sản lượng
Ảnh minh họa

Ả Rập Xê Út đã tăng giá bán chính thức (OSP) trong tháng 7 đối với dầu thô Arab Light cho khách hàng tại châu Á lên mức cao nhất trong 6 tháng, một ngày sau khi nước này đơn phương tình nguyện cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày (bpd) vào tháng 7 tại cuộc họp của OPEC+ vào Chủ nhật (4/6).

Sản lượng của Ả Rập Xê Út sẽ giảm xuống còn 9 triệu thùng/ngày trong tháng 7 từ khoảng 10 triệu thùng/ngày trong tháng 5, mức giảm lớn nhất trong nhiều năm.

Ngược lại, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất được phép tăng sản lượng khoảng 200.000 thùng/ngày lên mức 3,22 triệu thùng/ngày, giúp duy trì nguồn cung từ Công ty Dầu mỏ Quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) ở châu Á luôn dồi dào.

Các thương nhân cho biết việc chuyển đổi nguồn cung có thể làm tăng giá giao ngay và cải thiện nhu cầu đối với các loại dầu như dầu thô Murban và Upper Zakum hàng đầu của ADNOC, vốn chiếm phần lớn trong xuất khẩu của tiểu vương quốc này.

Bất chấp kỳ vọng giảm giá, Saudi Aramco đã đặt OSP cho dầu thô Arab Light cao hơn 2 USD/thùng so với giá dầu tiêu chuẩn Dubai, một thương nhân của một nhà máy lọc dầu ở Bắc Á cho biết.

Thương nhân này cho biết giá dầu thô Arab Extra Light của Ả Rập Xê Út cao hơn khoảng 1 USD/thùng so với giá OSP cho dầu Murban có chất lượng tương tự.

Các thương nhân cho biết khách hàng châu Á có khả năng giảm khối lượng dầu thô Arab Medium và cũng có thể là Arab Light trong tháng 7, điều này sẽ phù hợp với cam kết của Saudi Aramco về việc cắt giảm sản lượng sâu hơn.

Giá cao hơn đối với dầu thô của Saudi Aramco, chiếm hơn 1/5 lượng nhập khẩu của châu Á, có thể làm giảm thêm lợi nhuận của các nhà máy lọc dầu châu Á.

Lợi nhuận tại một nhà máy lọc dầu điển hình của Singapore chế biến dầu thô Dubai trung bình là 4,78 USD/thùng trong tháng 5, thấp hơn một nửa so với mức 10,42 USD/thùng trong tháng 1.

Mặc dù Trung Quốc và Ấn Độ tự do tùy chọn mua dầu rẻ hơn của Nga thay vì dầu thô của Ả Rập Xê Út, tuy nhiên các nhà máy lọc dầu châu Á khác có thể không linh hoạt để làm như vậy, các thương nhân cho biết.

Yến Anh

thaco