Phần 2: Kế hoạch khí hậu mới của Đức liệu có thực tế?
![]() |
| Ảnh minh họa. https://kinhtexaydung.petrotimes.vn |
Mục tiêu về Khí đốt
Khí đốt khi bị đốt cháy thải ra gần một nửa lượng than carbon visavis, được giao vai trò là cầu nối chấp nhận được đối với tuổi carbon bằng không. Điều này sẽ không chỉ áp dụng cho sản xuất điện mà còn trong cơ sở hạ tầng như địa điểm nhà máy điện, đường ống và hầm lưu trữ, tất cả đều có nghĩa là sẽ được tái định cư để phù hợp với việc sử dụng hydro xanh (có nguồn gốc từ gió và mặt trời tái tạo) theo thời gian.
Các nhóm môi trường chỉ trích điều này là "phá vỡ mối quan hệ kéo dài 20 năm với một loại nhiên liệu hóa thạch khác" nhưng không đưa ra giải pháp thay thế?
Hydrogen có thể là tất cả và kết thúc không?
Chính phủ đặt mục tiêu đạt 10 GW công suất điện phân xanh vào năm 2030, gấp đôi so với mục tiêu trước đó được công bố vào năm ngoái, dựa trên nền tảng là nền kinh tế hydro sẽ thay thế liên tục khí đốt.
Bởi vì ngay cả số lượng đó sẽ là quá ít, Berlin cũng dự kiến sẽ khởi động quan hệ đối tác nhập khẩu với các quốc gia bao gồm Maroc, Chile và Ả Rập Xê-út để mang lại lượng hydro sạch khổng lồ để cung cấp nhiên liệu cho các ngành công nghiệp đói năng lượng của mình.
Tập đoàn hóa chất khổng lồ BASF chỉ sử dụng hơn 1% điện năng của Đức, trong khi nhà sản xuất thép Thyssenkrupp tạo ra khoảng 2 - 2,5% tổng lượng khí thải CO2. Sự lựa chọn đối tác làm tăng rủi ro địa chính trị?
Sự kết thúc của động cơ đốt trong chương trình nghị sự
Đến năm 2030, mục tiêu là có 15 triệu ô tô điện được lưu thông trên đường, với một triệu điểm sạc có sẵn.
Một nửa nguồn cung cấp hệ thống sưởi có nghĩa là sẽ xanh vào năm 2030 so với 14% hiện nay.
![]() |
| Ảnh minh họa. https://kinhtexaydung.petrotimes.vn |
Vai trò của giá CO2?
Chính phủ sẽ sử dụng giá CO2 như một công cụ điều hành và đảm bảo giá không giảm xuống dưới 60 euro (67,71 USD) / một tấn trong nước, nếu EU không thể đồng ý về mức giá tối thiểu. Vì mức giá hơn 80 euro đã trở thành tiêu chuẩn gần đây.
Các mục tiêu mang tính cấp tiến được thúc đẩy bởi kế hoạch chi tiết của chính phủ Đức. Liệu các kế hoạch khí hậu mới của Đức có thể hiện thực hóa thành hành động hay không, chúng ta cùng chờ đón kết quả trong tương lai.
https://kinhtexaydung.petrotimes.vn
Chivy
- Đầu tư 1.433 tỷ đồng xây dựng đường dây 500kV phục vụ điện khí LNG Quảng Ninh
- Xăng E10: “Van giảm áp” cho thị trường xăng dầu
- Hà Nội sẽ chuyển toàn bộ taxi chạy xăng, dầu sang xe điện trước năm 2030
- Thanh Hóa tiếp tục kêu gọi đầu tư dự án LNG Nghi Sơn
- TP HCM: Gần 100 tỷ đồng nâng công suất nhà máy năng lượng tái tạo từ chất thải
- Dự án đốt rác phát điện Tâm Sinh Nghĩa tiếp tục điều chỉnh, vốn vượt 6.398 tỷ đồng
- Nghệ An công bố tiêu chí đặc biệt chọn nhà đầu tư dự án LNG gần 56.000 tỷ đồng
- Chương trình Thúc đẩy Tài chính Khí hậu tìm kiếm dự án có nhu cầu huy động vốn
- Cần cơ chế thuế đột phá để xăng sinh học E10 cạnh tranh và phát triển bền vững
- Khuyến khích sử dụng xăng E10 RON95 đạt chuẩn Euro 4


