OPEC nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thô của Trung Quốc
![]() |
![]() |
![]() |
(Ảnh minh họa) https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/ |
Theo báo cáo hàng tháng của tổ chức này, nhu cầu dầu của Trung Quốc sẽ tăng 710.000 thùng/ngày vào năm 2023, cao hơn so với dự báo 590.000 thùng/ngày của tháng trước.
Trong khi nhu cầu tăng lên của Trung Quốc có thể hỗ trợ thị trường dầu mỏ, giá dầu thô đã giảm trong tuần này khi sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng tài chính mới. OPEC cũng nhấn mạnh những rủi ro tiềm ẩn đối với nền kinh tế thế giới từ việc tăng lãi suất.
"Việc Trung Quốc mở cửa trở lại, sau khi dỡ bỏ chính sách zero COVID-19 nghiêm ngặt, sẽ tạo thêm động lực đáng kể cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu", OPEC cho biết trong báo cáo.
Tuy nhiên, sự gia tăng nhanh chóng của lãi suất và mức nợ toàn cầu có thể gây ra tác động tiêu cực đáng kể và có thể tác động đến động lực tăng trưởng toàn cầu.
Tổng nhu cầu toàn cầu dự kiến sẽ vẫn ổn định do sự sụt giảm ở các quốc gia khác, bao gồm cả Mỹ và Châu Âu.
OPEC dự kiến nhu cầu dầu mỏ của thế giới vào năm 2023 sẽ tăng 2,32 triệu thùng/ngày, tương đương 2,3%. Điều này không thay đổi so với dự báo của tháng trước.
Tổ chức này thận trọng về triển vọng kinh tế và giữ nguyên dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2023 ở mức 2,6%. Báo cáo đánh giá việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thành công trong việc giảm tốc độ lạm phát là một trong những yếu tố tiềm năng để dầu tăng giá.
Giá dầu suy yếu sau khi báo cáo được công bố, kéo dài đà giảm trước đó. Dầu thô Brent giảm hơn 1 USD xuống dưới 80 USD/thùng.
Sản lượng tăng
Báo cáo cũng cho thấy sản lượng dầu của OPEC đã tăng trong tháng 2 bất chấp việc cắt giảm sản lượng của nhóm OPEC+, bao gồm 13 thành viên OPEC, cùng với Nga và các nhà sản xuất bên ngoài khác.
Vào tháng 11 năm ngoái, với việc giá dầu suy yếu, OPEC+ đã đồng ý giảm mục tiêu sản lượng 2 triệu thùng/ngày - mức lớn nhất kể từ những ngày đầu của đại dịch năm 2020. Phần cắt giảm của OPEC là 1,27 triệu thùng/ngày.
OPEC cho biết sản lượng dầu thô của họ trong tháng 2 tăng 117.000 thùng/ngày lên 28,92 triệu thùng/ngày, nhờ sự phục hồi ở Nigeria. Tuy nhiên, như vậy vẫn chưa đủ để giúp OPEC đạt được yêu cầu của thỏa thuận OPEC+, do Nigeria, Angola và các thành viên khác đang gặp nhiều khó khăn trong sản xuất.
Ngoài ra, báo cáo cũng cắt giảm ước tính về lượng dầu thô mà OPEC cần bơm vào năm 2023 để cân bằng thị trường thêm 200.000 thùng/ngày xuống còn 29,3 triệu thùng/ngày, cho thấy triển vọng thị trường không còn căng thẳng như suy nghĩ trước đây.
Đỗ Khánh
kinhtexaydung.petrotimes.vn
-
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/2: Tiếp tục phân hóa, dòng tiền tìm đến các nhóm ngành ngách
-
Tin nhanh chứng khoán ngày 20/12: Sắc xanh trở lại, thanh khoản giảm mạnh
-
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 16/11: Hà Nội rà soát các dự án “đắp chiếu” để chống lãng phí
-
Tin nhanh chứng khoán ngày 14/11: Bán mạnh trên diện rộng, VN Index giảm sâu
- Thuế 20% trên phần lãi chuyển nhượng bất động sản: Công bằng hơn, nhưng cần thận trọng
- Bộ Tài chính nghiên cứu phương án áp thuế 20% trên lãi chuyển nhượng bất động sản
- ADB nâng tổng hỗ trợ an ninh lương thực khu vực Châu Á - Thái Bình Dương lên 40 tỷ USD đến năm 2030
- Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của VPBank và FE CREDIT, nâng triển vọng của FE CREDIT lên “Ổn định”
- ADB đầu tư mạnh mẽ vào các dự án năng lượng và phát triển bền vững
- PVI tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025
- AM Best xác nhận tái xếp hạng tín nhiệm A- (Xuất sắc) của Tổng Công ty Bảo hiểm PVI
- Tiềm năng thị trường trái phiếu doanh nghiệp nhìn từ báo cáo tháng 2/2025
- TS. Tô Văn Trường: Nên xây dựng mô hình "GDP chất lượng"
- Phát hành Trái phiếu Chính phủ tăng gần 1,8 lần so với tháng 1