"Ông lớn" ngân hàng miệt mài bán tài sản của đại gia ô tô để thu nợ

12:13 | 07/09/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Nhiều tài sản đảm bảo của Vinaxuki được ngân hàng rao bán nhiều lần, hạ giá mới tìm được người mua...
Agribank rao bán Tricon Towers để thu hồi nợAgribank rao bán Tricon Towers để thu hồi nợ
“Ba ông lớn” ngành ngân hàng rao bán bất động sản nghìn tỷ tại TP HCM để thu nợ“Ba ông lớn” ngành ngân hàng rao bán bất động sản nghìn tỷ tại TP HCM để thu nợ

CTCP Ô tô Xuân Kiên (Vinaxuki) thành lập năm 2004, với tham vọng trở thành nhà sản xuất ôtô “made in Vietnam” đầu tiên. Năm 2004, Vinaxuki tiến hành xây dựng nhà máy tại huyện Mê Linh với công suất 30.000 xe/năm. Tuy nhiên, giấc mơ ôtô Việt của Vinaxuki đã đột ngột dừng lại vào năm 2012 khi doanh nghiệp lỗ 45 tỷ đồng và nợ quá hạn các ngân hàng. Từ đó, Vinaxuki không thể vay được vốn ở ngân hàng nào, dù chỉ là vốn lưu động.

Liên tiếp,Vinaxuki rơi vào thảm cảnh thua lỗ, nợ nần, các dây chuyền sản xuất bị “đắp chiếu”. Cuối năm 2012, công ty này nợ ngân hàng tổng cộng 1.472 tỷ đồng. Sau đó, Vinaxuki bị đưa vào nợ xấu nhóm 4 (nợ nghi ngờ) và yêu cầu bàn giao tài sản để ngân hàng đấu giá.

Năm 2014, cả 3 nhà máy ôtô của Vinaxuki phải ngừng hoạt động, các ngân hàng liên tục tìm cách siết nợ, thu hồi vốn. Từ 2017 - 2018, ngân hàng đã bán một số máy móc thiết bị là tài sản đảm bảo của Vinaxuki để trừ nợ.

Điển hình, hồi đầu năm 2019, ngân hàng Vietcombank đã khởi kiện Vinaxuki Thanh Hóa. Vietcombank yêu cầu Vinaxuki thực hiện nghĩa vụ trả nợ với số tiền gần 188 tỷ đồng (tính đến 10/4/2019). Trong đó, nợ gốc xấp xỉ 98 tỷ đồng, nợ lãi trong hạn hơn 78 tỷ đồng, nợ lãi quá hạn gần 11,7 tỷ đồng.

Ngoài ra, Vietcombank còn buộc Vinaxuki Thanh Hóa tiếp tục thanh toán lãi phát sinh cho đến khi hoàn thành nghĩa vụ trả nợ; xử lý các tài sản bảo đảm theo các hợp đồng thế chấp đã ký kết. Vinaxuki Thanh Hóa đã đồng ý cho Vietcombank xử lý tài sản thế chấp để thu hồi nợ và xóa nợ như đã thỏa thuận vào năm 2015.

Đến đầu tháng 4/2020, ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Thăng Long đã bắt đầu rao bán tài sản của Công ty TNHH MTV Ôtô Vinaxuki tại huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Lần đầu tiên rao bán với giá khởi điểm 44,3 tỷ đồng nhưng không có người mua. Sau đó, ngân hàng này tiếp tục rao bán kèm theo giảm giá liên tục. Giảm lần lượt xuống còn 42,9 tỷ đồng, tiếp đến còn 39,3 tỷ đồng, 36,3 tỷ đồng.

Đến đầu tháng 11/2020, Vietcombank tiếp tục rao bán hệ thống nhà xưởng, máy móc thiết bị của Vinaxuki tại Thanh Hóa. Đây là lần thứ 5 Vietcombank thông báo phát mãi tài sản nhằm giải quyết khối nợ lâu năm này. Lúc này giá khởi điểm chỉ còn 28,3 tỷ đồng, mức giá đã giảm 16 tỷ đồng, tương ứng giảm 36% so với mức giá khởi điểm lần đầu tiên.

Nhà máy Vinaxuki ở Thanh Hoá bị Vietcombank rao bán 5 lần mới thành công.

Tương tự, đầu năm 2020, ngân hàng BIDV cũng từng thông báo bán đấu giá khoản nợ trị giá 1.265 tỷ đồng của Vinaxuki và Vinaxuki chi nhánh Thái Nguyên.

Tài sản bảo đảm cho khoản nợ này gồm quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội, tổng diện tích đất là hơn 138.814 m2. Cùng với đó là máy móc thiết bị tại nhà máy Vinaxuki Mê Linh; quyền khai thác mỏ quặng Antimon và dây chuyền tuyển quặng tại xã Đắk Drông, huyện Cư Jút (Đắk Nông); tài sản gắn liền với đất của Nhà máy Vinaxuki Thái Nguyên.

Mới đây nhất, ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Thăng Long thông báo đấu giá hệ thống máy móc, thiết bị tại Nhà máy sản xuất ôtô số 1 thuộc chi nhánh Công ty Cổ phần Ôtô Xuân Kiên (Vinaxuki) tại huyện Mê Linh, Hà Nội. Giá khởi điểm cho khối tài sản đảm bảo này là 33,128 tỷ đồng.

Đây là tài sản đã được toà án tuyên thuộc quyền sở hữu của ngân hàng. Do đó, phiên đấu giá sẽ diễn ra tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mê Linh.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Hoàng Long (t/h)