Nigeria sắp vận hành nhà máy lọc dầu trị giá hàng tỷ đô
![]() |
| Công trường xây dựng Nhà máy lọc dầu Dangote ở ngoại ô Lagos, Nigeria, ngày 7 tháng 8 năm 2019 |
Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari sẽ vận hành nhà máy lọc dầu Dangote trị giá hàng tỷ đô la trong hai tuần nữa, nhằm đưa nhà máy này vào sản xuất lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu xây dựng vào năm 2016, một phát ngôn viên của Tổng thống cho biết hôm Chủ nhật 7/5.
Nigeria - nhà sản xuất dầu lớn nhất châu Phi, coi nhà máy lọc dầu với công suất 650.000 thùng/ngày này - được Tập đoàn Dangote của tỷ phú Aliko Dangote xây dựng - như một giải pháp để chấm dứt tình trạng phụ thuộc của nước này vào nhập khẩu gần như tất cả các sản phẩm dầu mỏ tinh chế.
Người phát ngôn Bashir Ahmad cho biết Buhari sẽ vận hành nhà máy lọc dầu gần Lagos này vào ngày 22 tháng 5, một tuần trước khi ông nghỉ hưu sau khi giữ tối đa hai nhiệm kỳ mà hiến pháp cho phép.
Người phát ngôn của nhà máy lọc dầu Dangote đã xác nhận thời điểm vận hành nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.
Chi phí của nhà máy lọc dầu Dangote đã tăng lên mức 19 tỷ đô la so với ước tính ban đầu là từ 12 tỷ đến 14 tỷ đô la, sau nhiều năm trì hoãn.
Yến Anh
- Vốn đổ vào nhà ở, bất động sản tiếp tục “lọc” dòng tiền
- BIC giảm 15% phí bảo hiểm sức khỏe cao cấp chào mừng ngày thành lập BIDV
- Siết quản lý thuế trong kinh doanh xăng dầu
- Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế môi trường với xăng, dầu đến ngày 30/6/2026
- SME Forum 2026: Kiến tạo tri thức vận hành cho doanh nghiệp sản xuất
- Có thể nâng tỷ lệ vốn ngoại tại hãng bay Việt lên 49%
- Bitcoin năm Bính Ngọ: Lập đỉnh mới hay bước vào “mùa đông tiền số"?
- Mua vàng để "phòng thủ" cho danh mục năm ngựa?
- Trái phiếu doanh nghiệp trở lại "đường ray" thị trường vốn
- Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank hợp vốn cùng EVN cho Dự án LNG Quảng Trạch II

