NHNN yêu cầu tăng cường phòng chống cướp ngân hàng
![]() |
![]() |
Tại hội nghị, Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành cần tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu đối với công tác an toàn, kho quỹ, đặc biệt gắn với trách nhiệm của người đứng đầu phải cao hơn nữa. Các đơn vị tăng cường và đẩy mạnh hơn nữa vai trò quản lý nhà nước của các cấp đối với lĩnh vực này trong ngành và vai trò quản lý, giám sát, trách nhiệm của trụ sở chính các ngân hàng thương mại.
![]() |
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/ |
Bên cạnh đó, tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở vật chất một cách thỏa đáng cho vấn đề an toàn; Đổi mới cơ chế về hoạt động tiền mặt; Tiếp tục tăng cường phối hợp để ngăn chặn rủi ro, đặc biệt trong lĩnh vực phòng chống cướp với các cấp, các ngành với chính quyền sở tại và Trung ương, trước hết là lực lượng công an các cấp.
Đối với NHNN Chi nhánh tỉnh, thành phố, Phó Thống đốc yêu cầu Giám đốc NHNN Chi nhánh các tỉnh, thành phố tiếp tục quan tâm và chấp hành đúng các quy định, rà soát lại các quy định tại đơn vị mình đặt ra cho phù hợp, đồng thời phối hợp với Trung ương trong vấn đề tham mưu, đề xuất, kiến nghị những cơ chế, chính sách cần đổi mới.
Đặc biệt NHNN các Chi nhánh quan tâm đến cơ sở vật chất, kho tiền, các điều kiện giao dịch, khu vực giao dịch, phương tiện…; Bên cạnh đó, phối hợp với chính quyền địa phương, lãnh đạo các tỉnh, thành phố, quận, huyện, đặc biệt là lực lượng công an trong tỉnh cùng với các ngân hàng thương mại xử lý các khó khăn, vướng mắc trong công tác an toàn, kho quỹ. Mặt khác, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, nhất là kiểm tra đột xuất; Theo dõi đánh giá tình hình tiền mặt, kịp thời báo cáo NHNN Trung ương để xử lý…;
Ngay sau hội nghị này, Phó Thống đốc yêu cầu Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh, thành phố thành lập ngay Hội đồng kiểm tra, kiểm kê đột xuất kho tiền tại chi nhánh mình và báo cáo nhanh về Cục Phát hành và Kho quỹ để tổng hợp.
Đối với NHTM, Phó Thống đốc yêu cầu Chủ tịch Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc/Giám đốc TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tiếp tục quan tâm đến nhiệm vụ an toàn kho quỹ và rà soát lại các quy định cũng như chấp hành đúng các quy định của NHNN, các văn bản khác có liên quan.
Các ngân hàng cần quan tâm hơn nữa đến hệ thống cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ làm công tác an toàn, kho quỹ tại ngân hàng; Phối hợp với chính quyền địa phương, đặc biệt là các cơ quan công an trong vấn đề hướng dẫn tập huấn, sử dụng các công cụ hỗ trợ theo đúng quy định của Nhà nước về phòng chống cướp, kỹ năng xử lý cần thiết khi có tình huống xảy ra, cách thức bố trí phòng giao dịch...
Đồng thời, các ngân hàng cần kiểm tra lại các chi nhánh, phòng giao dịch đảm bảo đúng quy chuẩn, quy định; Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát trong toàn hệ thống; Việc tuyển chọn tiền đúng quy định và có chế tài xử lý đối với việc chấp hành không đúng quy định.
https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/
Huy Tùng (t/h)
-
Điểm tin ngân hàng ngày 6/6: Cảnh báo hành vi né thuế bằng cách từ chối chuyển khoản
-
Điểm tin ngân hàng ngày 5/6: Nhiều ngân hàng áp dụng lãi suất tiết kiệm từ 8%/năm trở lên
-
Điểm tin ngân hàng ngày 4/6: Nhiều áp lực khiến mặt bằng lãi suất khó giảm sâu trong thời gian tới
-
Điểm tin ngân hàng ngày 3/6: Hơn 80 triệu tài khoản ngân hàng "ngủ đông"
- Điểm tin ngân hàng ngày 6/6: Cảnh báo hành vi né thuế bằng cách từ chối chuyển khoản
- Điểm tin ngân hàng ngày 5/6: Nhiều ngân hàng áp dụng lãi suất tiết kiệm từ 8%/năm trở lên
- Điểm tin ngân hàng ngày 4/6: Nhiều áp lực khiến mặt bằng lãi suất khó giảm sâu trong thời gian tới
- Điểm tin ngân hàng ngày 3/6: Hơn 80 triệu tài khoản ngân hàng "ngủ đông"
- Điểm tin ngân hàng ngày 2/6: Nhiều ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất tiết kiệm trong tháng 5/2025
- Điểm tin ngân hàng tuần qua: Tỷ giá và lãi suất liên ngân hàng diễn biến bất thường
- Techcombank khai phóng sức mạnh chuyển đổi số, giới thiệu giải pháp đột phá tại sự kiện Chuyển đổi số ngành ngân hàng 2025
- Điểm tin ngân hàng ngày 31/5: ACB nâng vốn điều lệ lên gần 51.400 tỷ đồng
- Điểm tin ngân hàng ngày 30/5: SHB rao bán loạt khoản nợ và tài sản đảm bảo để xử lý nợ xấu
- Từ bản sắc đến vượt trội: Câu chuyện của những người dám khác biệt