Ngân hàng Nhà nước thông tin về kiến nghị hạ chuẩn cho vay

11:28 | 10/10/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã phản hồi về kiến nghị hạ chuẩn cho vay sau khi nhận được đề xuất từ cử tri của tỉnh Quảng Ninh, sau cuộc họp thứ 5 của Quốc hội khóa XV, theo thông báo trong văn bản số 907/BDN ngày 01/08/2023 của Ban Dân nguyện.
Gói hỗ trợ lãi suất 40.000 tỷ đồng đã giải ngân được bao nhiêu?Gói hỗ trợ lãi suất 40.000 tỷ đồng đã giải ngân được bao nhiêu?
Nhiều ngân hàng và công ty tài chính được chấp thuận tăng vốn điều lệNhiều ngân hàng và công ty tài chính được chấp thuận tăng vốn điều lệ

Trước đó, cử tri của tỉnh Quảng Ninh đã đề cập đến Nghị quyết 43/2022/QH15 của Quốc hội, được ban hành vào ngày 11/01/2022, quy định nhiều chính sách tài khóa và tiền tệ nhằm hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, bao gồm gói tín dụng ưu đãi lãi suất 2% với nguồn kinh phí từ ngân sách trị giá 40.000 tỷ đồng. Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định 31/2022/NĐ-CP vào ngày 20/5/2022, liên quan đến hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với các khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh. Tuy nhiên, triển khai các biện pháp này đã gặp nhiều khó khăn và không đạt được tiến độ mong muốn, một phần do vướng mắc trong việc điều hành và tuân thủ các quy định liên quan từ nhiều bộ, ngành khác nhau.

Ngân hàng Nhà nước thông tin về kiến nghị hạ chuẩn cho vay
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Vì vậy, cử tri đã đề xuất Thống đốc NHNN cần phải thúc đẩy các giải pháp chỉ đạo và điều hành, bao gồm việc hạ chuẩn cho vay và đồng thời gán trách nhiệm rõ ràng cho các ngân hàng địa phương. Ngân hàng Nhà nước đóng vai trò là bên cho vay, nhưng một số ngân hàng có thái độ sợ rủi ro, dẫn đến việc triển khai không hiệu quả và không đáp ứng đúng tiến độ.

Trả lời về đề nghị hạ chuẩn cho vay, NHNN đã nhắc lại quy định tại Điều 7, Luật Các Tổ chức tín dụng (TCTD), cho biết rằng các TCTD và chi nhánh ngân hàng nước ngoài có quyền tự chủ trong hoạt động kinh doanh và chịu trách nhiệm đối với kết quả kinh doanh của họ. Họ có quyền từ chối yêu cầu cấp tín dụng và cung cấp các dịch vụ khác nếu họ cho rằng không đủ điều kiện, không hiệu quả hoặc không tuân thủ pháp luật. Quyết định về việc cho vay phải dựa trên thỏa thuận giữa TCTD và khách hàng, phù hợp với quy định pháp luật, và chỉ được thực hiện khi khách hàng đáp ứng các điều kiện cần thiết.

NHNN cũng đã chỉ đạo các TCTD rà soát, đơn giản hóa và rút ngắn quy trình và thủ tục vay vốn, nâng cao hiệu quả đánh giá tín nhiệm của khách hàng và khả năng cho vay không bảo đảm bằng tài sản. Đồng thời, họ đã triển khai Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để giải quyết các khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng.

Tuy nhiên, để nâng cao khả năng tiếp cận vốn, doanh nghiệp cũng cần tự cơ cấu lại hoạt động, cải thiện tài chính, và xây dựng các dự án kinh doanh khả thi. Điều này sẽ tạo niềm tin cho các TCTD và giúp họ tự tin hơn trong việc cấp tín dụng.

Như vậy, “ngành ngân hàng đã nỗ lực triển khai nhiều biện pháp để hỗ trợ sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, để tăng cầu tín dụng, cần sự phối hợp đồng bộ từ các chính sách khác nhau để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế thế giới đang gặp khó khăn”, NHNN thông tin.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng

ajinomoto
thaco