Nhiều doanh nghiệp bất động sản chậm nộp BCTC kiểm toán năm 2022

20:00 | 06/04/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) vừa có công văn nhắc nhở 24 doanh nghiệp chậm nộp báo cáo tài chính (BCTC) kiểm toán năm 2022. Trong đó, có nhiều doanh nghiệp bất động sản - xây dựng như: Tập đoàn Hòa Bình, Novaland, Hải Phát Invest, CTCP Louis Capital, CTCP Đầu tư LDG...

Theo HoSE, căn cứ quy định tại điểm c khoản 1 Điều 10 Thông tư 96/2020/TT-BTC ngày 16/11/2020 của Bộ Tài chính hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán: “Công ty đại chúng phải công bố báo cáo tài chính năm đã được kiểm toán trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày tổ chức kiểm toán ký báo cáo kiểm toán nhưng không vượt quá 90 ngày, kể từ ngày kết thúc năm tài chính”.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản chậm nộp BCTC kiểm toán năm 2022
Ảnh minh họa/https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Thế nhưng đến nay, HoSE vẫn chưa nhận được Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 của 24 công ty và đề nghị các doanh nghiệp này khẩn trương công bố thông tin đúng quy định. Trong số danh sách 24 doanh nghiệp chậm nộp báo cáo kiểm toán thống kê đến ngày 3/4/2023, phần lớn là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và xây dựng.

Các doanh nghiệp này đã gửi công văn xin gia hạn với nhiều lý do. Chẳng hạn như Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán HBC) cũng xin được gia hạn công bố báo cáo tài chính năm 2022 đã kiểm toán chậm nhất đến ngày 12/5 tới.

Lý do Xây dựng Hòa Bình đưa ra là đơn vị kiểm toán cần thêm thời gian để tiến hành các thủ tục và thu thập thêm các chứng từ mới có thể hoàn thành được Báo cáo tài chính Kiểm toán 2022 của Hòa Bình.

Bên cạnh đó, từ cuối năm 2022 đến đầu năm 2023 Tập đoàn ghi nhận nhiều biến động về nhân sự cấp cao, cũng như xung đột trong HĐQT. Đây cũng là nguyên do khiến Hòa Bình gặp nhiều vướng mắc trong việc phối hợp hoàn thành báo cáo tài chính và công bố thông tin đúng thời hạn.

Trong danh sách 24 doanh nghiệp bị nhắc nhở vì chậm nộp báo cáo tài chính sau kiểm toán còn có những doanh nghiệp bất động sản lớn khác như: Công ty CP Đầu tư LDG (mã chứng khoán LDG), Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán NVL), Công ty Cổ phần Louis Capital (mã TGG); Công ty Cổ phần Tập đoàn Everland (mã EVG).

Về phía LDG, doanh nghiệp này cũng đã có công văn xin gia hạn thời gian công bố Báo cáo tài chính được kiểm toán đến ngày 28/4/2023. Lý do được đưa ra là đơn vị kiểm toán của Đầu tư LDG cần thêm thời gian để tiến hành các thủ tục kiểm toán và thu thập thêm các chứng từ để có thể hoàn thành kiểm toán Báo có tài chính cho năm 2022.

Bên cạnh đó, từ giữa năm 2022 đến nay, Đầu tư LDG đã có nhiều biến động mạnh về nhân sự dẫn đến nhiều khó khăn trong việc phối hợp hoàn thành Báo cáo tài chính được kiểm toán và công bố thông tin đúng thời hạn theo quy định.

Novaland cũng đã có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán, HoSE và HNX về việc gia hạn việc nộp và công bố BCTC kiểm toán năm 2022. Thời gian xin gia hạn dự kiến là ngày 15/4. Lí do được đưa ra là NVL đang sắp xếp ổn định lại hoạt động sản xuất kinh doanh đồng thời đang từng bước tái cơ cấu doanh nghiệp. Đơn vị kiểm toán cần thêm thời gian tiến hành các thủ tục kiểm toán và thu thập, đánh giá thêm các thông tin liên quan để có thể hoàn thành kiểm toán báo cáo tài chính của doanh nghiệp.

Ngoài ra, tính đến ngày 3/4, một số doanh nghiệp thuộc họ FLC cũng chưa nộp báo cáo tài chính kiểm toán như AMD, HAI, GAB…

Các doanh nghiệp khác như Apax Holdings (IBC), POM, TVB, ABS, TGG, AGM, TTE, VNE… cũng bị HoSE nhắc nhở chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán trong đợt này.

Thêm vào đó, hai doanh nghiệp lớn thuộc ngành hàng không là Vietnam Airlines (mã: HVN) và Vietjet Air (mã: VJC) cũng nằm trong danh sách.

Được biết, trong 24 doanh nghiệp bị HoSE nhắc nhở, 14 doanh nghiệp đã có công văn xin gia hạn và 10 doanh nghiệp không có công văn xin gia hạn.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Huy Tùng (t/h)