Nhiều cổ phiếu bị kiểm soát, hạn chế giao dịch trên sàn HoSE

20:59 | 21/05/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) đưa vào diện kiểm soát, hạn chế giao dịch loạt cổ phiếu như:KTT, HTP, DVG, SD6… Nguyên nhân là do các doanh nghiệp này chậm nộp báo cáo tài chính năm (BCTC).
Tạm ngừng giao dịch 3 phiên đối với 5 mã cổ phiếu trên UPCoMTạm ngừng giao dịch 3 phiên đối với 5 mã cổ phiếu trên UPCoM
Xuất nhập khẩu An Giang bị hạn chế giao dịch cổ phiếuXuất nhập khẩu An Giang bị hạn chế giao dịch cổ phiếu

Cụ thể, theo danh sách của HoSE, các cổ phiếu KTT của CTCP Tập đoàn Đầu tư KTT, HTP của CTCP In Sách Giáo khoa Hòa Phát, DVG của CTCP Đại Việt Group DVG, FID của CTCP Đầu tư và Phát triển Doanh nghiệp Việt Nam, CVN của CTCP Vinam, TKG của CTCP Sản xuất và Thương mại Tùng Khánh, SD6 của CTCP Sông Đà 6 chỉ được giao dịch vào phiên thứ 6 hàng tuần kể từ ngày 22/5.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày quyết định có hiệu lực, các tổ chức niêm yết trên phải gửi HNX và công bố thông tin kèm theo biện pháp và lộ trình khắc phục tình trạng chứng khoán bị hạn chế giao dịch.

Nhiều cổ phiếu bị kiểm soát, hạn chế giao dịch trên sàn HoSE
Nhiều cổ phiếu bị kiểm soát, hạn chế giao dịch trên sàn HoSE/Ảnh minh họa

Ngoài bị hạn chế giao dịch, một số các cổ phiếu trên còn ở diện cảnh báo hoặc kiểm soát như KTT (bị cảnh báo do lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại BCTC đã được kiểm toán năm 2022 là số âm), HTP (bị kiểm soát do chậm nộp BCTC năm đã được kiểm toán trong hai năm liên tiếp), CVN (bị kiểm soát do chậm nộp BCTC hợp nhất bán niên năm 2022 đã được soát xét quá 30 ngày và chậm nộp BCTC năm đã được kiểm toán trong hai năm liên tiếp, SD6 (bị cảnh báo do lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày 31/12/2022 là số âm).

Trước đó, HoSE cũng vừa ra quyết định về việc chuyển hơn 60,3 triệu cổ phiếu DAG của CTCP Tập đoàn Nhựa Đông Á từ diện kiểm soát sang diện hạn chế giao dịch từ ngày 24/5.

Lý do được Sở đưa ra bởi công ty chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023 quá 45 ngày so với thời hạn quy định. Theo đó, cổ phiếu chỉ được giao dịch trong các phiên chiều kể từ ngày 24/5.

HoSE cũng ra quyết định về việc chuyển hơn 49,2 triệu cổ phiếu TNA của CTCP Thương mại Xuất nhập khẩu Thiên Nam từ diện kiểm soát sang diện hạn chế giao dịch với cùng ký do.

Trong khi đó, cổ phiếu LEC của CTCP Bất động sản Điện lực Miền Trung bị chuyển từ diện kiểm soát sang diện hạn chế giao dịch từ ngày 27/5/2024 do chậm nộp BCTC năm 2023 đã được kiểm toán quá 45 ngày so với thời gian quy định, thuộc trường hợp chứng khoán bị hạn chế giao dịch.

Cổ phiếu LEC chỉ được giao dịch vào phiên chiều của ngày giao dịch, theo phương thức khớp lệnh tập trung và giao dịch thỏa thuận, kể từ ngày 27/5.

Trước đó, cổ phiếu LEC bị chuyển từ diện cảnh báo sang diện kiểm soát từ ngày 09/5, do chậm nộp BCTC năm 2023 đã được kiểm toán quá 30 ngày so với thời gian quy định.

Huy Tùng

vietinbank
thaco