Nhận định phiên giao dịch ngày 27/5: Tiếp tục rung lắc

03:00 | 27/05/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Trái với kỳ vọng của các nhà đầu tư về xu hướng tích cực của thị trường sau phiên khởi sắc trước đó, VN Index đã bất ngờ “quay đầu” giảm gần 20 điểm với sắc đỏ chiếm áp đảo trên bảng điện tử. Nhiều rung lắc xảy ra trong suốt phiên giao dịch mang lại “cảm giác mạnh” cho các nhà đầu tư.
Tin nhanh chứng khoán ngày 24/5: Bán mạnh trên diện rộng, VN Index rơi về mốc 1.261 điểmTin nhanh chứng khoán ngày 24/5: Bán mạnh trên diện rộng, VN Index rơi về mốc 1.261 điểm
Nhận định phiên giao dịch ngày 27/5: Tiếp tục rung lắc
(Ảnh minh họa)

Áp lực bán trên diện rộng đã xuất hiện ngay khi mở cửa phiên giao dịch ngày 24/5 khiến thị trường chìm trong sắc đỏ. Sắc xanh chỉ xuất hiện le lói trong một vài thời điểm ngắn ngủi và nhanh chóng đổi màu bởi áp lực chốt lời luôn trực chờ. VN Index chủ yếu giao dịch dưới tham chiếu, đà giảm liên tục được nới rộng khiến phiên giao dịch trở nên khá tiêu cực. Sau thời điểm 14h, áp lực bán mạnh xuất hiện với các lệnh bán giá thấp được kích hoạt đẩy chỉ số có thời điểm mất tới 30 điểm, chạm mốc 1.250. Rất may mắn, lực cầu tốt xuất hiện tại vùng hỗ trợ này giúp chỉ số bật hồi hơn 10 điểm và chốt phiên với mức giảm 19,1 điểm.

Phần lớn các bluechip như VIC, VHM, MSN, VNM, SAB, GAS, VCB, CTG, BID, HPG, SSI, FPT… đều giảm điểm khiến thị trường không còn trụ đỡ. Các nhóm ngành trụ như ngân hàng, chứng khoán, thép, dầu khí, xây dựng, bất động sản… đều đồng thuận giảm khiến sắc đỏ luôn chiếm áp đảo trên bảng điện tử. Sàn HOSE có tới 275 mã giảm/71 mã tăng và sàn HNX có 136 sắc đỏ/50 sắc xanh. Một vài sắc xanh nhẹ gồm GVR, ACB, STB, LPB, NVL, PLX, PVT, BSR, HVN, ITA, PLP… không giúp cải thiện trạng thái phiên giao dịch. Thanh khoản thị trường tăng vọt đáng kể khi giá trị giao dịch toàn thị trường đạt 37.067 tỷ đồng.

Về mặt kỹ thuật, thị trường đã có nhiều biến động mạnh trong các phiên gần đây mang lại nhiều cảm giác mạnh cho các nhà đầu tư. VN Index đang diễn biến khó lường khi tiếp cận lại khu vực đỉnh cũ 1.280 - 1.290 điểm. Giá trị giao dịch phiên giao dịch ngày 24/5 tăng tới 52,4% so với phiên trước đó nhưng chủ yếu từ thanh khoản bán chủ động cho thấy áp lực chốt lời quanh vùng kháng cự này vẫn đang rất lớn. VN Index đã hơn 3 lần thất bại trong việc chinh phục lại vùng kháng cự này trong tháng 5.

Chúng tôi hy vọng vùng 1.250 - 1.260 điểm sẽ tiếp tục hỗ trợ cho thị trường trong ngắn hạn giúp nhịp giảm sớm kết thúc. VN Index sẽ quay lại trạng thái đi ngang tích lũy trước khi hình thành xu hướng mới. Các nhà đầu tư cần bình tĩnh quan sát diễn biến phiên giao dịch ngày 27/5 tránh việc bán tháo trong các nhịp giảm sâu của thị trường.

Hoài Nam

vietinbank
thaco