Nhận định phiên giao dịch ngày 20/3: Sẽ tiếp diễn trạng thái lình xình

03:00 | 20/03/2023

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Thị trường tiếp tục điều chỉnh trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 17/3 với mức giảm điểm nhẹ. Điểm sáng của thị trường là cổ phiếu hàng không VJC tăng tốc cả về giá và khối lượng giao dịch nhờ thông tin tốt về mở cửa du lịch từ Trung Quốc.
Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng trong tuần từ 13 đến 17/3Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng trong tuần từ 13 đến 17/3
Nhận định phiên giao dịch ngày 20/3: Sẽ tiếp diễn trạng thái lình xình
Ảnh minh họa/ https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Sắc đỏ xuất hiện ngay khi mở cửa thị trường và luôn hiện diện trong suốt phiên giao dịch ngày 17/3. Thị trường giao dịch sôi động hơn trong phiên chiều do tác động bởi hoạt động cơ cấu lại danh mục các quỹ ETF. Thanh khoản được cải thiện khá tốt khi lấy lại mốc 10.000 tỷ đồng. Thị trường giao dịch khá cân bằng với số mã tăng/giảm cân bằng trên bảng điện tử. Sàn HOSE có 150 sắc xanh/147 sắc đỏ và sàn HNX có 78 mã tăng/83 mã giảm điểm.

Tuy nhiên đã có sự phân hoá mạnh giữa các nhóm ngành khiến thị trường không tìm được sự đồng thuận tăng. Nhóm VN30 cũng không nằm ngoài xu hướng này khi giao dịch giằng co với biên độ hẹp và kết phiên tăng nhẹ nhờ đóng góp của cổ phiếu VJC (+ 6,8%).

Một số mã lớn duy trì được mức tăng mạnh giúp chỉ số không bị giảm quá sâu như HDB + 3,6%, NVL + 3,1%, BVH + 2,9%, TPB + 2,6%, VRE + 1,9%M STB + 1,2%… Chiều ngược lại một số bluechip giảm điểm gồm PLX, VHM, VNM, HPG, VCB… với mức giảm trên 2,5%. Nhóm cổ phiếu chứng khoán với hầu hết các mã đều có được sắc xanh nhẹ tại SSI, VND, VCI, VIX, FTS, CTS…

Nhóm cổ phiếu thép bị bán mạnh khiến nhiều mã quay đầu giảm điểm như HPG, NKG, TVN, POM… Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng cũng giao dịch không mấy tích cực với số mã giảm điểm chiếm áp đảo tại VIC, CEO, ITA, LCG, SCR, DXS, FCN, NBB…

Khối ngoại hoạt động khá sôi nổi trong ngày các quỹ ETF tái cơ cấu danh mục. Trên sàn HOSE, khối ngoại mua vào xấp xỉ 3.736 tỷ (tăng gần 200% so với phiên trước đó) và bán ra 3.112 tỷ đồng (tăng 120% so với phiên trước đó). Hoạt động mua bán tập trung vào các mã HPG, NVL, STB, VNM, IDC, HUT…

Về mặt kỹ thuật, phiên giao dịch ngày 17/3 đã hình thành cây nến đỏ thân dài tiếp tục phát cảnh báo khá tiêu cực của thị trường trong ngắn hạn. Thanh khoản phiên giao dịch được cải thiện tuy nhiên nguyên nhân do hoạt động tái cơ cấu danh mục của các Quỹ ETF. Nhiều khả năng thanh khoản sẽ lại sụt giảm trong các phiên kế tiếp và đây chính là lý do thị trường chưa thể hồi phục.

Trạng thái giao dịch lình xình sẽ tiếp diễn trong phiên giao dịch ngày 20/3 và các nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp rung lắc để tái cơ cấu danh mục đầu tư. Lưu ý cần ưu tiên giữ tỷ trọng tiền mặt cao trong giai đoạn hiện tại.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Trang Linh