Nhận định phiên giao dịch ngày 17/5: Xu hướng tăng trong ngắn hạn

03:00 | 17/05/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Phiên giao dịch ngày 16/5 diễn ra khá tích cực cả về mặt điểm số, thanh khoản và độ rộng của thị trường. VN Index tăng gần 15 điểm cùng với sự hỗ trợ của dòng tiền mua chủ động. Hiện tại, các chỉ báo kỹ thuật đều cho tín hiệu tích cực về xu hướng tăng của thị trường trong ngắn hạn.
Tin nhanh chứng khoán ngày 16/5: Nhóm ngân hàng giúp VN Index áp sát mốc 1.270 điểmTin nhanh chứng khoán ngày 16/5: Nhóm ngân hàng giúp VN Index áp sát mốc 1.270 điểm
Nhận định phiên giao dịch ngày 17/5: Xu hướng tăng trong ngắn hạn
(Ảnh minh họa)

Thị trường duy trì đà tăng tốt ngay khi mở cửa phiên giao dịch ngày 16/5 mặc dù trùng với thời điểm đáo hạn các hợp đồng phái sinh tháng 5. Tâm lý thị trường đã có sự thay đổi so với những phiên thận trọng trong ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh. Các lệnh mua chủ động được đưa ra mạnh mẽ khiến bên bán trở nên yếu thế giúp sắc xanh luôn chiếm áp đảo trên bảng điện tử. VN Index duy trì sắc xanh trong suốt phiên và đà tăng được nới rộng hơn sau thời điểm 14h giúp chỉ số có được mức tăng cao nhất khi chốt phiên.

Chỉ số VN30 tăng xấp xỉ 18 điểm với 24 sắc xanh trở thành điểm tựa dẫn dắt đà tăng của thị trường. Các mã lớn ngân hàng VCB, BID, CTG, VPB, TCB, MBB, SHB, LPB, STB… và nhiều bluechip khác như GAS, FPT, VIC, VRE, HPG, MSN, BVH… đua nhau khoe sắc xanh. Thị trường cũng nhận được sự đồng thuận tăng của nhóm chứng khoán, thép, dầu khí… giúp sắc xanh được lan tỏa rộng hơn. Chiều ngược lại, nhóm xây dựng, bất động sản lại phân hóa mạnh với số mã tăng/giảm tương đương.

Thanh khoản phiên giao dịch được cải thiện đáng kể so với trung bình các phiên giao dịch tháng 5 với giá trị giao dịch toàn thị trường đạt xấp xỉ 1 tỷ USD. Giao dịch của khối ngoại diễn ra khá cân bằng giá trị mua/bán.

Về mặt kỹ thuật, VN Index đang duy trì tốt nhịp hồi phục tích cực giúp chỉ số vượt qua các mức cản mạnh như 1.250 và 1.260 điểm. Điểm tích cực của thị trường trong các phiên gần đây là đà tăng của chỉ số song hành cùng sự gia tăng về thanh khoản. Điều này cho thấy sự cải thiện về tâm lý của các nhà đầu tư giúp đà hồi phục của chỉ số trở nên chắc chắn hơn.

Các chỉ báo kỹ thuật theo khung đồ thị ngày/giờ như RSI và MACD đều hướng lên cho chỉ báo tích cực về xu hướng tăng của thị trường trong ngắn hạn. Chúng tôi nhận định VN Index sẽ tiếp tục tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 17/5. Các nhà đầu tư có thể mở lại vị thế mua với giá trị nhỏ nhằm kiểm định lại lực cầu của thị trường quanh vùng 1.270 điểm.

Hoài Nam

vietinbank
thaco