Nhận định phiên giao dịch ngày 14/5: Loay hoay chưa rõ xu hướng

03:00 | 14/05/2024

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Phiên giao dịch ngày 13/5 diễn ra khá chậm, ảm đạm với thanh khoản sụt giảm đáng kể. Thị trường quay trở lại trạng thái thận trọng khi đa phần các nhà đầu tư lựa chọn phương án đứng ngoài quan sát. Chỉ số nhiều lần đổi màu xanh/đỏ với nhiều rung lắc quanh vùng 1.240 - 1.245 điểm. VN Index đang loay hoay chưa rõ xu hướng trong ngắn hạn.
Tin nhanh chứng khoán ngày 13/5: Dòng tiền tìm đến nhóm cổ phiếu vừa và nhỏTin nhanh chứng khoán ngày 13/5: Dòng tiền tìm đến nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ
Nhận định phiên giao dịch ngày 14/5: Loay hoay chưa rõ xu hướng
(Ảnh minh họa)

VN Index mở cửa phiên giao dịch trong sắc xanh nhưng lực cầu tham gia yếu và không nhận được sự hỗ trợ từ các trụ cột khiến chỉ số quay trở lại trạng thái vận động lình xình quanh tham chiếu. Tâm lý thận trọng của bên mua và bên bán khiến phiên giao dịch diễn ra chậm, ảm đạm. Thanh khoản sụt giảm đáng kể với trung bình của tuần giao dịch trước đó. Nhiều rung lắc mạnh đã xảy ra sau thời điểm 14h khiến chỉ số có thời điểm mất gần 10 điểm nhưng kịp hồi phục trong phiên ATC và chốt phiên với mức giảm nhẹ 4,52 điểm.

Nhóm VN 30 giao dịch không mấy khả quan với số mã giảm chiếm áp đảo tạo áp lực khá lớn cho thị trường. Nhiều bluechip giảm điểm như VHM, VRE, VNM, BVH, SAB, FPT, PNJ, HPG, VCB, BID, CTG… Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu trụ như ngân hàng, chứng khoán, thép lại phân hóa mạnh với số sắc xanh/đỏ khá tương đồng khiến thị trường không còn lực kéo. Dòng tiền có xu hướng chuyển dịch sang các cổ phiếu xây dựng, bất động sản có vốn hóa trung bình giúp nhiều mã có được mức tăng tốt như HBC, DXS, ITA, HQC, LIG, NVL, CEO, D2D, PDR, G36…

Số mã tăng và giảm khá cân bằng trên bảng điện tử, trong đó sàn HOSE có 176 sắc xanh/149 sắc đỏ và sàn HNX có 106 mã tăng/68 mã giảm. Thanh khoản thị trường sụt giảm mạnh khi tổng giá trị giao dịch chỉ đạt 16.826 tỷ đồng.

Về mặt kỹ thuật, thị trường đã chịu áp lực bán gia tăng từ các phiên cuối tuần trước khiến VN Index chịu nhiều rung lắc và điều chỉnh nhẹ. Đây là sự vận động bình thường khi chỉ số có nhịp hồi khá tốt, lấy lại hơn 80 điểm từ vùng đáy ngắn hạn. Tuy nhiên điều đáng lo ngại là thanh khoản thị trường lại sụt giảm đáng kể trong phiên ngày 13/5 cho thấy phần lớn các nhà đầu tư lựa chọn phương án đứng ngoài thị trường. Đây là nguyên nhân khiến VN Index đang loay hoay chưa xác định được xu hướng trong ngắn hạn.

Các chỉ báo kỹ thuật theo khung đồ thị ngày/giờ gồm RSI và MACD đều ở mức trung tính cho thấy xu thế đi ngang của chỉ số trong một vài phiên tới. Các nhà đầu tư được khuyến nghị bình tĩnh quan sát và tạm dừng hoạt động trading cho tới khi thị trường thiết lập xu hướng cụ thể.

Hoài Nam

vietinbank
thaco