Nguyên nhân khiến khách hàng châu Âu tăng nhu cầu trở lại với khí đốt của Nga

03:03 | 23/03/2022

Theo dõi Kinh tế Xây Dựng trên
|
Việc sử dụng hệ thống trung chuyển khí đốt của Ukraine vẫn ở mức cao vào thứ Ba 22/3, phù hợp với số lượng 40 tỷ mét khối mỗi năm hoặc 109 triệu mét khối mỗi ngày được quy định trong hợp đồng dài hạn với Gazprom.
Cho đến nay không có sự thay thế thực sự nào cho nguồn cung khí đốt của Nga tại ĐứcCho đến nay không có sự thay thế thực sự nào cho nguồn cung khí đốt của Nga tại Đức
Lượng khí đốt của Nga đến châu Âu qua Ukraine về mức bình thườngLượng khí đốt của Nga đến châu Âu qua Ukraine về mức bình thường
Trung Quốc tăng gấp gần 3 lần lượng khí đốt nhập khẩu qua đường ống của NgaTrung Quốc tăng gấp gần 3 lần lượng khí đốt nhập khẩu qua đường ống của Nga
Đây là cách mà Eni có thể giúp châu Âu thu hẹp khoảng trống khí đốt của NgaĐây là cách mà Eni có thể giúp châu Âu thu hẹp khoảng trống khí đốt của Nga
Nguyên nhân khiến khách hàng châu Âu tăng nhu cầu trở lại với khí đốt của Nga
Ảnh minh họa https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Khách hàng châu Âu đã tăng đơn đặt hàng khí đốt của công ty Nga sau khi giá tăng vọt do áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Giá khí đốt trên TTF, trung tâm chính của châu Âu, đã tăng lên 1.051 USD / 1.000 mét khối, khiến lượng khí bao tiêu theo hợp đồng với Gazprom rẻ hơn thị trường giao ngay, vì giá cao nhất theo các hợp đồng này trong một tháng tới là khoảng 930 USD.

Mức công suất vận chuyển được yêu cầu cho ngày 22 tháng 3 là 107,5 mcm, theo dữ liệu từ Nhà điều hành hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine. Yêu cầu cho ngày 21 tháng 3 là 108,9 mcm.

Đường ống dẫn khí Yamal-Europe, vận chuyển khí đốt từ Nga qua Belarus và Ba Lan đến Đức, đã chuyển sang hoạt động theo phương thức ngược lại vào tuần trước và tiếp tục hoạt động theo hướng này. Nguồn cung khí đốt từ Đức đến Ba Lan là một yếu tố khác góp phần làm tăng giá khí đốt ở Liên minh châu Âu.

Khi mùa xuân đến, thời tiết ở châu Âu tiếp tục ấm dần lên. Các dự báo cho thấy nhiệt độ trong tuần này sẽ ấm hơn trung bình 3 độ so với tuần trước.

Năng lượng gió đóng góp 17% vào sản lượng điện trên toàn Liên minh châu Âu trong tuần từ ngày 14 đến ngày 20 tháng 3, với mức cao nhất là 24,3% vào thứ Bảy. Nhưng con số này đã giảm xuống 13,8% vào thứ Hai 21/3, và dự đoán gió sẽ tương đối yếu trong tuần tới, điều này sẽ làm giảm sản lượng điện từ gió.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Yến Anh

thaco